ผิวลอกถลอกปอกเปิก?! มาดู 3 ตัวการที่ทำให้ผิวลอกกันเถอะ จะได้ไม่ต้องเจอะกันอีก

หน้าหนาวใกล้เข้ามาทุกที สาวๆบางคนคงรู้สึกถึงผิวที่แห้งกว่าเดิมแล้วใช่มั้ยล่ะ ถึงเวลาแล้วที่สาวๆต้องหันมาใส่ใจผิวและเปลี่ยนวิธีการดูแลผิวแบบเดิมๆในหน้าหนาว เพราะอากาศในหน้าหนาวจะมีลักษณะแห้ง ถ้าสาวๆยังไม่ปรับพฤติกรรมล่ะก็ รับรองว่าผิวจะแห้งแตกเป็นแขนงแน่ๆ 

เอาล่ะ ลองมาดูกันซิว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่สาวๆควรหยุดทำในช่วงหน้าหนาวนี้

 

1. การอาบน้ำหรือแช่น้ำอุ่นเป็นเวลานาน

j400_mg_4837_woman

เข้าใจดีทีเดียวเลยแหละว่าเวลาอากาศหนาวๆ การได้นอนแช่ในอ่างมันฟินขนาดไหน แต่แล้วความฟินก็ต้องจบลงเมื่อสาวๆก้าวขาขึ้นมาจากอ่าง รู้สึกอะไรมั้ยจ๊ะ? ก็ผิวที่แห้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดยังไงล่ะ เพราะน้ำอุ่นจะเปิดรูขุมขนและทำให้ความชุ่มชื้นระเหยออกไป ทางที่ดีสาวๆควรปรับอุณหภูมิน้ำไม่ให้ร้อนจนเกินไป และทาโลชั่นทันทีหลังอาบน้ำเสร็จนะจ๊ะ

 

2. ไม่ใส่ใจในเล็บมือที่เปลี่ยนไป

Hollywood_nail_salon_Legs_Picture_care_for_beautiful_woman_legs_38693500

เล็บมือนั้นเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญเลยนะจ๊ะ เพราะมันก็สูญเสียความชุ่มชื้นไปในหน้าหนาวเหมือนกัน ถ้าเล็บของสาวๆเริ่มหักและแตกง่าย นั่นก็แสดงว่ามันต้องการความชุ่มชื้นแบบเร่งด่วนนั่นเอง ฉะนั้นหลังล้างมือทุกครั้ง สาวๆควรทาแฮนด์ครีม และหลีกเลี่ยงเจลค่าเชื้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะมันจะทำให้มือของสาวๆยิ่งแห้งมากขึ้นไปอีกนะจ๊ะ

 

3. การสครับผิว

Woman washing face

สาวๆอาจคิดว่าการสครับผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ไม่ผิดจ้า แต่การที่ผิวลอกจากอากาศแห้งนั้นถือเป็นการเกิดการระคายเคืองอย่างนึง ยิ่งไปสครับมัน ปัญหาก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น ทางทีดีสาวๆควรหาครีมหรือโลชั่นสำหรับผิวแพ้ง่ายมาทานะจ๊ะ ลืมพวกครีมที่มีกลิ่นน้ำหอมแรงๆไปได้เลย เพราะมันจะทำให้ผิวยิ่งระคายเคืองมาข้นไปอีก

 

ทีนี้สาวๆก็รู้สาเหตุของผิวที่แห้งขึ้นในช่วงหน้าหนาวแล้วใช่มั้ยเอ่ย รู้แล้วก็อย่าลืมแก้ปัญหาตามที่ Girlsallaround แนะนำด้วยนะจ๊ะ เพื่อผิวที่สุขภาพดีในทุกฤดูยังไงล่ะ!

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา oprah