5 วิธีเลือกซื้อแหวนเพชรให้สวยถูกใจ งบไม่บานปลาย!

ถ้าหากการรอใครสักคนมาซื้อแหวนให้มันยาก ถ้าอย่างนั้นสาวๆ ลองเปลี่ยนจากการรอแล้วหันมาให้รางวัลตัวเองจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งปีด้วยการซื้อแหวนเพชรกันมั้ย? แต่จะซื้อแหวนทั้งทีต้องพิจารณาดีๆ หน่อย เพราะราคาแหวนวงหนึ่งไม่ใช่น้อยๆ โดยในวันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อแหวนเพชรเม็ดงามแบบมืออาชีพมาฝาก รับรองเลยว่าใครที่อ่านบทความนี้จบแล้วจะได้แหวนวงที่สวย ถูกใจ และคุ้มค่ากับการเสียเงินอย่างแน่นอน ส่วนเคล็ดลับที่เรานำมาฝากในวันนี้จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย! 

1. กำหนดงบประมาณ 

สาวๆ ที่วางแผนจะซื้อแหวนเพชรให้ตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรกำหนดงบประมาณให้ตัวเองก่อน เพื่อให้ได้เพชรในราคาที่คุ้มค่า ตรงกับความต้องการของตัวเอง และงบไม่บานปลาย โดยราคาของเพชรนั้นจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยที่มีผลต่อความสวยงามของเพชรซึ่งเราจะพูดถึงกันในข้อต่อไป 

2. ศึกษาหลักการดูเพชร 4Cs 

หลังจากตั้งงบประมาณที่จะซื้อแหวนเพชรไว้ในใจแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการดูเพชร 4Cs เพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อให้ได้แหวนคุณภาพดีและสมราคา โดยหลักการดังกล่าวก็คือ Color หรือระดับความขาวของเพชร, Carat Weight หรือน้ำหนักของเพชร, Cut หรือการเจียระไน และ Clearity หรือระดับความสะอาดของเพชร ซึ่งหากสาวๆ มีความรู้เกี่ยวกับหลักการเหล่านี้ก็จะช่วยให้การเลือกเพชรที่หน้าร้านเป็นเรื่องง่ายขึ้น 

3. เลือกร้านเพชรที่น่าเชื่อถือ 

จะซื้อแหวนเพชรทั้งทีก็ต้องลงทุนเลือกร้านที่น่าเชื่อถือสักหน่อย โดยทาง GIA หรือ สถาบันอัญมณีศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาแนะนำไว้ว่าควรเลือกซื้อเพชรจากร้านที่มีประสบการณ์ มีความรู้ความเชี่ยวชาญ และสามารถให้คำแนะนำรวมถึงตอบข้อสงสัยเรื่องเพชรได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เพชรที่ซื้อควรเป็นเพชรที่มีใบเซอร์หรือใบรับประกันจากทางร้านด้วย 

4. เลือกตัวเรือนของแหวน 

หลังจากได้เพชรที่ถูกใจเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนของการเลือกเรือนแหวน โดยควรเลือกแหวนที่สวยเข้ากับนิ้ว มีความแข็งแรงและเหมาะสมกับการใช้งาน โดยตัวเรือนของแหวนนั้นมีให้เลือกหลายประเภทด้วยกันไม่ว่าจะเป็น white gold, pink gold และ platinum

5. ตรวจสอบความเรียบร้อยของแหวน 

ในที่สุดก็ถึงเวลารับแหวนเพชรแล้ว โดยสาวๆ ควรตรวจสอบดูว่าขนาดของแหวนนั้นเหมาะกับนิ้วมือของเราอย่างพอดีหรือไม่ โดยแหวนที่ดีนั้นควรใส่แล้วรู้สึกสบาย แต่ไม่ควรถอดง่ายจนเกินไป ทั้งนี้ หากสาวๆ เลือกแหวนเพชรชู ขนาดของแหวนควรจะกระชับกับนิ้วพอสมควรเพื่อป้องกันไม่ให้แหวนหมุนคว่ำเวลาใส่ นอกจากนี้ ควรตรวจเช็กด้วยว่าตัวเลขบนขอบเพชรตรงกับใบเซอร์หรือไม่ 

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 วิธีการเลือกซื้อแหวนเพชรที่เรานำมาฝาก สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากมีแหวนเพชรเพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองก็ลองศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเพชรให้ละเอียดและถี่ถ้วน เพื่อจะได้แหวนที่สวยโดนใจ คุณภาพเลิศ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียแรงเหนื่อยเก็บมาเป็นเวลาหลายปีด้วย