ได้เวลารื้อโต๊ะเครื่องแป้ง!! เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดี

สาวๆเคยลองสังเกตว่ากรุเครื่องสำอางที่มี อันไหนที่ซื้อมาตั้งแต่ตอน SALE เมื่อต้นปีแต่พอปลายปีแล้วก็ยังไม่ได้แตะเลยบ้างมั้ยคะ? เอาล่ะ! วันนี้ Girlsallaround.com จะชวนสาวๆลุกขึ้นมารื้อโต๊ะเครื่องแป้งกัน เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยทีดีต่อผิวของสาวๆ ทำตามนี้กันเลย

 

1. ตรวจสอบวันหมดอายุ

01-CheckExpired

การดูเรื่องวันหมดอายุเป็นเรื่องสำคัญมากๆเลยค่ะ ควรทำก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เมื่อเปิดใช้แล้วให้สังเกตเครื่องหมายที่เป็นรูปกระปุกเปิดฝา ที่มีตัว M (Month) อยู่ ถ้า 12M ก็หมายความว่าผลิตภัณฑ์นี้เมื่อเปิดใช้แล้ว จะมีประสิทธิภาพอยู่ใน 12 เดือน เครื่องสำอางที่อายุสั้นมากๆ อย่าง มาสคาร่า, อายไลน์เนอร์แบบน้ำ และลิปกลอส จะมีอายุใช้งานเพียง 3-6 เดือนเท่านั้น ถ้าใครเก็บมานานกว่านี้ โละทิ้งได้เลยจ้ะสาวๆ

 

2. ทำความสะอาดแปรง-พัฟ

easy ways to clean makeup brushes cheaply

ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรก่อน ให้หยิบพัฟ และแปรงแต่งหน้าต่างๆมาทำความสะอาดโดยด่วน จะได้ไม่เป็นที่สะสมของเชื้อโรค ป้องกันการเกิดสิว

วิธีการก็แสนง่าย เพียงแค่แช่แปรงในน้ำอุ่นผสมสบู่อ่อนๆ บวกครีมนวดลงไปเล็กน้อย (เพื่อช่วยให้ขนแปรงนุ่ม) ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างให้สะอาด นำไปตากในที่ที่มีลมโกรก เลี่ยงการตากแดดจัดๆ และเวลาตากให้ห้อยด้านขนแปรงลงมา เพื่อไม่ให้ขนแปรงเสียรูป

 

3. ทำความสะอาดอายไลน์เนอร์

award-2013-readers-best-pencil-eyeliner1

ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์หมาดๆ เช็ดคราบออก เพราะนอกจากฆ่าเชื้อโรคแล้วยังแห้งเร็วมาก ถ้าใช้น้ำธรรมดา จะทำให้อายไลน์เนอร์ชื้นได้ และขอเสริมนิดหนึ่งว่า เพื่อรักษาสุขภาพตา อย่าเขียนอายไลน์เนอร์ชิดขอบตามากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณท่อน้ำตา แม้อายไลน์เนอร์บางยี่ห้อจะอ่อนโยนแต่ก็ควรระวังไว้นะคะ

 

4. ช้อปมาสคาร่าแท่งใหม่

mascara-tips-art_0

มาสคาร่ามีอายุหลังเปิดใช้เพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น ดังนั้น ไม่ควรเสียดายถ้ายังเหลืออยู่เต็มแท่ง โละแล้วซื้อใหม่ซะ! สาวๆหลายคนชอบดันหรือปั๊มมาสคาร่าขึ้นๆ ลงๆ หลายๆ ที รู้หรือไม่การทำแบบนั้นเป็นการดันอากาศ รวมถึงแบคทีเรียเข้าไป ทางที่ดีควรทำแปรงให้งอนิดๆ หมุนไปมาสักเล็กน้อย ก่อนนำมาใช้ปัดขนตา ส่วนแปรงที่งอจะกวาดมาสคาร่าขึ้นมาเองค่ะ

 

5. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว, รองพื้น และอื่นๆ

skin-care

ในกรณีที่ต้องการทำความสะอาดบรรจุภัณฑ์ให้ใช้หลักการเดียวกันกับทำความสะอาดอายไลน์เนอร์ คือ ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์หมาดๆ เช็ดให้สะอาด ส่วนเคล็ดลับรักษาความสะอาดในครั้งต่อๆไป ให้แบ่งเนื้อครีมออกจากบรรจุภัณฑ์มาใส่กระปุกเล็กๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มือสัมผัสโดยตรงนั่นเอง

 

วิธีการก็ไม่ยากใช่มั้ยล่ะคะ รู้อย่างนี้แล้ววันหยุดเวลาว่างๆก็ต้องลองทำดูแล้วล่ะ อย่าลืมเช็ดฝุ่นบนโต๊ะกับกระจก เพื่อให้เห็นหน้าชัดๆจะได้แต่งหน้าเป๊ะๆยังไงล่ะ