เลี้ยงไม่เลี้ยงก็ต้องรู้!! 10 อาหารที่ ‘ห้าม’ เอาให้น้องหมาน้องแมวกิน

สาวๆบางคนเลี้ยงน้องหมาน้องแมวชนิดที่ว่า เลี้ยงดีจนเหมือนลูกของตัวเอง อาหารดีๆแพงๆแค่ไหนก็หามาให้กินได้ แต่เอ๊ะ! สาวๆลืมไปรึเปล่าว่าน้องหมาน้องแมวนั้นไม่มีเรานะจ๊ะ บางอย่างที่กินเข้าไปอาจทำอันตรายถึงชีวิตเชียวนะ!! เอาล่ะ ลองมาดูกันดีกว่าว่าอาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรเอาให้สัตว์เลี้ยงกินมีอะไรบ้าง

 

1. กระเทียมและหัวหอม

Garlic-Onion-for-Hair-Loss-Remedy

ของสามัญประจำบ้านอย่างหอมและกระเทียมนั้นไม่เป็นมิตรกับน้องหมาน้องแมวเลยนะจ๊ะ เพราะมันจะไปทำลายเม็ดเลือดแดง ทำให้ระบบย่อยอาการทำงานปกติจนเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ขับถ่ายไม่ปกติ อันส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอและเสียชีวิตได้นะจ๊ะ!!

 

2. นมสด

0404_milk

ข้อนี้สาวๆหลายคนคงรู้อยู่แล้วเนาะว่าน้องหมาน้องแมวไม่ควรกินนมวัว เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ ทางเลือกที่เหมาะสมกับน้องหมาน้องแมวก็คือนมแพะนั่นเองจ้า

 

3. แอลกอฮอล์

5216390bb5531

ถ้าสาวๆอยากเมาก็เมาไปคนเดียวเถอะจ้า อย่าลากน้องหมาน้องแมวมาเกี่ยวด้วยเลย เพราะการให้เค้ากินแอลกอฮอล์นั้นจะทำช็อกและเสียชีวิตได้ เนื่องจากร่างกายของน้องหมาน้องแมวมีขนาดเล็ก และไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับกับสารพิษในแอลกอฮอล์มากมายขนาดนั้น

 

4. ช็อกโกแลต

6-can-dogs-eat-chocolate

สาวๆที่ชอบกินช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจอย่าไปคิดว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะต้องชอบด้วยนะ เพราะช็อกโกแลตจะทำให้หัวใจของเค้าเต้นผิดปกติ จนเกิดอาการอาเจียน หอบหืด และทำให้ร่างกายอ่อนแอจนเสียชีวิตในที่สุด

 

5. องุ่นและลูกเกด

Bunch of grapes and raisins

ผลไม้อย่างองุ่นและลูกเกดนี่เป็นตัวอันตรายกับน้องหมาน้องแมวเลยนะจ๊ะ เพราะมันจะทำให้ไตทำงานผิดปกติ และอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าด้วยนะ! ถ้าอยากให้เค้ากินผลไม้จริงๆ พวกกล้วย แอปเปิ้ล หรือส้มน่าจะเวิร์คกว่าเยอะเลย

 

6. อะโวคาโด

avocado1

อย่าคิดว่าอะโวคาโดที่ให้คุณประโยชน์มากมายกับคน จะให้ผลเดียวกันกับสัตว์นะจ๊ะ เพราะมันให้น้องหมาน้องแมวหายใจติดขัด และหัวใจทำงานผิดปกติ

 

7. เนื้อสดและกระดูก

sb10065558r-001

ขนาดคนเรายังไม่กินของดิบเลย แล้วทำไมถึงคิดว่าน้องหมาน้องแมวจะกินได้ล่ะ?? ของดิบนั้นเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรยต่างๆที่ไม่ส่งผลดีต่อพวกเค้า ส่วนกระดูกนั้นก็อาจทำให้ติดคอและไปบาดลำไส้ได้นะจ๊ะ

 

8. ขนมปังและยีสต์

tumblr_m4m1tpg4p21rs7t9wo1_1280

ขนมปังและยีสต์ทำให้น้องๆท้องอืดและส่งผลกับลำไส้ ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติตามไปด้วย

 

9. น้ำตาลหรือของหวาน

jude-puppy-cake-1-del0214

ถึงแม้ว่าพวกเค้าจะชอบแค่ไหน แต่สาวๆก็ไม่ควรเอาของหวานให้เค้ากินนะจ๊ะ เพราะมันไม่ส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาว และทำให้อ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลาด้วยนะ

 

10. ถั่วแมคาเดเมีย

Macadamia In Shell1

ถึงแม้ว่าสาวๆจะชื่นชอบในรสชาดของถั่วชนิดนี้ขนาดไหนก็ตาม แต่สาวๆไม่ควรนำมาให้สัตว์เลี้ยงกินนะจ๊ะ เพราะมันจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และอาจเกิดเป็นอัมพาตได้

 

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการให้อาหารกับน้องหมาน้องแมวสุดที่รักก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปนะจ๊ะ

 

เรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา postjung