หยุด!! 8 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งเสีย ไม่อยากเสียใจอย่าทำ

คุณสาวๆคะนอกจากสภาพแวดล้อมและปัจจัยภายนอกที่เป็นตัวทำลายผิวเราให้แห้งเสียแล้ว ปัจจัยภายในอย่างพฤติกรรมในชีวิตประวันของเราก็มีส่วนทำลายผิวเช่นกันค่ะ เราลองมาดูกันค่ะว่าพฤติกรรมเหล่านั้นมีอะไรบ้าง คุณสาวๆจะได้มีผิวสวยสุขภาพดีค่ะ

 

1.ขัดผิวบ่อยเกินไป!!

จริงอยู่นะคะสาวๆว่าการขัดผิวช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ได้ผิวใหม่ที่สุขภาพดี แต่!! การขัดผิวบ่อยๆนั้นกลับเป็นตัวการในการทำลายผิวซะงั้น เพราะการขัดผิวจะดึงน้ำมันออกจากผิวนั่นเอง ทางที่ดีแนะนำว่าไม่ควรเกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จ้า

fruit-seed-scrub2

 

2.ดื่มแอกอฮอล์

แอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพร่างกายเท่านั้นนะคะสาวๆ แต่ยังดึงน้ำออกจากร่างกาย ซึ่งทำให้ผิวแห้งเสียนั่นเองค่ะ แต่ถ้าจำเป็นสาวๆควรดื่มน้ำเปล่าควบคู่กับการดื่มแอลกอฮอล์ได้ค่ะ

Alcohol-original-size_54759

 

3.เปิดแอร์เย็นเฉียบ

การเปิดแอร์เย็นจัดทำให้อากาศในบริเวณนั้นแห้ง ซึ่งความแห้งในอากาศจะดึงเอาความชุ่มชื่นออกจากผิวของเราค่ะ ดังนั้นคุณสาวๆควรเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ

ac-83580

 

4.ดื่มคาเฟอีน

คาเฟอีนเป็นตัวดึงน้ำออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ น้ำอัดลม ของคุณสาวๆทั้งหลาย เอาเป็นว่าดื่มแค่พอประมาณนะจ๊ะ

caffeine

 

5.อาบน้ำร้อนจัด

ตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งเสีย คุณสาวๆควรเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนจัด โดยปรับอุณหภูมิน้ำลง และทาโลชันหลังอาบน้ำทุกครั้งเพื่อรักษาความชุ่มชื้นค่ะ

?????????????????????????

 

6.ใช้สบู่ที่มีสารทำความสะอาดผิวรุนแรง

สบู่บางชนิดมีสารทำความสะอาดไม่เหมาะกับผิว สาวๆอาจรู้สึกว่าสบู่ดังกล่าวสามารถทำความสะอาดได้ดี แต่นั่นทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและก่อให้เกิดความแห้งเสีย ดังนั้น สาวๆควรเลือกใช้สบู่ที่มีสารบำรุงและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวค่ะ

soap-body-wash-shower

 

7.ใช้เจลล้างมือบ่อยเกินไป

เจลล้างมือมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ถึงแม้จะให้ความสะอาด แต่ก็ทำให้ผิวแห้งเช่นกันค่ะ

hand_sanitizer

 

8.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

สาวๆรู้หรือไม่คะ ว่าในขณะที่เรานอนหลับ ผิวของเราก็ฟื้นฟูตัวเองในช่วงที่เรานอนหลับ สิ่งที่สำคัญคือสาวๆควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 ชั่วโมงนะจ๊ะ

duvet

 

เห็นแล้วใช่ไหมคะสาวๆว่าพฤติกรรมของเราก็เป็นส่วนสำคัญต่อสุขภาพผิวเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าคุณสาวๆจะใช้ครีมราคาแพงแค่ไหน ก็ต้องดูแลผิวตั้งแต่ภายในนะคะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย Super Raisin

ที่มา lifestylemirror