ทั้งถูกและง่าย!! มาทำความสะอาดเครื่องประดับของคุณกันเถอะ!!

 

สำหรับสาวๆแล้ว เครื่องประดับก็คงเหมือนแปรงแต่งหน้ากับรองเท้า ที่ใช้ไปได้เดี๋ยวเดียวก็สกปรกซะแล้ว แต่ช้าก่อนค่ะ! อย่าเพิ่งเทเครื่องประดับทั้งหมดของคุณลงไปขัดในน้ำยาล้างจาน หรือจ้างร้านให้เปลืองเงินเลยนะะ

มาดูทริกทำความสะอาดที่ทั้งถูกและง่าย ที่ Girlsallaround เอามาให้ดูกันดีกว่าา

 

1. อัญมณีมีค่า (เพชร หยก ทับทิม และ ไพลิน)

precious

วิธีทำความสะอาดง่ายๆก็คือ เตรียมน้ำร้อน1ถ้วย ผสมกับแอมโมเนีย1ส่วน4ถ้วย แช่เครื่องประดับของคุณไว้30นาที จากนั้นย้ายมาแช่ไว้ในน้ำสบู่อุ่นๆ ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดให้เงา ล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วพึ่งลมให้แห้งค่ะ


2. อัญมณีอื่นๆ

semipre

อัญมณีอื่นๆนั้นทำตามข้อด้านบนได้เลยค่ะ เพียงแต่ว่าไม่ต้องใส่แอมโมเนียลงไปในขั้นตอนแรกนะ ไม่ว่าจะเป็นเทอร์ควอยซ์ ลาพิซลาซูรี่ หรือ อะเมทิส แค่ใช้น้ำสบู่ล้างพร้อมขัดเบาๆ ก็ใสวิ้งแล้วค่ะ


3. ทองและทองชุบ

gold

สำหรับสาวๆที่ชอบใส่ทองนะคะ เพียงแค่บีบยาสีฟันไว้บนฝ่ามือแล้วหยดน้ำใส่ ผสมจนเกิดฟอง จากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแตะที่ฟอง ถูเบาๆที่เครื่องประดับ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า อ้ะ! สาวๆอย่าขัดแรงเกินไปนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวเครื่องประดับเป็นรอยล่ะแย่เลยย


4. เครื่องเงิน

silver

ผสมเบกกิ้งโซดา(ไม่ใช่ผงฟูนะคะ) 3 ส่วนกับน้ำเปล่า 1 ส่วน เอาเครื่องเงินจุ่มลงไป แล้วยกวางลงบนผ้าไร้ฝุ่น(ผ้าเช็ดแว่น) ถูวนเป็นวงกลม ล้างน้ำแล้วเป่าให้แห้ง แค่นี้เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ระวังอย่าให้เครื่องเงินเปียกน้ำล่ะ ไม่งั้นเครื่องเงินจะดำได้นะคะ!!


5. ไข่มุกแท้

preal

เชื่อหรือไม่คะว่าไข่มุกแท้นั้นยิ่งใส่ยิ่งสวย เพราะน้ำมันในตัวเราจะทำให้ผิวของไข่มุกแวววาวขึ้นค่ะ –แต่น่าเสียดายที่ผิวของไข่มุกนั้นไม่โอเคกับโลชั่น น้ำหอม และสเปรย์ของเราเอาซะเลย

วิธีทำความสะอาดไข่มุกแท้ง่ายๆก็คือ ใช้ผงซักฟอกสูตรอ่อนโยน(ของเด็ก)เพียงหยดเดียว หยดไปในน้ำอุ่น จากนั้นใช้แปรงแต่งหน้าถูไข่มุกเบาๆ เช็ดให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์ค่ะ


6. ไข่มุกปลอม

prefake

สำหรับไข่มุกปลอมนั้นทำตามขั้นตอนข้างบนได้เลยค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนจากแปรงแต่งหน้า เป็นการใช้ผ้านุ่มๆมาถูแทน  ระวังอย่าให้เป็นรอยนะคะ


7. คอสตูมจิวเวอรี่

costume

เครื่องประดับที่เน้นความเว่อร์วัง แต่ไม่เน้นราคานั้น กาวของมันไม่เป็นมิตรกับน้ำเอาซะเลยค่ะ ให้สาวๆใช้ผ้าชุบน้ำสบู่ขัดรอยเปื้อนออก แล้วค่อยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกรอบนะคะ อย่าลืมตากพัดลมให้แห้งน้าา


8. นิกเกิล

nick

ก่อนอื่นนะคะ ผสมน้ำเปล่ากับน้ำส้มสายชูด้วยอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง แช่เครื่องประดับลงไป ใช้ผ้าทำความสะอาดได้เลยค่ะ  ต่อไปผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่า จุ่มแล้วขัดด้วยผ้าสะอาด

ขั้นตอนสุดท้าย เคลือบน้ำยาขัดรถทิ้งไว้5นาทีแล้วเช็ดออก การทำแบบนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้นิกเกิลดำและเกิดสนิมได้ค่ะ


9. จี้ของเครื่องประดับcame

ส่วนมากแล้วตัวจี้จะทำมาจากเปลือกหอย และมักจะเป็นรอยได้ง่าย ใช้แปรงสีฟันกับยาสีฟันทำความสะอาดได้เลยค่ะ แต่อย่ารุนแรงเกินไปนะคะสาวๆ

 

การทำความสะอาดทั้งหมดนี้ ทำได้ง่ายๆและราคาถูกด้วยใช่มั้ยล่ะคะสาวๆ ยังไงก็อย่าลืมลองเอาไปใช้กันนะคะ ปล. แอบกระซิบว่า บางทีรอยเปื้อนนิดๆอาจจะทำให้เครื่องประดับของคุณวินเทจขึ้นก็ได้นะ 😛

แปลและเรียบเรียงโดย Mardy Bum

ที่มา purewow