ขวาร้ายซ้ายดีแค่นั้นเหรอ?! ‘ตากระตุก’ เรื่องที่สาวๆไม่ควรมองข้าม!!

ตากระตุกสัญญาณเตือนแห่งโชคของหลายๆคน แต่มันเป็นเพียงแค่การบอกเรื่องโชคลางเท่านั้นเองเหรอ?! วันนี้ Girlsallaround จะพาสาวๆไปดูกันว่า อาการตากระตุกเป็นมากกว่า ‘ขวาร้ายซ้ายดี’

 

อาการตากระตุกทางการแพทย์แล้วแบ่งออกเป็นสองประเภท เปลือกตากระตุก และลูกตากระตุก 

 

อาการเปลือกตากระตุก

อาจเกิดจากการชอบกระตุกตาหรือใบหน้าได้ในบางคน ไม่พบในตอนโตแต่อาจปรากฎในรูปของอาการกระตุกที่ไม่ทราบสาเหตุ มักเกิดขึ้นเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และไม่สามมารถบังคับให้หยุดเองได้ เป็นๆหายๆ

1363319555-1183457298 (Copy)

เกิดจากกล้ามเนื้อเปลือกตามบีบรัด หากทิ้งไว้ไม่ไปพบแพทย์อาการอาจรุนแรงขึ้น ถึงขั้นตาปิดจนลืมไม่ขึ้นเลยทีเดียวจะมีอาการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อเปลือกตาและกล้ามเนื้อใบหน้าครึ่งซีกอาการ เกร็ง จะคงอยู่แม้ขณะหลับจะมีอันตรายต้องได้รับการผ่าตัด

 

อาการลูกตากระตุก

อาการลูกตากระตุกอาจมีอาการศรีษะสั่นร่วมด้วย ผู้ป่วยมักมีปัญหาเรื่องการมองเห็น อาการนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นอาการล้าของกล้ามเนื้อตา ถ้าไม่มากอาจหายเองได้ แต่ถ้าเป็นเรื้อรังไม่หายควรพบแพทย์ด่วนๆจ้า

26_201203211135061. (Copy)

 

หากสาวๆมีอาการแบบนี้ควรตรวจดูอาการให้แน่ใจก่อนไปพบแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้ หรือซื้อยามาทานเองนะจ้ะ เดียวจะเป็นอันตรายจ้า ที่สำคัญสาวๆควรพักผ่อนสายตาบ้าง และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพตาที่ดี

 

เรียบเรียงโดย poppypoppy

ที่มา toptenthailand