แนะนำ 7 อาหาร ‘ดีต่อสุขภาพและสมอง’ กินแล้วรับรองสวยแถมฉลาด!!

เราต่างรู้อยู่แล้วว่าอาหารการกินมีผลต่อชีวิตอย่างมาก  ทั้งรูปร่างหน้าตาผิวพรรณสุขภาพล้วนแสดงอาการออกมาหลายแบบจากอาหารที่เราเลือก  วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำ 7 อาหารแสนดีที่กินแล้วสวยแถมฉลาดด้วย  มาดูกันดีกว่าว่าจะมีของชอบรึเปล่า


1. สตรอเบอร์รี่

904367-img.re7opy.0p

 มีวิตามินซีสูง  เต็มไปด้วยไฟเบอร์ และสารอาหารมากมาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา ลดโอกาสการเป็นโรคต่างๆ มากมาย ทั้งความดัน มะเร็ง โรคเกาท์ ข้อเสื่อม ป้องกันไข้หวัด  ยิ่งไปกว่านั้น สีแดงสดของสตรอเบอร์รีอุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพคติน ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล  เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย   ส่วนในด้านเรื่องความสวยงาม ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง สดใส


2.  ถั่วเหลือง

904367-img.re7oq0.1

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของสื่อประสาทได้ดีเยี่ยม  หัวสมองแล่นปรู๊ดปร๊าดเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ  แถมมี ไอโซฟลาโวน คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ แนะนำเลยสำหรับหญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน การดื่มนมถั่วเหลืองจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้ให้สมดุล   อาการร้อนวูบวาบ จะลดน้อยลงได้


3. แครอท

904367-img.re7oq0.2p

บำรุงผิวให้ดูเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น นุ่มนวล และยังช่วยบำรุงเส้นผมด้วย แน่นอนว่าช่วยบำรุงสายตา ขับถ่ายสะดวก ระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น ขับพยาธิ ถ้าทานแครอทแบบสดๆ จะช่วยไปกระตุ้นให้สมองทำงานได้เร็ว ส่งผลให้รู้สึกสดชื่น แนะนำให้รับประทานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยทำให้มีความจำที่ดีขึ้น


4. เนื้อปลา

904367-img.re7oq0.3p

มีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงดวงตา การมองเห็น ที่สำคัญยังช่วยบำรุงสมอง โดยเฉพาะในส่วนของความจำ และการเรียนรู้ ป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ แล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่ ไขมันต่ำ ทำเมนูได้หลากหลาย หากเป็นปลาทะเลก็จะมีไอโอดีน ป้องกันโรคคอพอกได้ เหมาะสำหรับชาวไดเอทด้วยนะ


 5.  อโวคาโด

904367-img.re7oq1.4p

คนที่ใช้งานสมองหนักๆ อโวคาโดสามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าให้สมองได้  ยังมีงานวิจัยค้นพบว่าสามารถช่วยบำรุงสมองป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ด้วย แถมยังป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็งเต้านมได้อีก นอกจากนี้ยังสามารถนำไปเสริมสวยความงามได้มากมาย ทั้งหมักผม บำรุงผิว มาร์คหน้า


6. ธัญพืชต่างๆ

904367-img.re7oq1.5p

เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ข้าวสาลี งา เป็นมิตรแท้คนนอนดึกอย่างมาก เพราะจะช่วยเสริมสร้างสมาธิ ทำให้สมองทำงานในด้านความจำได้ดี แถมยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นด้วย ทานแล้วไม่อ้วน ต่อต้านอนุมลอิสระได้ดี สามารถทานเป็นของว่างได้เลย 


7.  น้ำเปล่า

904367-img.re7oq2.6p

ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกายอยู่ในภาวะปกติ ช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ลดอาการเครียด  ปวดหัวไมเกรน ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น สดใส  การดื่มน้ำเปล่าเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดควรทานอย่างต่ำวันละ 6-8 แก้วต่อวัน 


รสชาติอร่อยแถมดีต่อสมองและสุขภาพทั้งนั้น  แล้วเราจะสวยและฉลาดไปพร้อมกัน!!

 

เรียบเรียงโดย   MaryLiu

ที่มา  postjung