ของโปรดจ๋าลาก่อน!! อาหาร 2 อย่างที่ต้องโบกมือลาเวลา’สิวบุก’ !!

เวลาหายนะของสาวๆคือยาม ‘กองทัพสิว’ บุกหน้า  มันเป็นช่วงพังของชีวิตจริงๆ  สิ่งที่ทำได้คือการประคบประหงมผิวหน้า  รักษาให้สะอาดเอี่ยม  ไม่มีเครื่องสำอางหรือแม้แต่ครีมใดๆมาแผ้วพาน  แต่สาวๆรู้มั้ยคะว่านอกจากการดูแลผิวหน้าอย่างดีแล้ว  เรื่องอาหารก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยกำหนดว่าสิวจะหายช้าหรือเร็ว   วันนี้เราจะมาโฟกัสที่อาหาร  มีอยู่ 2 ชนิดที่ต้องเซย์บายยามเป็นสิว  มีอะไรบ้างมาดูกัน!!

 

1. อาหารหรือผลไม้รสหวาน

1211513161906

 

น้ำตาลเป็นตัวการทำผิวเหี่ยวย่นเร็ว และทำให้เกิดสิว

summer sweet and salty snack mix 008

 

ทั้งน้ำตาลในรูปของเครื่องปรุงหรือจากอาหารที่มีความหวานอยู่แล้วSweet and Spicy

 

ผักผลไม้ที่มีความหวานมากๆก็นับด้วยนะคะmango590 ah-seng-durian 1547416_1437739215

เพราะฉะนั้นสาวๆต้องลดการทานอาหารรสหวานให้น้อยลงระหว่างที่สิวบุกประมาณ 2 อาทิตย์  เพราะเมื่อความหวานเข้าสู่ร่างกายแล้วมันจะกลายสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์เกิดการอักเสบง่าย อินซูลินหลั่งออกมามากขึ้น  ทำให้ฮอร์โมนความเครียดหลั่งมากตามไปด้วย  เมื่อเครียดสิวย่อมมา  เพราะฉะนั้นเพลาๆหน่อยนะ


2. แป้งขัดขาว

amish-white-bread_

 

ข้าวขาวก็ถือเป็นแป้งขัดขาว

 

ขนมปังก็ตัวดี

American-White-Bread

 

เมื่อกินแป้งหรือคาร์โบไอเดรตเข้าไปร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาล  ทำให้ผลที่เกิดขึ้นตามมาไม่ต่างกัน

1.2-eating-for-health18ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  เซลล์จะอักเสบง่าย  สิวที่เป็นอยู่จะหายช้าและอักเสบนานขึ้น  เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะจ๊ะ

 

อันที่จริงทั้งน้ำตาลและแป้งก็เป็นอาหารที่ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากอยู่แล้ว  ไม่ว่าจะเป็นสิวหรือไม่เป็น  เพราะมันส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี   สาวๆคนไหนที่กำลังรบกับสิวอยู่  ของหวานงดได้งดไปเลยดีกว่า  แป้งก็เลือกกินที่ไม่ผ่านการขัดขาว  สิวจะได้หายไปไวๆแบบไม่ทิ้งร่องรอยปวดใจไงล่ะ

 

เรียบเรียงโดย   MaryLiu

ที่มา   sanook