เวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก 3 สัญญาณอันตรายที่ชาวออฟฟิศไม่ควรมองข้าม

อาการเวียนหัวเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่หากคุณมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออกร่วมด้วยแสดงว่าร่างกายของคุณมีความผิดปกติเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะชาวออฟฟิศทั้งหลายที่มีทั้งความเครียดและความกดดันจากการทำงานเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งอาการผิดปกติทางร่างกายเหล่านี้บ่งบอกอะไรกับเราได้บ้าง? วันนี้เรามีมาบอกกัน

1. โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดหรือเคลื่อน

            โดยปกติแล้วหูชั้นในของเราจะมีตะกอนหินปูนที่มีหน้าที่ควบคุมการทรงตัว รับรู้การเคลื่อนที่ของศีรษะ สามารถเคลื่อนไปมาได้โดยไม่หลุด แต่หากมันหลุดหรือมีการเคลื่อนที่จะทำให้เราเวียนหัว บ้านหมุน ไม่สามารถทรงตัวได้นั่นเอง ซึ่งมักจะเกิดขึ้นตอนที่เราหันศีรษะ พลิกตัว ล้มตัวลงนอนหรือลุกขึ้นจากที่นอน หากคุณมีอาการเวียนหัว บ้านหมุนแสดงว่าเกิดความผิดปกติของหูชั้นในหรือระบบสมอง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ เพราะอาจนำไปสู่โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดหรือเคลื่อนได้ บางรายอาจมีอาเจียนหรือคลื่นไส้ร่วมด้วย จึงจำเป็นต้องได้รับการการตรวจหู คอ จมูก และระบบประสาทจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  

2. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

            โรคน้ำในหูไม่เท่ากันเกิดจากความผิดปกติของน้ำที่อยู่ภายในหูชั้นใน ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเวียนหัว บ้านหมุน บางรายอาจทำให้การได้ยินลดลง หากไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่อาการหูตึงและหูหนวกได้ในที่สุด

3. โรคหลอดเลือดสมอง

            โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองมีหลายรูปแบบ เช่น 

  • หลอดเลือดสมองอุดตัน เกิดจากลิ่มเลือดไหลไปตามกระแสเลือดจนไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง หรือลิ่มเลือดก่อตัวในหลอดเลือดสมอง และขยายใหญ่ขึ้นจนอุดตันหลอดเลือดสมอง 
  • หลอดเลือดสมองตีบ เกิดจากการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ ประสิทธิภาพในการลำเลียงเลือดลดลง
  • หลอดเลือดสมองแตก เกิดจากหลอดเลือดเปราะบางและความดันโลหิตสูง ทำให้บริเวณที่เปราะบางนั้นโป่งพองและแตกออก

ซึ่งโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองนี้ อาการเบื้องต้นที่แสดงออกมาก็มักมาจากการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออกโดยที่เรามองข้ามมันไป นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด มุมปากตก ปากเบี้ยว น้ำลายไหล สายตาพร่ามัว ทรงตัวไม่ได้ เป็นต้น

3. โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

            โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะเกิดจากกระแสไฟฟ้าในหัวใจหรือไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วหรือช้าเกินไป การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายผิดปกติ อาจส่งผลให้หัวใจล้มเหลวหรือหลอดเลือดสมองอุดตันได้ โดยปกติแล้วผู้ป่วยโรคนี้มักไม่ค่อยรู้ตัว ดังนั้นหากมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก ตาลาย ใจสั่น แน่นหน้าอก ควรทำการพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพราะโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

4. โรคเบาหวาน

            โรคเบาหวานเกิดจากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินลดลง โดยผู้ที่เป็นเบาหวานมักมีอาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออก อ่อนเพลีย ผอมลงอย่างรวดเร็วโดยไม่ทราบสาเหตุ ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ หิวน้ำ สายตาพร่ามัว ปวดขา ปวดเข่า ผิวหนังแห้ง เป็นฝีตามตัว แผลหายช้า อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ นอกจากนี้โรคเบาหวานยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ อีกได้ เช่น ภาวะหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคไต เป็นต้น

            อาการเวียนหัว บ้านหมุน เหงื่อออกเป็นอาการเบื้องต้นที่สามารถนำไปสู่โรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยปละละเลยในการดูแลตัวเอง และสังเกตอาการป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเองอยู่เสมอ นอกจากนี้การทำประกันประกันสุขภาพยังเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยเฉพาะประกันสุขภาพคุ้มครองกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรมของ Cigna ที่ครอบคลุมโรคต่างๆ ที่เรากล่าวมาข้างต้นได้ เช่น อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนกดทับเส้นประสาท การกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ รวมไปถึงโรคที่มนุษย์ออฟฟิศมักเป็นบ่อยๆ ทั้งกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ นิ้วล็อค ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ คออักเสบ ฯลฯ ก็เป็นอีกหนึ่งประกันสุขภาพที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะการทำประกันไว้ได้อย่างตรงกับความเสี่ยงของตนเองจะทำให้เราสามารถอุ่นใจในเรื่องการดูแลค่ารักษาพยาบาลไปได้เลย