เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้แท้ รู้จักเลือกให้ดี สามารถใช้งานได้นานหลายสิบปี

เฟอร์นิเจอร์คือองค์ประกอบหนึ่งของบ้านพักอาศัย อาจผลิตขึ้นได้จากวัสดุที่หลากหลาย ตามแต่จุดประสงค์การใช้งานและงบประมาณของผู้ซื้อ แต่ถ้าหากคำนึงถึงระยะเวลาและความคงทนเป็นหลักก็คงต้องเป็นวัสดุที่ทำจากไม้แท้เท่านั้น เดิมทีไม้คือวัสดุที่ทำมาใช้สร้างบ้านมาแต่ไหนแต่ไร หลังจากนั้นจึงเริ่มมีการพัฒนานำมาดัดแปลงและผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับใช้สอยจนมีไม้หลายเกรดให้เลือกสรรมากมายในท้องตลาดปัจจุบันนี้

หากจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น แนะนำให้เลือกชิ้นที่ผลิตจากไม้แท้ป่า ปลูกสำหรับผลิตเฟอร์นิเจอร์โดยเฉพาะ ช่วยลดปัญหาทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยการตัดไม้ทำลายป่าไปในตัว.

แต่ทำไมต้องเลือกชิ้นที่ผลิตจากวัสดุไม้แท้ด้วยล่ะ?

กระบวนการผลิตคุณภาพ
ต้องมั่นใจว่าวัสดุผ่านการตรวจสอบความสมบูรณ์ของเนื้อไม้ ผ่านการอบสารกันปลวกแมลงจากโรงงานมาแล้วเรียบร้อยก่อนนำมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ตัวเต็ม

การออกแบบทันสมัย
ดีไซน์เรียบง่าย แต่ก็มีเอกลักษณ์ในตัว นอกจากนี้บนเนื้อไม้แท้ยังให้ลายสัมผัสจากธรรมชาติได้อย่างแท้จริง

อยู่มาแล้วทุกยุค
เข้าได้กับทุกยุคสมัย วางไว้ในบ้านไม่มีตกเทรนด์ นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ยังช่วยปรับโทนของบ้านให้แลดูอบอุ่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

เรียบง่าย สมกับเป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ
เนื้อไม้คือวัสดุที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ นอกจากจะใช้สร้างบ้านแล้วยังสามารถนำมาใช้ดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้สอยตามจุดประสงค์ได้ไม่ยากนัก

ความแข็งแรงคงทน
เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้แท้จะมีความคงทน ดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ แต่ถ้าหากชำรุดก็สามารถซ่อมแซมได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน

ความคุ้มค่า คุ้มราคา
เหมาะแก่การลงทุน จ่ายครั้งเดียวจบ แม้ว่าจะราคาสูงหน่อยหากเปรียบเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ แต่มั่นใจได้เลยว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายชั่วอายุคนแน่นอน

ทั้งนี้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้แท้เข้าบ้านนั้นก็ควรคำนึงถึงจุดประสงค์การใช้สอยและการติดตั้งด้วย ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ควรสัมพันธ์กับขนาดของห้อง หากว่ามีพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กแนะนำให้เลือกเป็นแบบลอยมากกว่าบิวท์อิน เนื่องจากเคลื่อนย้ายง่าย ทำให้พื้นที่แลดูโปร่ง โล่ง ไม่แออัดหรือวางติดกันจนเกินไป เรื่องดีไซน์ก็สำคัญ ไม่ใช่เพียงแค่ลายบนเนื้อไม้ที่มีความสวยงามเท่านั้น แต่ทุกชิ้นที่วางควรมีความเข้ากัน ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ดูโดดหรือแตกต่างกันมากจนเกินไป

และอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือมุมที่จัดวาง เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงคุณสมบัติและความคงทนของเนื้อไม้ หากเป็นไม้ประเภทที่ไม่ทนแดดทนฝนก็ไม่ควรนำชิ้นนั้นๆ ไปวางไว้ในมุมสุ่มเสี่ยง เช่น ลานหน้าบ้านหรือหลังบ้าน เพราะอาจจะทำให้ไม้บวมน้ำและผุพังไปในที่สุด