บ๊ายบายเจ้าสิวเสี้ยนตัวปัญหา!! กับ 6 วิธีจัดการที่ได้ผลจริง

ปัญหาสิวเป็นปัญหากวนใจสาวๆทุกเพศทุกวัย แต่สิวที่น่ารำคานใจที่สุดก็คือ “สิวเสี้ยน” ที่นอกจากจะกำจัดยากแล้ว เจ้าสิวหัวดำนี้ยังขึ้นบ่อยซะยิ่งกว่าดอกเห็ด  วันนี้ Girlsallaround จะมาแนะนำวิธีกำจัดสิ้วเสี้ยน 6 วิธี ที่ได้ผลจริง!! ตามมาดูกันเลยจ้า

 

1. เบคกิ้งโซดา

Baking_Soda

เบคกิ้งโซดาจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และยังดึงเจ้าสิวเสี้ยนให้หลุดออกไปพร้อมๆกันด้วย วิธีก็คือ ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมานวดวนบริเวณที่มีสิวเสี้ยน เมื่อทำเป็นประจำ รับรองว่าปัญหานี้จะหมดไปจ้า

 

2. แผ่นลอกสิวเสี้ยน

pore strip

ถึงแม้มันจะเจ็บตอนลอกออก แต่พอลอกออกแล้วสาวๆก็จะรู้ว่ามันคุ้มค่านะจ๊ะ เพราะมันดูดสิวเสี้ยนเราไปจนแทบจะไม่เหลือ ก่อนแปะก็เอาน้ำแตะๆซะหน่อย และเวลาดึงก็ดึงเบาๆนะจ๊ะ อย่าไปกระชากล่ะ เดี๋ยวหนังลอกออกมาด้วยไม่รู้น้า

 

3. มาส์กโคลน

Rhassoul-Clay-Mask

มาส์กโคลนจะช่วยดูดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า รวมถึงสิวเสี้ยนตัวปัญหาด้วยล่ะ 

 

4. ซาลิไซลิคและไกลโคลิค

black-girl-face-wash

สาวๆควรเลือกคลีนเซอร์หรือโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของกรดสองตัวนี้นะจ๊ะ กรดซาลิไซลิคมีคุณสมบัติละลายไขมัน มันจึงจะไปละลายหัวสิวที่อยู่ตรงรูขุมขน ส่วนกดไกลโคลิคจะเป็นตัวเก็บกวาดสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า ฉะนั้นกรดสองตัวนี้จะช่วยรักษาสิวเสี้ยนเมื่อใช้เป็นประจำนั่นเองจ้า

 

5. เรตินอยด์

maxresdefault

เรตินอยด์เป็นสารที่อยู่ในวิตามินเอ มันจะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นโดยการไปจับกับรีเซพเตอร์ในผิว ซึ่งจะช่วยให้ป้องกันไม่ให้เกิดสิว นั่นเอง

 

6. ห้ามบีบเด็ดขาด!!

how-to-get-rid-of-blackhead-fast-home-remedies

ถึงแม้ว่าจะคันมือแค่ไหนก็ห้ามบีบนะจ๊ะ เพราะการบีบสิวจะเป็นการทำร้ายผิวในระยะยาวนั่นเอง

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา beautyhigh