7 พฤติกรรมการใช้เครื่องสำอางที่อาจทำร้าย ‘ดวงตา’ ของคุณ!!

การแต่งหน้า และพฤติกรรมที่ทำเพื่อเพิ่มความสวยงามให้ใบหน้าอาจส่งผลร้ายแรงต่อดวงตานะคะ  ถ้าคุณทำอย่างผิดวิธีหรือไม่รักษาความสะอาด  แรกๆอาจจะยังไม่รู้สึกอะไร  แต่นานๆไปพออาการออกปุ๊บก็จะเป็นหนักไปเลยอย่างน่าตกใจ  ป้องกันดีกว่าแก้ไข มาเรียนรู้กันดีกว่าว่า 7 พฤติกรรมที่สามารถทำร้ายดวงตาคุณได้มีอะไรบ้าง

 

1. ใช้ไอเท็มแต่งตานานเกินสามเดือน

เช่น อายไลเนอร์ มาสคาร่า ใช้นานๆไปเกินสามเดือน มันจะกลายเป็นแหล่งรวมของแบคทีเรีย เพราะความชื้นและบรรจุภัณฑ์สีทึบ  ทางที่ดีคุณควรเปลี่ยนไอเท็มแต่งตาเหล่านี่้ใหม่ทุกสามเดือน  เพื่ออวัยวะที่สำคัญที่สุดอย่าง ‘ดวงตา’ นะคะ

104381863


2. ไม่ทำความสะอาดแปรง

แปรงแต่งหน้านี่แหล่งรวบรวมเชื้อแบคทีเรียเลยล่ะ  ทั้งจากเครื่องสำอาง ใบหน้าของเราเอง บางคนพกไว้ในกระเป๋า พอจะใช้ก็ควานขึ้นมาจากก้นกระเป๋า สกปรกไปอีก  ฉะนั้นต้องหมั่นล้างทำความสะอาดนะคะ  เดี๋ยวหน้าเป็นสิว ร้ายสุดคือตาติดเชื้อไม่รู้ด้วย511271882


3. นอนหลับทั้งที่ยังไม่ได้ถอดคอนแท็คเลนส์

อันตรายมากๆ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อที่ดวงตา ดีไม่ดีถึงขั้นตาบอดเลยนะคะ  ก่อนนอนอย่าขี้เกียจ ล้างมือให้สะอาดแล้วถอดคอนแท็คซะ494519342


4. ใช้ครีมบำรุงดวงตาไม่ถูกวิธี

หลายคนประโคมครีมรอบเปลือกตาซะเยอะ ความจริงไม่ใช่นะคะ  ครีมบำรุงดวงตาควรทาบริเวณกระดูกเบ้าตา  อย่าให้ใกล้กับแนวเส้นขนตาหรือเลยเข้าไปในตา  อาจเกิดการติดเชื้อได้490095328


5. นอนหลับโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

โดยเฉพาะเครื่องสำอางแต่งตา  เพราะขณะคุณหลับเมคอัพเหล่านี้มันไหลเข้าไปในตาของคุณได้  เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้เยื่อบุตาอักเสบหรือเกิดอาการตาแดงได้489581290


6. ใช้ขนตาปลอมซ้ำแล้วซ้ำอีก

ใช้หลายๆครั้งขนจะร่วง ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตาได้

509017620


7. ปัดมาสคาราก่อนดัดขนตา

การดัดขนตาที่เปียกเพราะปัดมาสคาร่ามาก่อน ทำให้ขนตาติดหนึบกับที่ดัด ดึงขนตาของคุณจนเจ็บจี๊ด ดัดก่อนแล้วค่อยปัดดีสุด143588186

เพราะดวงตามีเพียงคู่เดียว คุณจึงต้องทะนุถนอมให้ดีที่สุด  อย่าให้ความขี้เกียจหรือความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้เครื่องสำอางมาทำร้ายดวงตาคุณเลยนะคะ

 

เรียบเรียงโดย   MaryLiu

ขอบคุณข้อมูลจาก   bustle