ผมเสีย ชี้ฟูต้องอ่าน!!.. 5 ขั้นตอนผมสวยง่ายๆ แค่หวีให้ถูก!

เชื่อว่าสาวๆ หลายๆคนคงเคยหมดเงินจำนวนมากไปกับการทำแฮร์สปาที่ร้านทำผม โดยที่ตัวเองไม่รู้เลยว่าพฤติกรรม ‘การหวีผม’ ของคุณนั่นแหละที่เป็นตัวการทำให้ผมของคุณเสีย …วันนี้ Girlsallaround เลยขอแนะนำ  5 ขั้นตอนผมสวยง่ายๆ แค่หวีผมให้ถูกวิธี มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

หวีจากปลาย ..ไม่ใช่โคน

girl-brushing-hair

ถึงแม้ว่าเราจะเคยได้ยินคำพูดที่ว่า ‘ผมสวยตั้งแต่โคนจรดปลาย’ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเวลาหวีผมต้องหวีจากโคนผมนะคะ เพราะยิ่งถ้าปลายผมพันกันแล้วคุณหวีตั้งแต่โคนลงมา ก็จะยิ่งทำให้ผมพันกันหนักเข้าไปอีก แนะนำให้หวีจากปลายผมก่อนเลยค่ะ โดยค่อยๆ สางผมที่ละนิดจากปลายผมแล้วไล่ระดับขึ้นข้างบนเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงรากผมด้านบนสุด เพื่อลดปัญหาผมแห้งเสียและป้องกันผมขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย


ใช้หวีที่ไร้ประจุไฟฟ้า

implant-capillaire-femme-solution-image

หากคุณเคยเรียนวิทยาศาสตร์ คงต้องเคยผ่านการเรียนเรื่องไฟฟ้าสถิตย์จากการนำหวีพลาสติกมาถูผม แล้วนำไปวางใกล้ๆกระดาษชิ้นเล็กๆ ผลปรากฎว่ากระดาษจะลอยขึ้นมาติดหวี หรือ ลองเอามาไว้ใกล้ๆผม แล้วผมชี้ฟูขึ้นมา ซึ่งวิธีนี้ใช้ในการทดสอบหวีได้เช่นกันค่ะ แต่ปัจจุบันมีผู้ผลิตและนำเข้าหวีที่ไร้ไฟฟ้าสถิตย์อยู่มาก ซึ่งเราอาจจะไม่ต้องไปทดลองแบบนั้นในท้องตลาดอีกต่อไป หรือหากไม่อยากลงทุนในราคาที่สูงมาก แนะนำให้ใช้หวีไม้ค่ะ เพราะหวีไม้นั้นไร้ประจุไฟฟ้าแถมยังช่วยถนอมเส้นผมเราได้ดีกว่าหวีแบบอื่นอีกด้วย


ยิ่งหวี ยิ่งพัง!

woman-brushing-hair-pic

 

ตอนเด็กๆ แม่เคยไล่ให้ไปหวีผมอยู่บ่อยๆ จนเรามีความเข้าใจผิดว่า อยากผมสวยต้องหวีบ่อยๆ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดนะคะคุณขา.. เพราะการหวีผมหรือการแปรงผมบ่อยๆ จะยิ่งทำให้เกิดการเสียดสีจนแห้งง่าย ทำให้เกล็ดผมเปิด ผมก็จะยิ่งอ่อนแอ ขาดง่ายในที่สุด ซึ่งแน่นอนว่า ปัญหาผมแตกปลาย จะต้องมาเยือนผมคุณแน่นอน


ผมเปียก อย่าหวี!

Woman-combing-her-wet-hair

 

ช่วงที่ผมเปียก คือ ช่วงเวลาที่ผมกำลังอ่อนแอมากที่สุด ดังนั้นเราจังไม่ควรหวีผมในทันทีหลังจากสระผมนะคะ ควรปล่อยให้ผมแห้งไปก่อนแล้วจึงเริ่มหวี หรือหากต้องการหวีจริงๆ แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างเพื่อถนอมเส้นผมและป้องกันไม่ให้ผมขาดหลุดร่วงค่ะ


ทำความสะอาดหวีทุกสัปดาห์

il_fullxfull.646561743_axac

‘หวี’ ก็เหมือนแปรงแต่งหน้า ต้องการการทำความสะอาดทุกสัปดาห์ เพราะในแต่ละวันเส้นผมเราล้วนต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองมากมาย เวลาที่เราหวีผมสิ่งสกปรกรวมถึงคราบมันจากผมก็จะเกาะติดอยู่บนขนแปรงหรือซอกหวี และเมื่อเรานำหวีที่สกปรกมาหวีผม ผมก็จะกลับมาสกปรกอีกแม้คุณจะสระหรือสปาด้วยทองคำ ก็ไม่ได้ช่วยให้ผมสุขภาพดีขึ้นมาเลย แถมเมื่อผมสกปรกยังส่งผลให้คุณเป็นสิวได้ง่ายๆซะอีก ถ้าไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้.. แนะนำให้สาวๆ ล้างทำความสะอาดหวีบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยถนอมเส้นผมไม่ให้เสียง่ายจากสิ่งสกปรกที่เกาะติดอยู่กับหวีค่ะ


ใครที่มีพฤติกรรมการหวีผมผิดๆ อยู่ก็เลิกซะนะคะ มาเริ่มต้นง่ายๆกันด้วย 5 วิธีดังกล่าว เพื่อสุขภาพผมที่ดี จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินค่าสปาผมแพงๆ แถมมีตังค์ไปช็อปปิ้งอีกเพียบ!

hairimg

 

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

เรียบเรียงโดย Sojinn1992