ผิวจ๋าฉันผิดไปแล้ว!! 6 ข้อผิดพลาด ของการ ‘ทาครีมกันแดด’ !!

แดดแรง ๆ แบบบ้านเรา ผิวของสาว ๆ จะขาดครีมกันแดดไม่ได้เลยนะคะ แค่เดินตากแดดไม่กี่นาที แดดก็สามารถทำลายผิวของสาว ๆ ได้!! แต่สาว ๆ ส่วนมากยังคงทาครีมกันแดด ‘ผิดวิธี’ มาดูกันดีกว่า สาว ๆ ทำอะไรพลาด ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดดไปบ้างแล้ว!!


1. ทาน้อยเกินไป

โดยเฉพาะส่วนใบหน้าของสาว ๆ หากอยากปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้สาว ๆ ทา 2 บีบ หรือประมาณ 1 ข้อของนิ้วชี้ ทาซ้ำ 2 ครั้ง ถึงจะเรียกว่าปกป้องของจริง!!

FDA-pushes-new-sunscreen-regulations-back (Copy)


2. ใช้แบบสเปรย์ แต่ไม่ใช้มือทาอีกรอบ

ข้อนี้คือพลาดที่สุด ต่อให้กันแดดแบบสเปรย์ที่สาว ๆ ซื้อมาจะราคาแพงขนาดไหน ถ้าไม่ใช้มือลูบ ๆ ให้ทั่วอีกทีก็พังค่ะ ป้องกันได้ไม่ทั่วถึง

Spray-sunscreen-woman-applying (Copy)


3. ใช้ SPF ผิด

ค่า SPF ไม่ได้หมยความว่า เจ้าครีมตัวนี้จะปกป้องผิวสาว ๆ ได้กี่เปอร์เซนนะ SPF 100 อาจมีพลังปกป้องผิว 98% เท่านั้น หรือ SPF 30 อาจปกป้องได้มากสุดถึง 95% ดังนั้นสาว ๆ ควรปรึกษาพนักงานขาย หรือค้นคว้าข้อมูลเพิ่มก่อนเลือกซื้อ

908922-sunscreen_bottlephoto_-1435139504 (Copy)


4. ไม่ทากันแดด เพราะรู้ตัว ‘อยู่ในที่ร่ม’

สาว ๆ คะ ในร่มก็มีรังสีนะจ้ะ หน้าต่างเอย อะไรเอย ดังนั้นทาให้เป็นนิสัยค่ะ คิดเสียว่าเป็นโลชั่นอีกตัวที่จำเป็นมากกกก!!

woman-applying-sunscreen (Copy)


5. ไม่ทาครีมกันแดดให้ทั่ว เพราะคิดว่าส่วนที่มีเสื้อผ้าบัง คงจะไม่เป็นไร

ใช่ค่ะ มันจะไม่ได้รับแสงแดดและรังสีมากเท่าส่วนที่ตากแดดแบบดิบ ๆ แต่ใต้เสื้อผ้าก็ไม่ได้หมายความว่าแสงแดดจะลอดผ่านเข้าไปไม่ได้นะคะ กันไว้ดีกว่าแก้เสมอ

sunscreenback (Copy)


6. ทาไม่ทั่วตัว

ใบหูเอย ท้ายทอยเอย ซอกนิ้วเอย ทุกที่มันรับแดดเท่า ๆ กันหมด ถ้าอยากได้สีผิวที่สม่ำเสมอ สาว ๆ ต้องทาให้ทั่วค่ะ อย่าให้เหลือที่ว่าง

18kz5yqk5l0bwjpg (Copy)


รู้แล้วก็รีบปรับแก้ด่วน ๆ เพราะบ้านเมืองเราแดดแรงขึ้นทุกวัน อันตรายต่อผิวขึ้นทุกทีค่ะ กันไว้ดีกว่าแก้ เพื่อผิวสวยมันไม่ยากเลยค่ะสาว ๆ แค่ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน ทาให้ทั่วทั้งตัว ไม่ว่าจะอยู๋ในร่มหรือกลางแจ้ง เท่านี้สาว ๆ ก็ช่วยปกป้องผิวได้ในระดับหนึ่งแล้วล่ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย poppypoppy

ที่มา marieclair