พิชิตความมัน!! ด้วย 7 วิธีเอาชนะ ‘ความมันบนใบหน้า’ ด้วยตัวเอง!!

หน้ามันงานนี้มีเฮ!! มาดูวิธีดูแลผิวมันง่าย ๆ ด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะสาว ๆ Girlsallaround ไปดู 7 วิธี เอาชนะความมันกัน!!


1. เลือก Cleanser ที่เหมาะกับผิวมัน

เลือกที่มีส่วนผสมของ salicylic acid ด้วยจะดีมากค่ะสาว ๆ เพราะ salicylic acid นั้นเป็นสารซึมซับความมันได้ดี แถมยังไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไปค่ะ

cleanser_0 (Copy)


2. อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป

ถึงสาว ๆ จะมีผิวมันแต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถล้างหน้าได้บ่อยกว่าผิวประเภทอื่นนะคะ ควรล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน เช้า – เย็น นั่นเองค่ะ เพราะเมื่อสาว ๆ ยิ่งล้างหน้าบ่อยขึ้น ผิวหน้าจะยิ่งผลิตน้ำมันเพิ่มเพราะสาว ๆ พรากความชุ่มชื้นจากใบหน้าไปนั่นเองค่ะ ทางที่ดีควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าควบคุมความมันแทน

overdo-it (Copy)


3. ใช้โทนเนอร์เป็นประจำ

สาว ๆ ผิวมันจำเป็นต้องใช้โทนเนอร์เพื่อควบคุมความมันบนใบหน้านะคะ โทนเนอร์จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมามีค่า pH ปกติมาตรฐาน แถมยังช่วยทำความสะอาดคราบมัน คราบสกปรกที่หลงเหลือจากการล้างหน้านั่นเองค่ะ แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนอีกด้วยนะคะ สาว ๆ ควรเลือกสูตรควบคุมความมันโดยเฉพาะเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่าค่ะ

toner_1 (Copy)


4. อย่าลืมทาครีมกันแดด

ถึงจะผิวมันแต่ข้นตอนนี้ก็ข้ามไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะสาว ๆ หลาย ๆ คนคิดว่าการทาครีมกันแดดทำให้เหนอะหนะ ผิวมันมากก็เลยข้ามขั้นตอนนี้ไป จริง ๆ แล้วสาว ๆ ควรเลือครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าที่มีเป็นสูตรน้ำ และแห้งเร็ว บางชนิดจะแห้งและกลายเป็นเนื้อแป้งนวล ๆ เลยค่ะ เลือกสักนิดจะได้ไม่ตองข้ามขั้นตอนสำคัญแบบนี้ไป

sunblock (Copy)


5. ทาไพร์มเมอร์ก่อนแต่งหน้าเสมอ

ไม่ว่าจะแต่งหน้าแบบจัดเต็ม หรือแต่งเบา ๆ วันสบาย ๆ ก็ห้ามลืมลงไพร์มเมอร์ก่อนเด็ดขาดค่ะ เพราะสาว ๆ มีผิวที่ค่อนข้างมัน เจ้าไพร์มเมอร์จะช่วยลดความมันที่ออกมาจากรูขุมขน เพราะPrimer มีส่วนผสมของแว็กซ์และโพลิเมอร์ ที่ช่วยผิวเรียบเนียนและไม่มันเมื่อลงเมคอัพ

primer (Copy)


6. เลี่ยงการเติมแป้งระหว่างวัน

การเติมแป้งระหว่างวันจะยิ่งปิดกั้นรูขุมขนของสาว ๆ ค่ะ ทำให้รูขุมขนผลิตน้ำมันเพิ่ม หากหน้ามันมาก ๆ ควรใช้กระดาษซับมันที่มีคุณภาพดีหน่อยซับ ๆ แทนค่ะ เพราะกระดาษซับมันอย่างดีจะไม่ลบเครื่องสำอางออกขณะที่สาว ๆ ซับมัน

blotting-paper (Copy)


7. เลี่ยงการโบ๊ะครีมหนัก ๆ ก่อนนอนและตอนเช้า

การใช้ไนท์ครีมเป็นเรื่องดี และเป็นการบำรุงผิวในช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่สำหรับสาว ๆ ผิวมันแล้ว ต้องพยายามควบคุมไม่ให้มันไปกระตุ้นหรือเพิ่มความมันบนใบหน้าของสาว ๆ เองด้วย ควรเลือกใช้เซรั่มสูตรน้ำ หรือโลชั่นสูตรน้ำแทนค่ะ หรือไม่ก็พยายามทาให้บาง ๆ เข้าไว้ ถ้าจำเป็นต้องใช้ครีม แล้วเน้นการนวดขณะทาแทน ส่วนในตอนเช้าควรใช้โลชั่นสูตรน้ำ หรือถ้าสาว ๆมีผิวค่อนข้างโอเค ก็ข้ามขั้นตอนช่วงเช้าได้เลยค่ะ

moisturizer (Copy)


ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสาว ๆ เพียงสาว ๆ เลือกดูแลและบำรุงผิวมันอย่างถูกวิธี สาว ๆ ก็สามารถรับมือกับผิวมันได้แล้ว ที่สำคัญต้องเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวมันโดยเฉพาะ เพื่อการดูแลที่ดีที่สุดค่ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย poppypoppy

ที่มา womenshealthmag