ไม่เคยรู้เลยอ่ะ!! 5 มารยาทสำคัญของคนญี่ปุ่นที่บอกเลยว่า ‘ใครไม่ทำตามเค้างอนนะ’

สาวๆเราจะไปเที่ยวไหนมันก็ต้องทำตามขนบธรรมเนียมประเพณีและมารยาทที่ประเทศนั้นๆเค้าได้จัดทำไว้นะคะ ยิ่งเป็นประเทศที่เคร่งระเบียบและมารยาทอย่างญี่ปุ่นแล้วละก็ อย่าพลาดเชียวนะคะ 

โดยล่าสุดเว็บไซต์ Business Insider ได้นำมามารยาทสำคัญ 5 ข้อ ที่เพื่อนๆควรรู้ไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นมาฝากเพราะหากใครแหกกฏพวกนี้ รับรองโดนขาใหญ่แห่งแดนอาทิตย์อุทัยเขม่นแน่ ส่วนแต่ละข้อจะมีอะไรบ้าง ตามมาชมกันเลย

 

1.มารยาทในการยื่นนามบัตร

อาจจะดูเว่อร์ไปแต่มันต้องรู้ไว้นะคะ ใครต้องการจะมอบนำบัตรเพื่อติดต่อธุรกิจกับคนญี่ปุ่น คุณจะต้องใช้สองมือในการยื่นให้ และจ้องมองที่ตัวนามบัตรก่อนที่ชาวญี่ปุ่นจะรับไปนะคะ

4 (Copy)

 

2.หยิบซูชิไปจิ้มโชยุผิดด้าน

นี่ก็เป็นมารยาทอีกข้อในร้านอาหารญี่ปุ่นที่ควรรู้ไว้ ซึ่งอันที่จริงคนญี่ปุ่นมักนำด้านที่เป็นเนื้อลงไปจุ่มซอสโชยุ แต่คนไทยส่วนใหญ่มักเอาข้าวไปป้ายแทน (ใครๆก็ทำ จริงปะแกร อิอิ)

5 (Copy)

 

3.อย่าปักตะเกียบบนข้าว

ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น หากปักตะเกียบแบบนั้นจะถือว่าสื่อถึงความตาย ฉะนั้นทางที่ดีควรวางตะเกียบในแนวราบนั่นล่ะดีแล้วจ๊าาา

6 (Copy)

 

4. กิโมโนต้องแต่งให้ถูก

หากใครได้ไปพักในเรียวกังญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เจ้าหน้าที่ของที่นั่นมักจะนำยูกาตะมาให้ใส่ แต่ทางที่ดีควรพับให้ถูกต้อง ตามในรูปฝั่งขวานะจ้ ไม่งั้นผู้ดูแลโรงแรมอาจงอนได้ เพราะชุดเหล่านี้ถือเป็นดั่งสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นเค้าเลย

7 (Copy)

 

5.อย่าเดินเปลือยเท้าก่อนเข้าบ้าน

ส่วนมากแล้วคนญี่ปุ่นจะถอดรองเท้าต่อเมื่อกำลังจะเข้าบ้านเท่านั้น และพวกเขามักจะไม่เดินเท้าเปล่าไปไหนมาไหนโดยเด็ดขาด หนุ่มสาวเราอาจจะคิดว่าอะไรมันจะเคร่งขนาดนั้นจริงปะล่ะ แต่ที่นั่นเขาถือกันจริงๆนะจ้ะ

8 (Copy)

 

อุ่ยยยย เรียกว่าสาวๆหนุ่มๆเราโดยเฉพาะแอดมินนี่พลาดมาหลายข้อเลยนะเนี่ย ก็คิดเองเออเองกันมาตลอดน่ะสิ คราวหน้าคราวหลังก็อย่าพลาดนะจ๊ะ <3

ที่มา: catdumb