(สูตรไม่ลับ!!) มาทำเบอร์เกอร์แคลอรี่ต่ำกันเถอะ!!

แฮมเบอร์เกอร์คือหนึ่งในอาหารของโปรดทั้งหนุ่มและสาวหลายๆคน Mcdonald’s เอย Burger King เอย รู้ว่ามันอ้วนแต่ก็ยังเดินเข้าเดินออกร้านเบอร์เกอร์กันไม่หยุดหย่อน

สำหรับสาวๆ Girlsallaround หลายๆคนก็คงจะห้ามอกห้ามใจให้โดนเจ้าแฮมเบอร์เกอร์ยั่วน้ำลายไม่ได้เหมือนกันสินะ

แต่วันนี้ Girlsallaround.com จะมาบอกเคล็ดลับสูตรเด็ดในการทำแฮมเบอร์เกอรสุดโปรดของเราให้เป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่ดีต่อน้องพุง ประหยัดแคลอรี่และไม่ทำให้อ้วนเท่าเบอร์เกอร์ตามร้านใหญ่ๆที่หลายๆคนทานกัน

**เราจะมาแนะนำแค่ส่วนที่เป็นเครื่องเคียงเท่านั้นนะคะ สาวๆสามารถเลือกชนิดและรูปแบบเนื้อที่ตัวเองชอบได้นะคะ แต่อย่าลืมว่าต้องไร้ไขมันนะคะ เน้นย่างจะดีกว่าทอดด้วยนะ

 

เมนูแรกคือ Pacific Coast Burger

เบอร์เกอร์เมนูนี้จะใช้โยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำ ชีสไขมันต่ำและน้ำมะนาวเพิ่มรสชาติจี๊ดจ๊าดนิดๆ ไปดูวัตถุดิบวางกันตามลำดับเลยค่ะ (114 calories.)

*** ในส่วนโยเกิร์ตนั้นถ้าเป็นแนะนำให้เป็น 0% fat Greek Yogurt แต่ถ้าไม่มีก็ใช้โยเกิร์ตไขมันต่ำทั่วไปก็ได้นะคะ ชีสแนะนำให้เป็นชีส Cotija แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ชีสไขมันต่ำทั่วๆไปก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

pacific-coast-burger-infographic1 copy (Custom) copy


เมนูที่ 2 คือ Mediteranean Bueger

เบอร์เกอร์สำหรับสาวๆหนุ่มๆที่ชอบแตงกวาและชีสนมแพะ (96 calories.)

***Vinaigrette หมายถึง น้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกน้ำส้มสายชู (บางสูตรอาจเติมน้ำมะนาวแทน) ผสมให้เข้ากันกับเกลือ พริกไทย อาจเติมสมุนไพรที่ชอบ หรือมัสตาร์ดลงผสมด้วยก็ได้  (ที่มา srth.moph.go.th) และ ชีส สามารถหาชีสที่ไม่ใช่ชีสนมแพะก็ได้ แต่ต้องไขมันต่ำนะคะ

 

mediter (Custom)


เมนูเบอร์เกอร์ที่ 3 Wine Country French Burger

เมนูนี้ใช้มัสตาร์ดที่มีไขมันต่ำและเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคนแน่นอน (48 cal.)

 

wine (Custom)


เมนูที่ 4 Asian Burger

เมนูนี้น่าจะถูกใจชาวเอเชียและคนไทยมากที่สุดเพราะมีวัตถุดิบที่คุ้นปากและหาง่ายเช่นไข่ดาว ผักชี ต้นหอม อีกทั้งยังมีซอสศรีราชาที่เป็นของไทยแต่ไปฮอตฮิตเป็นที่นิยมถึงเมืองนอกเลยทีเดียว

 

asian (Custom)

เป็นยังไงกันบ้างคะ คงจะถูกใจสาวๆชาวไบเกอร์ เอ้ยย!! เบอร์เกอร์กันแน่นอน ลงไปทำกินกันดูนะคะ อร่อยไม่อร่อยยังไงมาบอกแอดมินด้วยนะจ๊ะ!!

 

***ศรีราชา เป็นซอสพริกแบบหนึ่งของไทย ตั้งชื่อตามอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยผลิตขึ้นครั้งแรกเพื่อรับประทานกับอาหารที่ร้านอาหารทะเลท้องถิ่น ทำจากพริกหวาน น้ำส้มสายชูกลั่น กระเทียม น้ำตาลและเกลือ ศรีราชาเป็นเครื่องปรุงรสที่พบได้ทั่วไปในร้านอาหารเอเชียหลายแห่ง และพบว่ามีในบ้านของชาวอเมริกันและชาวยุโรปเพิ่มขึ้น (Wikipedia)

ซอสพอนซึ ponzu sauce คือซอสหรือน้ำจิ้มของญี่ปุ่น มีรสออกเปรี้ยว หวาน เค็มนิดๆ รสเปรี้ยวได้มาจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวตระกูลส้ม ที่เรียกว่า ยุซุ (Yuzu) (foodietaste.com)

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Women’s Helth

 

แปลและเรียบเรียงโดย Girlsallaround.com