สิวมาจงอย่าทำ!! 7 พฤติกรรมการแต่งหน้าที่สาวๆ ‘ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นสิว’

สิวเป็นปัญหากวนใจของสาวๆระดับชาติเลยก็ว่าได้ ใครๆก็อยากมีผิวที่สวยเนียนใสไร้สิวกันทั้งนั้น แต่ในเมื่อ’สิว’ขึ้นมาบนใบหน้าของเราแล้ว ก็ต้องหาวิธีจัดการเอามันออกไปให้ไวที่สุด ซึ่ง Girlsallaround.com จะมาบอกเคล็ดลับพฤติกรรมการแต่งหน้าที่ควรหลีกเลี่ยงมาบอกสาวๆกัน อันไหนควรทำไม่ควรทำ ไปดูกันค่ะ

 

articleID2

 

 

1. อย่านอนไปทั้งๆที่เครื่องสำอางเต็มหน้า

ไม่ว่าคุณจะเหนื่อยเพราะมีค่ำคืนที่หนักหน่วงสักแค่ไหนก็อย่าหลับไปทั้งๆที่เครื่องสำอางยังเต็มหน้าอยู่อย่างนั้น ลุกขึ้นมาล้างหน้าให้สะอาดและอย่าลืมบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิวก่อนนอนด้วยนะคะถ้าไม่อยากตื่นมาเจอสิวเม็ดเป้งอยู่บนใบหน้าของคุณ หรือถ้าเหนื่อยจริงๆก็ให้ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเครื่องสำอางออกก็ยังดี

2. อ่านฉลากเครื่องสำอางก่อนซื้อ

การอ่านฉลากที่บอกส่วนผสมในเครื่องสำอางเป็นเรื่องสำคัญมากๆเลยนะคะ ถ้าผิวของคุณมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายก็ให้ข้ามเครื่องสำอางที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลักไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันของผิวค่ะ

3. เปลี่ยนมาใช้รองพื้นแบบ Mineral

ผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายจะเหมาะกับรองพื้นแบบ Mineral ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน และวัตถุกันเสีย แถมยังไม่ผสมสีสังเคราะห์ ดังนั้นรองพื้นแบบนี้จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวแพ้ง่ายค่ะ

 

woman-applying-powder-blush

 

 

4. ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าบ่อยๆ

แปรงแต่งหน้าที่ไม่เคยได้รับการทำความสะอาดเลยก็จะเต็มไปด้วยน้ำมันและสิ่งสกปรกติดอยู่บนแปรงมากมาย นึกดูสิคะว่าถ้าเราใช้แปรงแต่งหน้าซ้ำๆโดยไม่ทำความสะอาดเลยนั้นสิ่งสกปรกคงจะติดหน้าเรามามากทีเดียว ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ดังนั้นอย่ามองข้ามการรักษาความสะอาดกับแปรงแต่งหน้าด้วยนะคะ

5. ระมัดระวังการในใช้คอนซีลเลอร์

คอนซีลเลอร์ถือว่าเป็นอาวุธลับในการปกปิดสิวเลยล่ะ แต่ว่าให้ระวังการใช้คอนซีลเลอร์ที่หนาเกินไปและหลีกเลี่ยงคอนซีลเลอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลักด้วยถ้าไม่อยากอุดตัน ใช้แปรงหรือฟองน้ำในการลงคอนซีลเลอร์ด้วยนิ้วมือจะดีกว่า เพื่อความสะอาดยังไงล่ะคะ

 

acne-concealer

 

 

6. อย่าโบ๊ะแป้งหนาๆ

เข้าใจว่าสาวๆต้องการปกปิดรอยสิวให้หายไปจากหน้า แต่การประโคมแป้งลงมากจนเกินไปจะทำให้รูขุมขนอุดตันได้ ถ้าไม่ได้มีนัดสำคัญที่ต้องการการปกปิดจริงๆ ทาแค่บางๆก็พอแล้วค่ะ

7. พักหน้าให้ได้หายใจบ้าง

เป็นสิวก็ไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าทุกวันนะคะ ปล่อยให้ผิวได้หายใจในวันสบายๆที่ไม่ต้องไปไหนบ้าง สิวอาจจะหายเร็วขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

 

อย่าเพิ่งท้อกับการรักษาสิวนะคะ ถ้าทำตามนี้รับรองว่าหน้าจะใสไกลสิวแน่นอน

 

แปลและเรียบเรียงโดย Tanyong21