คุณกำลังบริหารเวลาแบบผิดๆอยู่รึเปล่า? ลองมาเช็คตัวเองดูและหาวิธีแก้ไขกันเถอะ

คุณเคยรู้สึกว่าเวลาวันนึงไม่เคยพอหรือรู้สึกว่าตัวเองใช้เวลาไปกับสิ่งที่ไร้สาระเปล่าประโยชน์บ้างมั้ยคะ?

เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้ตัวดีอยู่แล้วว่าตัวเองนั้นจัดการและใช้เวลาอย่างผิดๆ แต่เราก็ไม่รู้จะจัดการกับมันยังไง วันนี้ Girlsallaround.com มี 10 ข้อผิดพลาดเรื่องเวลาที่คนส่วนใหญ่ทำมาให้ดูกัน ถามตัวเองแล้วแก้ไขซะ!!

 

1. ไม่คิดถึง “วันพรุ่งนี้”

01

นี่คือสาเหตุหลักๆที่ทำให้หลายคนจัดการกับเวลาอย่างผิดพลาด คุณอาจเป็นคนนึงที่ไม่เคยนึกถึงว่าวันพรุ่งนี้เราต้องทำอะไรบ้าง ถ้าอยากประสบความสำเร็จในชีวิต เปลี่ยนตัวเองตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

 

2. วางแผนแบบผิดๆ

02

บางคนวางแผนมากไปบางคนวางแผนน้อยไป ลองวางแผนทุกๆวันของคุณดูสิคะ ทั้งวันทำงานและวันหยุดเลยนะ แต่ไม่ต้องมากจนเกินไป ให้คิดไว้ซัก 3-5 กิจกรรมที่คุณต้องทำต่อวัน รับรองคุณจะใช้เวลาได้คุ้มค่ามาก

 

3. ตื่นสาย!!

03

เรารู้ว่าคุณทั้งหลายเคยเป็นแน่นอน ลองทบทวนดูสิคะว่าตัวเลขนาฬิกาที่คุณตื่นมาเจอแต่ละวันนั้นมันกี่โมง ถ้าอยู่ที่ 11.00-17.00 นาฬิกาละก็ ไม่มีทางทันกินชาวบ้านแน่นอน ตื่นขึ้นมาเจอ 4.00-9.00 ให้ได้ แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยน

 

4. ให้ความสำคัญกับสิ่งที่ทำผิดๆ

04

หลายๆคนล้มเหลวในชีวิตและเป้าหมายที่ตั้งไว้เพราะให้ความสำคัญในจุดที่ผิด  เวลาเกิดปัญหาสิ่งที่เราควรทำคืออะไร โทษและด่าทอคนอื่น หรือ หาทางออกให้กับมัน เรื่องง่ายๆถ้ารู้แล้วก็อย่าละเลยมันนะคะ

 

5. ขาดสมาธิและไขว้เขวง่าย

05

นี่คือความผิดพลาดสุดฮิตฮอตเลยล่ะ กี่ครั้งแล้วที่คุณลองพยายามทำงาน แต่พอมีเสียงจาก Facebook ปุ๊บ คุณก็อดไม่ได้ที่จะต้องคลิกเข้าไปดู หลังจากนั้นก็ยาวเลยและงานไม่เสร็จ ถ้าเคยเป็น เปลี่ยนแปลงมันเถอะค่ะ

 

6. ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่มีเป้าหมาย

06

คุณเคยคิดบ้างมั้ยคะว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง? เดือนนี้ต้องทำอะไรให้เสร็จ? ถ้าไม่เคยคิดคุณก็จะย่ำอยู่กับที่ไม่ไปไหน การจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น คุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนและลงมือทำมันให้สำเร็จ

 

7. ไม่เคยมีบันทึกสิ่งต้องทำ (to-do list)

07

หลายๆคนคิดว่าบันทึกสิ่งต้องทำ หรือ to-do list ไม่มีประโยชน์ นั่นเป็นเพราะคุณมีแล้วคุณไม่เคยทำตามสิ่งที่คุณเขียนไว้รึเปล่า? เพื่อการเตรียมพร้อมที่ดี ไปหามาใช้เถอะค่ะ (เป็น Application ในมือถือก็มีเยอะแยะนะ)

 

8. ทำงานก็ต้องมีพัก

08

แต่ที่จริงแล้วเราเป็นมนุษย์ ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จะทำงานไม่นอนหลับพักผ่อนได้ 7 วัน 7 คืน ถึงทำได้ งานที่ออกมาก็ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร พักให้ร่างกายได้ชาร์จพลังบ้าง แต่ก็อย่าพักมากจนทำให้ตัวเองขี้เกียจล่ะ

 

9. ปล่อยให้ตัวเองว่างจนเกินไป

Man sitting cross legged looking up

เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้ตัวว่าตังเองนั้นมีเวลาว่างอยู่มากและก็ใช้มันไปกับ อะไรที่ไร้สาระ เปลี่ยนซะตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ ไม่ต้องร้อนรนค่อยๆดูไปว่าวันๆนึงเราทำได้แค่ไหน

 

10. เชื่อว่าตัวเองนั้น “Perfect”

10

ไม่มีใครในโลกที่ Perfect หรอกค่ะ เราทั้งหลายต่างก็เคยเจอกับความผิดพลาดมาแล้วทั้งนั้น และยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ทำให้เราเข้มแข็งและเติบโตขึ้นมาได้ก็คือความผิด พลาดเหล่านี้แหละ

 

ที่มา pliglife