‘เงินสด’ หรือ ‘บัตรเครดิต’!? สิ่งที่เลือกและคิดไม่ตกเวลาจะไปท่องเที่ยว

ในการเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้เลยก็คงจะหนีไม่พ้น “งบประมาณ” ซึ่งถ้าให้สะดวกแล้ว ก็เห็นจะมีเงินสดและบัตรเครดิต แต่พกพาไว้ในรูปแบบไหนถึงจะเหมาะล่ะ?

ก่อนจะตอบคำถามนี้ สาวๆต้องคำนึงถึง 2 ปัจจัยหลักที่เกี่ยวข้องก่อน ข้อแรก ตัวเองมีความรับผิดชอบและวินัยมากแค่ไหน และข้อสอง กระแสเงินสดของคุณเป็นยังไง กำลังใช้เงินเดือนชนเดือน หรือเป็นหนี้อยู่รึเปล่า…

 

1
ถ้า 2 ปัจจัยที่ว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ แน่นอนว่าทริปนี้คุณควรเลือกใช้ ‘บัตรเครดิต’ ระหว่างการเดินทางเพราะการพกเงินสดจำนวนมาก อาจทำให้คุณตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพได้

เหตุผลอีกอย่างคือ การทำบัตรเครดิตหาย เพียงแค่โทรไปอาญัติบัตร เงินของคุณก็ยังคงอยู่อย่างปลอดภัย แต่ถ้าทำเงินสดหายแล้วล่ะก็ โอกาสได้เงินคืนนั้นแทบจะเป็นศูนย์เลยทีเดียวนะคะ

 

2

สำหรับข้อดีของการใช้บัตรเครดิต ก็มีดังนี้

1. ความสะดวกที่ไม่ต้องหอบเงินเป็นฟ่อนไปให้หนักกระเป๋าจนเป็นที่ล่อใจให้มิจฉาชีพ

2. Trip protection นับว่าเป็นจุดเด่นของบัตรเครดิต เพราะถ้าคุณเกิดทำกระเป๋าหาย กระเป๋าล่าช้า ของพังระหว่างการเดินทาง หากคุณจ่ายค่าเดินทางด้วยบัตรเครดิต จะได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้ และได้ค่าเสียหายคืนด้วย

3. ง่ายต่อการเช่ารถ เช่าเรือ เพราะบริการประเภทนี้ ส่วนใหญ่รับบัตรเครดิต ซึ่งทำให้คุณสะดวกสบายในการเช่าและจ่ายมัดจำ

4. เงินทุกบาทที่คุณจ่ายไปในทริป สามารถแลกคะแนนสะสมได้ หรือแอล์ไมล์มาด้วย ยิ่งตอนนี้มีหลายบัตรที่เสนอให้คุณใช้จ่ายในต่างประเทศ แล้วจะได้คะแนน x2 x3 อีกด้วย

 

3

แต่ข้อเสียของบัตรเครดิตก็มีนะ

1. การใช้บัตรเครดิต คือการใช้เงินของอนาคต อย่าใช้บัตรเครดิตจนคุณไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้เมื่อครบรอบบิล ควรวางแผนการใช้จ่ายให้รอบคอบก่อนจะรูดบัตร

2. บางที่อาจไม่รับชำระผ่านบัตรเครดิต หรือมีค่าธรรมเนียมสูงในการรูดบัตร ทางที่ดีควรพกเงินสดไปบ้าง เผื่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

รู้อย่างแล้วก็ลองคิดคำนวณกันให้ดีๆนะคะว่าจะเลือกใช้อันไหน แต่เราแนะนำว่ามีทั้งสองอย่างก็จะดีกว่านะคะ เพราะมันก็ถือเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมอย่างหนึ่งเช่นกัน สรุปก็คือทำตัวเองให้พร้อมที่จะจ่ายได้ง่ายๆและสะดวก

ข้อมูลจาก pliglife