7 สารอาหารสำหรับ ‘งานผิว&งานผม’ จัดไปถ้าอยากให้หน้าเด้งผมสลวย!!

อยากเป็นสาวผิวสวยผมเงางามต้องบำรุงมาจากข้างใน  ทำง่ายๆด้วยการเลือกอาหารการกินที่มีสารอาหารที่ดีต่อผิวและผมเป็นพิเศษ   อย่างเช่น 7 สารอาหารที่เรามาแนะนำกันในวันนี้  พบมากในอาหารชนิดต่างๆหาได้ตามตลาดหรือซูเปอร์มาเก็ต  มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง


 1. วิตามินซี

citrus-fruits

พบมากในผลไม้รสเปรี้ยว  เช่น  ส้ม  มะนาว  หรือพวกพริกหวาน  มะละกอ  ผักคะน้า  สตรอเบอร์รี่   เป็นที่รู้กันว่าวิตามินซีช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหายจากแสงแดดได้  ทั้งยังทำให้ผิวขาวกระจ่างใสได้  อย่าลืมเลือกกินอาหารที่มีวิตามินซีสูง  หรือเลือกครีมถนอมผิวที่มีวิตามินซีนะคะ


2. วิตามินอี

nuts_0

พบในผักโขม  ถั่ว  เมล็ดพืชต่างๆ  รวมถึงน้ำมันดอกทานตะวัน  วิตามินอีเป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระ  มันจะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะมาทำลายผิวได้อย่างดีเยี่ยม


3. วิตามินเอ

pumpkin-carrots

พบมากในแครอท  ฟักทอง  มันเทศ  วิตามินเอขึ้นชื่อเรื่องเป็นอาวุธต่อต้านริ้วรอยที่ประสิทธิภาพสูงสุด  เพิ่มความเร็วในการหมุนเวียนเซลล์  ให้เซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เผยผิวอ่อนเยาว์เปล่งประกาย  ไม่ทานผักที่มีวิตามินเอไม่ได้แล้ว


4.  กรดไขมันโอเมก้า 3

edamame_0

พบมากในแซลมอน  ถั่วแระญี่ปุ่น  วอลนัท  เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า  โอเมก้าจำเป็นต่อการสร้างเส้นผมและหนังศีรษะที่สุขภาพดี  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสารอาหารนี้ช่วยให้เส้นผมหนานุ่มแข็งแรง


5. ธาตุเหล็ก

spinach_2

พบมากถั่ว  หอยนางรม  เมล็ดงา  ถั่ว  ผักขม  เหล็กเป็นคีย์สำคัญของเส้นผมแข็งแรง  หากร่างกายได้รับธาตุเหล็กเพียงพอ  เส้นผมของคุณจะแข็งแรงไม่เปราะขาดง่าย


6. ไบโอติน

salmon_4

พบมากในปลาแซลมอน  ถั่วลิสง  ไข่  กะหล่ำปลี  อะโวคาโดและราสเบอร์รี่  หากคุณรับประทานอาหารที่มีไบโอตินเหล่านี้  เส้นผมจะแข็งแรง  ไม่เปราะแตกปลายง่าย


7. ธาตุสังกะสี

oysters

พบมากใน  หอยนางรม  ไก่ ถั่ว   หากคุณมีปัญหาหนังศีรษะแห้งและเต็มไปด้วยรังแค   แนะนำให้ทานธาตุสังกะสีที่มีในอาหารเหล่านี้ให้เพียงพอ  รับรองหายเกลี้ยง


รู้อย่างนี้อย่ารอช้า  หาเมนูที่มีสารอาหารเหล่านี้มากินกันเถอะ  รับรองหน้าเด้งผมพลิ้ว

 

แปลและเรียบเรียงโดย   MaryLiu

ที่มา   womenshealthmag