9 อาหารเพิ่มคอลลาเจนจาก ‘ธรรมชาติ’ แบบเม็ดหรือแบบผงเค้าไม่นิยมกันแล้ว!!

สาวๆเรานั้นต่างก็อยากมีผิวขาว เนียนเต่งตึง จึงไม่แปลกที่เราจะไปสรรหาอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนต่างๆนาๆมาทาน ซึ่งมันก็มีทั้งราคาแพงและถูกปนเปกันไป แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วมันสามารถหาได้ง่ายๆจากอาหารรอบๆตัวเราเนี่ยแหล่ะจ่ะ และยังมีราคาถูกด้วยนะ วันนี้ Girlsallaround จึงไม่พลาดที่จะเอามาให้ดูกัน ไปดูกันเล๊ยยย 

 

1. เนื้อปลาทะเล

1100

ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาหมึก ปลากระเบน  คือแหล่งที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนโดยส่วนใหญ่มักจะอยู่ในส่วนเนื้อเยื่อ ตา และหนังของปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะประกอบโดยกรดโอเมก้า ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารชั้นเลิศของผิวด้วยนะจ๊ะ

 

2. สาหร่ายทะเล หรือสาหร่ายน้ำจืด

334นอกจากจะมีส่วนประกอบของคอลลาเจนแล้ว สาหร่ายยังมีสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยนะคะ ไม่ธรรมดาๆ สงสัยแอดมินต้องไปซื้อมาตุนซะแระ

 

3. น้ำมะพร้าว

  426-630x421

ในน้ำมะพร้าวจะมีส่วนประกอบของสารเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเปลี่ยนจากน้ำอัดลมมาดื่มเจ้าน้ำมะพร้าวนี่ดีกว่านะคะ

 

4. เนื้อไก่ เนื้อหมู

239

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าคอลลาเจนจะอุดมอยู่ในส่วนโปรตีนของเนื้อต่างๆนาๆ และอย่าลืมว่าต้องปรุงแบบไม่ให้อ้วนลงพุงด้วยนะจ๊ะ <3

  

5. ผักใบเขียว(เข้ม)

524

ผักใบเขียวมีสารซัลเฟอร์ที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำโปรตีนมาบำรุงร่างกาย พร้อมกับช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนังให้แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งผักใบเขียวเข้มที่มีปริมาณคอลลาเจนเป็นจำนวนมากๆ เช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย โดยเฉพาะใบบัวบก ใครที่ไม่ทานผักก็ต้องเปลี่ยนความคิดกันหน่อยแล้ววว

 

6. ข้าวโอ๊ต

623-630x348

ข้าวโอ๊ตมีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการเพิ่มและเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของเรา มากไปกว่านั้นยังช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ด้วยนะคะ 

 

7. ไข่ขาว

724

เจ้าไข่สีใสเหนียวๆหนืดๆนี่มันไม่ธรรมดาเลยนะคะ เพราะในไข่ขาวมีส่วนประกอบของสารโพรลีนและสารไลซีน ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปเป็นคอลลาเจนได้ในเวลาหลังยังไงล่ะ

 

8. เห็ดทุกชนิด

823-630x419

นอกจากจะต่อต้านมะเร็งและมีประโยชน์อีกมากมายแล้ว เห็ดต่างๆนาเช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู ยังมีส่วนประกอบของคอลลาเจนทั้งนั้นเลยนะคะ

 

9. กระเทียม

924

กระเทียม มีส่วนประกอบของสารซัลเฟอร์ ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีสารทอรีน และไลปออกเอซิด ที่จะคอยช่วยในการซ่อมแซมคอลลาเจนที่เสียหายไปอีกด้วย ยังไม่หมดนะ เจ้ากระเทียมเนี่ยมันยังช่วยในการควบคุมระดับคอลเรสเตอรอลอีกด้วย

 

เห็นมั้ยเล่าา ว่าจริงๆแล้วอาหารรอบๆตัวเรานั้นมันมีคอลลาเจนที่สาวๆต้องการทั้งนั้นเลย รู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องไปหาซื้อวิตามินราคาแพงๆมากินให้เมื่อยตุ้ม ลองไปหามาทานดูนะคะเราบอกเลยว่าอะไรที่มันได้มาจากธรรมชาติเนี่ย มักจะไม่ธรรมดาและเด็ดดีมีประโยชน์ทั้งนั้นแหล่ะ อิอิ

ที่มา catdumb