เตือนด่วนทั้งหนุ่มสาว!! แพทย์เผย ‘กินพาราเซตามอลครั้งละ 2 เม็ด’ เสี่ยงรับยาเกินขนาด

ถือเป็นข่าวสุดช็อคมากๆเลยนะคะ เมื่อล่าสุดคณะอนุกรรมการส่งเสริมการใช้ยาได้ออกมาเตือนคนไทยทั่วประเทศว่า การกินพาราเซตามอลแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันคือพฤติกรรมที่เป็นอันตรายเอามากๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิง)

3 (Copy)

 

โดยคณะอนุกรรมการส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุผล เผยว่าในปัจุบันฉลากยาพาราเซตามอลชี้นำไปสู่พฤติกรรมที่ผิด ซึ่งส่วนใหญ่มักระบุว่าทานได้ครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง…แต่หารู้ไม่ว่าการบริโภคยาแบบนั้นจะทำให้ร่างกายได้รับยาไปถึง 6,000 มิลลิกรัมต่อวัน ทั้งที่ปกติยาพาราเซตามอลห้ามบริโภคเกิน 4,000 มิลลัมกรัมเท่านั้นเองนะคะ

AVDM-Olie

 

ทั้งนี้ในปัจจุบันยาพาราเซตามอล 1 เม็ดจะเทียบเท่ากับ 500 มิลลิกรัม และหากใครบริโภคไม่เกินขอบเขต 4,000 มิลลิกรัม ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ทางคณะอนุกรรมการก็กำลังเร่งดำเนินการสร้างฉลากยารูปแบบใหม่ 11 รายการ และกระจายไปสู่โรงพยาบาลทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นห่วงประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และกินพาราเซตามอลจำนวนมากจนอาจทำให้ได้ร่างกายได้รับยาเกินขนาดนั่นเอง

Paracetamol_acetaminophen_500_mg_pills (Copy)

 

อีกทั้งต่อจากนี้ไปแพทย์ที่สั่งจ่ายยาต้องเขียนกำกับไว้สำหรับผู้ป่วยหญิงว่า ให้กินเพียง 1 เม็ดทุก 6 ชั่วโมง และห้ามกินเกิน 8 เม็ดเพราะตับอาจเป็นอันตรายได้

นอกจากนี้ฉลากยาหลายชนิด อาทิ โรคเกาต์ก็จะมีการปรับเปลี่ยนเช่นกัน เช่นการเติมลงไปว่า “หากท้องเสียควรหยุดกินทันที” ต่อไปนี้เอะอะๆก็จะหยิบพารามากรอกไปเรื่อยก็ไม่ได้แล้วนะคะ ระวังกันด้วยล่ะ เป็นห่วงจริงจังนะเนี่ย

ที่มา catdumb