รู้ไว้ซะก่อนจะสาย!! 7 ตัวการทำร้ายเส้นผมที่หลายคนไม่รู้มาก่อน!!

เชื่อว่าเส้นผมเป็นของสุดรักสุดหวงของสาวๆทุกคน บางคนหมดเงินไปเส้นผมไม่ใช่น้อยๆ แต่เอ๊ะ!! ทุกวันนี้เราดูแลเส้นผมผิดวิธีรึเปล่า สิ่งที่เราคิดว่ามันดีกับเส้นผมอาจจะไม่ใช่อีกต่อไป มาดูพฤติกรรมแย่ๆ 7 อย่างที่ทำร้ายเส้นผมของเรากันเถอะ

 

1. หวีผมบ่อยๆ

woman-combing-hair

คำโบราณที่ว่า “หวีผมวันละร้อยรอบแล้วผมจะนุ่มสลวย” ลืมความเชื่อนี้ไปได้เลย เพราะแท้จริงแล้วการหวีผมเป็นการดึงเส้นผมให้ค่อยๆหลุดจากหนังศีรษะ แถมยังทำให้เกลียวผมค่อยๆขาดไปทีละนิดๆด้วยล่ะ หวีวันละ 2 ครั้งก็พอแล้วนะจ๊ะ

 

2. หวีผมขณะผมเปียก

Split-Ends

จริงๆแล้วสาวๆไม่ควรหวีผมที่กำลังเปียกนะจ๊ะ เพราะมันเปราะบางกว่าผมที่แห้งแล้ว แต่ถ้าห้ามไม่ได้ล่ะก็ลองใช้หวีสำหรับผมเปียกดูสิ มันจะช่วยทำให้ผมไม่พันกันโดยไม่ทำลายผมของสาวๆจ้ะ

 

3. ใช้ยางมัดผม

girl-tie-hair

อ๊ะๆ อย่าตกใจไป ยางมัดผมในที่นี้หมายถึงยางมัดที่ไม่มีผ้าหุ้มไว้ รวมไปถึงพวกยางพลาสติกด้วยนะ สองอย่างนี้ไม่ดีกับเส้นผมมากๆ ทางที่ดีสาวๆควรเลือกแบบที่ทำมาจากผ้า หรือแบบที่มีผ้าหุ่มไว้ด้านนอกจ้า

 

4. ไม่ใช้ครีมนวด

615x200-ehow-images-a01-vo-14-egg-yolk-hair-conditioner-800x800

สาวๆผมมันหลายคนอาจคิดว่าครีมนวดนั้นไม่จำเป็นสำหรับพวกเธอ เปลี่ยนความคิดได้เลยจ้ะ ครีมนวดนั้นเป็นตัวป้องกันเส้นผมจากสิ่งต่างๆ และยังช่วยเรื่องผมแตกปลายด้วย ควรใส่เฉพาะที่ปลายผมนะจ๊ะ ไม่ใช่ใส่ทั้งหัว ไม่งั้นล่ะเยิ้มของจริง

 

5. ไม่เกาหนังศีรษะ

How-To-Wash-Hair-Extensions

เกาในที่นี้ไม่ใช่เกาแรงๆนะจ๊ะ แต่เป็นการเกาเบาๆเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม แถมยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดจากหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุของรังแคด้วยนะ

 

6. จัดทรงขณะผมเปียก

80141

อย่างที่บอกไปว่าผมเปียกนั้นเปราะกว่าผมที่แห้งแล้ว การจัดทรงขณะผมเปียกจะทำให้เส้นผมแตกหักได้ง่าย ฉะนั้นสาวๆก็รอให้ผมแห้งก่อนเถอะจ้ะ ถึงจะนานหน่อยแต่ดีกับเส้นผมนะเออ

 

7. จัดทรงทุกวัน

Bad_Hair

เส้นผมเราก็ต้องการพักผ่อนนะจ๊ะ สาวๆควรงดใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมสัก 2 ครั้งต่อสัปดาห์นะ ให้เส้นผมได้พักบ้างเถอะจ้า

 

รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆก็ควรเลิกพฤติกรรมพวกนี้ซะนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพผมที่ดีของพวกเรา

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา allwomenstalk