ตากแดดกันเถอะ!! 9 ประโยชน์จากแสงแดดที่คุณนึกไม่ถึง ของดีหาง่ายและไม่เสียตัง

เชื่อว่าคนไทยเราต่างก็กลัวแสงแดดทั้งนั้น กลัวผิวคล้ำบ้างล่ะ กลัวเป็นมะเร็งบ้างล่ะ ทั้งๆที่เราไม่รู้กันเลยว่าครีมกันแดดที่เราใช้กันนั้นก็มีสารก่อมะเร็งอยู่ เช่นกัน แล้วตกลงเราจะไว้ใจใครดีล่ะ แดด หรือ ครีมกันแดด

เอาเป็นว่าทั้งสองอย่างนี้ต่างก็มีคุณและโทษของมันอยู่ในตัวแล้วกะนนะคะ สำหรับโลชั่นทากันแดดเราก็คงรู้อยู่แล้วว่ามีไว้ใช้กันแดด แต่เราเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้คุณประโยชน์ของแสงแดดอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น Girlsallaround.com ถึงได้เอามาแบ่งปันให้ได้ชมกัน ไปดูกันเลยค่ะ 

 

1. แสงแดดป้องกันมะเร็ง

1

Drs. Frank และ Cedric Garland เปิดเผยว่าการหลีกเลี่ยงและขาดแคลนแสงแดดนี่แหล่ะที่ทำให้คน New York มีอัตราการเกิดโรคมะเร็งมากกว่าคนใน New Mexico นั่นเป็นเพราะแสงแดดนั้นจะช่วยในการสร้างวิตามิน D ซึ่งเจ้านี่คือวิตามินป้องกันมะเร็งเลยล่ะ

 

2. แสงแดดขจัดความผิดปกติต่างๆของร่างกาย

2

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมชาวต่างชาติจึงมักมานอนอาบแดดที่บ้านเรานักหนา ก็เพราะเจ้าวิตามิน D นี่แหล่ะค่ะที่พวกเขาต้องการ ไม่ได้เสียเงินเสียทองแค่นอนอาบแดด และเป็นเพราะว่า วิตามิน D นั้นมันป้องกันได้สารพัดโลกเลยล่ะ เช่น โรคจิตเสื่อม ฟังผุ และยังเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายด้วยนะ

 

3. แสงแดดสลายความเศร้าสร้อยหดหู่

3

เมื่อแสงแดดเข้ามากระทบที่จอประสาทตาของเรา ก็จะมีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Serotonin ซึ่งสารดังกล่าวจะมีผลทำให้อารมณ์และความรู้สึกของเราดีขึ้นอีกด้วย รู้อย่างนี้ก็เลิกกินยาแก้เครียดและออกไปสูดบรรยากาศสายลมและแสงแดดบ้างจะดีกว่านะคะ

 

4. แสงแดดฆ่าแบคทีเรีย

4

จริงๆแล้วนี่เป็นสิ่งที่คู่คนไทยมานานแสนนานเพราะเมื่อเราต้องการทำความสะอาด หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียราก็จะนำสิ่งของนั้นๆไปตากแดดกันเป็นประจำ มากไปกว่านั้นจากผลงานที่รับรางวัลโนเบลในปี 1903 ของ Niels Finsen ยังยืนยันให้เราได้เห็นอีกว่าแสงแดดนั้นใช้รักษาโรคได้หลายโรคเลยดีเลยทีเดียวเชียว ดีกว่าความร้อนสูงๆอีกด้วยนะ

 

5. แสงแดดช่วยให้อายุยืนยาว

5

ใครจะไปเชื่อแต่มันก็เกิดขึ้นจริงๆและพิสูจน์มาแล้วโดยมหาวิทยาลัย Graz ใน Austria ที่ได้สำรวจอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจหลายพันคน พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีปริมาณวิตามิน D น้อยนั้น มักจะเสียชีวิตเร็วกว่า รู้อย่างนี้แล้วก็ออกไปตากแดดกันบ้างนะคะ

 

6. แสงแดดช่วยควบคุมความหิว

Idling

นี่คือหนึ่งข้อที่สาวๆหนุ่มๆที่กำลังลดน้ำหนักไม่ควรมองข้าม เพราะจากการศึกษาของมหาลัย Aberdeen ที่ทำการเฝ้าจับตาผู้หญิงกว่า 3,000 คนในเวลา 2 ปี พบว่าผู้หญิงกลุ่มที่มีปัญหาโรคอ้วนนั้นจะมีปริมาณวิตามิน D ที่น้อยกว่า – วิตามิน D อีกละ ของง่ายๆหาได้ไม่ยากจากแสงแดด อย่าละเลยกันนะคะ

 

7. แสงแดดช่วยให้หลับดีขึ้น

7

นักวิจัยหลายคนบอกว่าแสงแดดนั้นจะช่วยในการสร้างฮอร์โมน Melatonin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายจะผลิตเมื่อเราหลับ และฮอร์โมนดังกล่าวก็ทำให้วงจรการหลับของคุณดีขึ้นและเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

8. แสงแดดและวิตามิน D ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น

8

จากการศึกษาของ American Journal of Respiratory and Crucial Care Medicine พบว่าวิตามินคือหนึ่งในตัวช่วยทำงานของปอดของคุณ เรียกได้ว่าถ้าเปรียบสิ่งแย่ๆในปอดของเราเป็นโจร วิตามิน D ก็คือตำรวจมือฉกาจดีๆนี่เอง

9. แสงแดดช่วยเรื่องความดันโลหิต

9

มีงานวิจัยหลายๆชิ้นจาก European Society of Hypertension บอกว่าผู้หญิงที่ความขาดแคลนวิตามิน D  มีโอกาสที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงหลังจากนั้น 14 ปีให้หลัง แค่ขาดวิตามิน D นี่ ชีวิตมันแย่ไปหลายอย่างเลยนะเนี่ย

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับประโยชน์ของแสงแดดที่เราเชื่อว่าคุณต้องไม่เคยรู้มาก่อนหลายข้อเลยล่ะ อ่านไปก็หดหู่ไปนะเนี่ย ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าขาดวิตามิน D ละชีวิตมันจะแย่ขนาดนี้ รู้อย่างนี้แล้วก็ออกไปตากแดดกันบ้าง สุขภาพดีๆไม่ต้องเสียตัง แนะนำว่าตอนเช้าๆนะ จะฟินมาก

ที่มา pliglife

Comments

คอมเม้นกันหน่อย