วิ่งไปเช็คในหน้ากระจกด่วนๆ!! 9 เหตุผลที่เป็นไปได้ว่าทำไม ‘ผมร่วง’ !!

ปกติแล้วเส้นผมจะร่วงประมาณวันละ 100 เส้น แต่ให้ร่วงเยอะๆไปมันก็คงไม่ดี เพราะผมที่อยู่บนหัวอาจจะบางและแหว่งได้ และก็คงไม่อยากมีใคร ‘หัวล้าน’ กันทั้งนั้น เราเลยจะพามาไขข้อข้องใจว่าทำไมเส้นผมถึงดูร่วงเยอะกว่าวันละ 100 เส้นกันค่ะ!!

placeholder_1443551575-giphy

แต่ก่อนที่จะค้นหาสาเหตุว่าทำไมผมจึงร่วง เราต้องรู้กันก่อนว่าจริงๆแล้วผมร่วงนั้นมีด้วยกัน 3 แบบคือ 1). ผมขาด 2). ผมเส้นบางเล็ก และ 3). ผมร่วงจริงๆ ค่ะ


1. ขาดวิตามิน

vitamin-d-acne

วิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผมก็คือวิตามิน B12 และธาตุเหล็ก ซึ่งสาวๆควรจะได้รับวิตามินสองชนิดนี้จากการทานอาหารให้ครบหมู่ด้วย


2. อยู่ในช่วงรับการรักษาทางแพทย์บางชนิด

medication_1

การรักษาทางการแพทย์บางประเภทก็ก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ ตัวอย่างเช่นการทานยาแก้โรคซึมเศ้ราและโรคความดันโลหิต ให้สาวๆปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดค่ะ


3. สาวๆมักจะรวบผมขึ้นหรือรวบตึงอยู่เสมอ

the-high-ponytail-88

ความตึงจากการรวบผมจะทำให้ผมอ่อนแอ ดังนั้นให้มัดผมหลวมๆ และใช้หนังยางคุณภาพดี ไม่กินผมจะดีกว่าค่ะ


4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความร้อนสูง

2(1) (Copy)

ไม่ว่าจะเป็นการเป่าผม การหนีบ การม้วน ทุกอย่างล้วนใช้ความร้อนเป็นส่วนเกี่ยวข้องทั้งนั้น ดังนั้นม้วนด้วยฟองน้ำหรือโรลไว้ก่อนนอน แล้วค่อยตื่นมาพร้อมสวยจะดีกว่านะ!!


5. เช็ดผมด้วยผ้าเช็ดตัวฝ้าย

Heavy-towel

สาวๆไม่ควรเช็ดหรือถูผมด้วยผ้าเช็ดตัวเด็ดขาด!! เพราะเนื้อผ้าที่แห้งอยู่จะเกาะและดึงเอาผมอันเปราะบางของสาวๆออกไป ทางที่ดีควรใช้ผ้าเช็ดตัวเนื้อผ้าไมโครไฟเบอร์


6. สาวๆเครียดจัด

placeholder_1443558812-giphy-1

ความเครียดก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้ด้วย วิธีแก้ก็คือให้สาวๆหากิจกรรมผ่อนคลายทำ หรือจะทานอาหารที่มีส่วนช่วยลดความเครียดด้วยก็ได้


7. สาวๆมีปัญหาหรือการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย

Hair-Loss-after-Pregnancy-1

อย่างเช่นตั้งครรภ์ เพราะเมื่อตั้งครรภ์ ฮอร์โมนต่างๆก็ต้องเปลี่ยนแปลง และกว่าจะกลับมาเข้าที่ได้ก็ต้องใช้เวลากว่า 3 เดือนหลังคลอดแล้ว ซึ่งถ้าตั้งครรภ์อยู่ ขอบอกเลยว่าไม่มีทางแก้ไขค่ะ ต้องรอให้เวลาช่วยเยียวยาเท่านั้นเลย


8. ย้อมผมบ่อย

dye

สารเคมีจากสีย้อมผมนี่ล่ะตัวดีที่จะทำให้ผมอ่อนแอและร่วงได้ง่ายขึ้นเลย


9. หวีผมรุนแรงเกินไป

670px-Detangle-Dry,-Damaged-Hair-Step-9

เมื่อผมพันกัน วิธีหวีผมที่ถูกต้องคือให้หวีจากปลายผมขึ้นไปจะดีกว่า เพราะถ้าเริ่มหวีตั้งแต่โคนผม อาจะทำให้ดึงเอาเส้นผมที่พันกันหลุดออกไปทั้งกระจุกด้วย


ต้องมีสักหนึ่งข้อแน่ๆที่ตอบโจทย์ว่าทำไมเส้นผมของสาวๆจึงร่วงกันขนาดนี้ แต่ไม่ต้องท้อใจไปนะคะ เพราะยังไงเส้นผมก็ยาวกลับมา ขอแค่รักษาสุขภาพให้ดีอยู่เท่านั้นก็พอค่า!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา marieclaire