9 วิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

ผู้หญิงหลายๆคนต้องทรมานกับอาการก่อนประจำเดือนเช่น ปวดเนื้อปวดตัว คัดหน้าอก ปวดท้องน้อย ซึ่งอาการแตกต่างกันไปเพราะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำของแต่ละคน และยังไม่จบค่ะ เมื่อเป็นประจำเดือนสาวๆหลายคนยังคงทรมานอย่างต่อเนื่อง ชนิดที่ผู้ชายไม่มีทางเข้าใจ มันทรมานมากจริงๆ แต่ในเมื่อเราต้องเจอกันทุกๆเดือนก็อย่าไปยอมแพ้ค่ะ วันนี้ Girlsallaround.com เลยนำเอาวิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนมาฝากสาวๆกันค่ะ 

 

woman-drinking-glass-of-water

1. ออกกำลังกาย

ควรออกกำลังกายอยางสม่ำเสมอ ไม่ใช่แค่ออกกำลังเฉพาะช่วงเป็นประจำเดือนนะคะ แม้จะเป็นเรื่องลำบากยากเย็นสำหรับสาวๆหลายคน แต่เชื่อเถอะค่ะ การออกกำลังกายบ้าง แม้จะแค่การยืดเส้นยืดสาย ทำทุกๆวัน ร่างกายเราเคยชิน และเราจะอยากทำมากขึ้น ในช่วงที่เป็นประจำเดือนแม้เราจะไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกไม่ค่อยสบาย แต่การได้ออกกำลังกายเบาๆ บิดตัวบ้าง โยคะเบาๆ จะช่วยเราได้เยอะเลยค่ะ

2. ดื่มน้ำเยอะๆ

เรารู้กันดีค่ะว่าน้ำมีประโยชน์มากๆ เมื่อไรที่รู้สึกปวดท้อง ให้จิบน้ำบ่อยๆ น้ำอุ่นหรือร้อน จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยให้เราผ่อนคลาย หรืออาจจะหายปวดไปชั่วขณะเลยก็ได้นะคะ หรือถ้าเป็นสาวที่ไม่ชอบดื่มน้ำ ลองหาผลไม้ที่น้ำเยอะๆ เช่นแตงโม สาลี่ ชมพู่ มาทานแต่ไม่ต้องแช่เย็นนะคะ เพราะหลายคนรู้สึกปวดท้องมากขึ้นเมื่อดื่มน้ำเย็นๆหรือทานของเย็นๆค่ะ

3. ประคบถุงน้ำร้อนช่วยได้

เป็นการผ่อนคลายที่ดีมากทีเดียว นอนลงแล้วเอาผ้ารองไว้สักชั้นก่อนจะวางถุงน้ำร้อนไว้บนหน้าท้องของเรา นอนพักผ่อนแล้วจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

Home-Remedies-for-Menstrual-Cramps

4. ทานอาหารที่มีโพแทสเซียมเยอะๆ

กล้วยเป็นผลไม้ที่หาได้ง่ายๆในเมืองไทยและเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง การทานกล้วยในช่วงตั้งแต่ก่อนมีรอบเดือนจะช่วยให้เราลดความทรมานนี้ได้ บางคนทานในช่วงที่เป็นประจำเดือนแล้วมักจะเห็นผลช้า แต่ถ้าเราทานบ่อยๆจนชิน และเมื่อเริ่มเป็นประจำเดือนและรู้ว่าเราจะปวดช่วงไหนให้ทานไว้ก่อนค่ะ หรือจะชงน้ำขิงดื่มระหว่างวันด้วยก็ได้ เพราะของก็มีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน และดื่มน้ำขิงร้อนๆเราก็สบายท้องด้วยค่ะ

5.หลีกเลี่ยงกาเฟอีน

กาเฟอีน เป็นสารแซนทีนอัลคาลอยด์ที่พบได้ในกาแฟ โคล่า ชา น้ำอัดลม รวมถึงในช็อกโกแลตด้วย ดังนั้น คุณผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้ โดยเฉพาะช่วงก่อนและระหว่างที่ประจำเดือนมา เพราะกาเฟอีนมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งมันจะทำให้อาการปวดในช่องท้องของคุณหนักหนาสาหัสมากขึ้นอีกนะ

6. แช่น้ำอุ่น/น้ำร้อน

น้ำอุ่นจัดๆ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อเราได้ดีค่ะ ถ้าที่บ้านมีอ่างอาบน้ำ ให้ผสมน้ำให้อุ่นจัดสักหน่อยและลงแช่ค่ะ จะดีขึ้นภายในระยะเวลาไม่นาน

woman-eating-cereal

7. ห้ามขาดแคลเซียม

ถ้าอายุยังน้อยๆกันอยู่ การดื่มนมทุกวันนอกจากจะส่งผลเรื่องกระดูกให้แข็งแรง ยังช่วยไม่ให้เราปวดท้องประจำเดือนแบบรุนแรงด้วยนะคะ หรืออาจจะหาแคลเซียมเม็ดมาทานเสริมด้วยก็ได้ค่ะ

8. ทานยา

ถ้าปวดจนทนไม่ไหว ไม่จำเป็นต้องอดทนค่ะ ให้ทานยาและนอนพักสักหน่อย เคล็ดลับก็คือให้รีบทานตอนเริ่มรู้สึกปวดประจำเดือนน้อยๆ ก่อนที่จะลุกลามไปปวดแบบเยอะๆ เพียงเท่านี้ไม่นานก็จะหายค่ะ แต่ถ้าพอทนไหวอาจจะต้องทนนะคะ เพราะจากประสบการณ์ของหลายๆคน เมื่อทานยาแก้ปวด ถึงจุดหนึ่งจะเริ่มไม่หายและต้องเพิ่มปริมาณยาค่ะ

9. หาหมอ

หากเราปวดจนทำอะไรไม่ได้ ต้องลางานทุกเดือน หรือเป็นลมบ่อยๆ ไม่ใช่อาการที่ปกติเท่าไรของการมีรอบเดือนนะคะ ลองปรึกษาคุณหมอก่อนว่าอาการของเราปกติหรือไม่ คุณหมอจะมีคำแนะนำที่ตรงกับปัญหาของเราค่ะ