หล่อแค่ไหนก็ต้องศึกษาก่อน!! 7 นิสัยของเจ้าหมาหล่อไซบีเรียน ฮัสกี้ที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง

สาวๆเรานั้นมักจะตกหลุมรักเจ้าหมา ‘ไซบีเรียน ฮัสกี้’ สุนัขฉลาด อารมณ์ดี ขี้เล่น รูปร่างมีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ แถมขนฟูน่ากอดตัวนี้ จึงไม่แปลกที่หลายคนจะอยากเลี้ยงมันไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ

แต่ก่อนจะตัดใจซื้อมา เราอาจจะไม่ได้ศึกษาของมูลของเจ้าหมาหล่อพันธุ์นี้มาก่อน วันนี้ Girlsallaround จึงมีความจริงๆ 7 ข้อ ของเจ้าหมาไซบีเรียน ฮัสกี้ มาให้ดูกันค่า

 

1. นักผลัดขนตัวยง

1

สาวๆคนไหนจะเลี้ยงต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้เลย ว่าทุกตารางนิ้วในบ้านของคุณจะเต็มไปด้วยขนของเจ้าหมาตัวนี้ ใครที่เป็นภูมิแพ้คนสุนัข หรืออยากให้บ้านดูสะอาดอยู่ตลอดเวลา ก็ต้องคิดกันดีๆก่อนนะจ๊ะ

 

2. ป๋มไม่ใช่หมาโหดนะงับ

1(1)

เจ้าหมาพันธุ์นี้มีนิสัยเป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย มักจะมีความสุขกับการเฝ้ามองใครก็ตามที่เดินเข้าออกบ้านโดยไม่ทำร้าย ซึ่งงานนี้ก็หวานหมูโจรผู้ร้ายเลยล่ะจ่ะ ไล่งับสิไม่ใช่ไล่เล่นกับเค้า เฮ้อออ

 

3. แชมป์หอนมาเอง

1

ไซ บีเรียน ฮัสกี้ เป็น สุนัขช่างเจรจา ที่ไม่ค่อยเห่า เมื่อไหร่ที่มันต้องการให้เล่นด้วย จะยิ่งหอนดัง และถ้าคุยด้วยมากๆ คลังศัพท์ของเจ้ามะหมาจะเพิ่มขึ้น ซึ่งทีนี้จะหอนหลายจังหวะหลายโทนเลยหละจ้าา

 

 

4. ซนสุดใจขาดดิ้น

4

ความเฉลียวฉลาด ปราดเปรียว และพลังเหลือล้นจากการนอนวันละประมาณ 15 ชั่วโมง ทำให้มันเล่นสนุกได้ตลอดเวลา ซึ่งบางทีอาจจะแจมกับข้าวของในบ้านก็เป็นได้ เป็นเจ้าของก็ต้องทำใจสละเวลาเล่นกับมันบ้าง เดี๋ยวจะงอนเอาได้นะจ๊ะ

 

5. ไอ่หมาขี้ดื้อ

1(2)

หมาพันธ์นี้มักไม่ค่อยเชื่อฟังของเจ้าของ เพราะรักอิสระ เป็นตัวของตัวเอง เจ้าของจึงต้องเรียนรู้การควบคุมแบบเพื่อน ไม่ใช่เจ้านายกับลูกน้อง และฝึกแบบไม่ใช้ความรุนแรงด้วยนะคะ

 

6. หมาพื้นที่กว้าง

6

เจ้าของไซบีเรียน ฮัสกี้ จำเป็นต้องมีพื้นที่บริเวณบ้านที่กว้างพอสมควร เพื่อให้เจ้ามะหมาได้วิ่งเล่น และทางที่ดีไม่ควรปลูกดอกไม้เล็กๆ ไว้ล่อเป้าให้มันไปขุดเล่น และอย่าลืมตอกรั้วสูงมิดชิด กันเจ้าหมาจอมซนหนีออกไปเที่ยวตัวเดียวไม่บอกใครด้วยนะคะ

 

7. สายจูงประจำตัว

7

ด้วยสัญชาตญาณนักล่าในตัวตนของไซบีเรียน ฮัสกี้ พร้อมด้วยพลังเหลือล้น ทำให้มันตื่นตัว กระฉับกระเฉง เพราะฉะนั้นเราจะต้องพึ่งพาสายจูงเวลาออกจากบ้าน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จะได้ดึงไว้ได้ทันนะคะ 

 

นอกจากจะรู้นิสัยใจคอของสัตว์แล้ว การเลี้ยงดูด้วยความรักและเอาใจใส่ก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ถ้าคิดจะมีเพื่อนสี่ขาแล้ว ก็ต้องอยู่ด้วยกันไปตลอด อย่าทอดทิ้งไว้ริมถนนหรือที่วัดเลยนะคะ <3

ที่มา catdumb