สาวกลัวอ้วนต้องอ่าน!! 9 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ‘ฉันกำลังจะอ้วน’!!

สาวสมัยใหม่อาจจะยุ่งมากจนขี้เกียจหรือไม่มีเวลาออกกำลังกายจนมันกลายเป็นเรื่องปกติ แต่หารู้ไม่ว่าจริงๆแล้วเราอาจจะกำลัง ‘อ้วน’ ก็ได้นะคะ  วันนี้ Girlsallaround มี 10 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า  สาวๆกำลังอ้วนมาฝากกันจ้าา

 

1. รู้สึกอึดอึดตัว

หากสาวๆเริ่มรู้สึกว่า ตัวเราหนักเกินไป หรือรู้สึกอึดอัดตัวเองเวลาจะไปไหนทำอะไร ดูไม่ทะมัดทะแมง นั่นแหละค่ะ ให้สาวๆเริ่มออกกำลังกายกันได้แล้วนะค้า

shutterstock_85488541 (Copy)

 

2. นอนกรน

เนื่องจากทางการแพทย์ระบุว่า ไขมันรอบลำคออาจจะเข้าไปอุดตันทางเดินลมหายใจ จนทำให้สาวๆนอนกรนได้ ทั้งอ้วนขึ้นแถมนอนกรน ไม่มีอะไรดีขึ้นเลยนะเนี่ย

women-sleep

 

3. มีรอยฟกช้ำ

สาวๆอาจจะเคยตื่นมา แล้วพบว่ามีรอยช้ำที่สาวๆไม่รู้ว่ามาได้ยังไง จริงๆแล้วรอยนั้นอาจเกิดจากการอักเสบในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการที่ปริมาณไขมันส่วนเกินมีมากเกินไปนั่นเองจ้า

9001-signs-1

 

4. เหนื่อยง่าย

เมื่อสาวๆมีไขมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นในตัว ดัชนีมวลในร่างกายก็จะสูงขึ้น และผลที่ตามมาคือจะทำให้สาวๆเคลื่อนไหวร่างกายได้ช้าลง และรู้สึกเหนื่อยง่ายนั่นเองจ๊าาา

78653612

 

5. หิวบ่อยผิดปกติ

เมื่อสาวๆกินมากกว่าปกติโดยเฉพาะของหวานๆแล้วละก็ ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้น ซึ่งมันจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนได้อีกด้วยจ๊าาา

woman_eating_toast_-_117145928__medium_4x3

 

6. ความดันโลหิตสูง หรือ คอลเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง

เมื่อสาวๆไปตรวจร่างกาย แล้วพบว่าตัวเองมีความดันโลหิตหรือคอลเลสเตอรอลในเส้นเลือดที่สูงเกินไป นั่นอาจจะหมายถึงความอ้วนที่กำลังคืบคลานเข้ามา เพราะฉะนั้นต้องหมั่นออกกำลังกายและดูแลตัวเอง ซึ่งมันง่ายและดีกว่าการที่ต้องทานยาไปตลอดชีวิตแน่นอนค่ะ

well-woman-check

 

7.  รอบเอวมากกว่า 35 นิ้ว

ไปหยิบสายวัดมาวัดตอนนี้เลยนะคะ ถ้าสาวๆมีรอบเอวที่เกิน 35 นิ้วขอให้รีบดูแลใส่ใจสุขภาพกันแบบด่วนๆ เลย เพราะไม่เช่นนั้นโรคต่างๆเช่น ความดันโลหิตสูง หรือ เบาหวาน อาจจะเข้ามาเยือนได้นะจ๊ะ 

178175233 (Copy)

8. เจ็บหัวเข่า หรือ สะโพก

อาการปวดขา เจ็บเข่า หรือสะโพก อาจเกิดจากการมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป และอาจเกิดโรคไขข้อเสื่อมตามมา ถ้าไม่อยากปวดขาตอนแก่ ก็จงรีบลุกไปออกกำลังกายกันได้แล้วค่าาา

Woman's Thigh

 

9. น้ำหนักเพิ่มตลอดเวลา

ถ้าสาวๆเริ่มรู้ตัวว่าน้ำหนักตัวเองเพิ่มง่าย และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ให้รีบลดมันเลยค่ะ อย่าปล่อยให้มันขึ้นไปมากกว่านี้ หนึ่งกิโลกรัมไม่ใช่ว่าจะลดกันง่ายๆนะคะ  

PA_HEALTH-Obesity-083734_7223804

 

สาวๆคงไม่อยากมีร่างกายที่อ้วน แถมยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆใช่มั้ยละค๊ะ เพราะฉะนั้น หมั่นสังเกตตัวเองและดูแลตัวเองกันด้วยนะค้า ที่สำคัญการออกกำลังกายและการกินก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ  อย่าละเลยนะคะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย b.anchaya

ที่มา cosmopolitan