สาวขี้เซามาทางนี้!! 7 วิธีปราบนิสัย ‘ขี้เซา’ ในตัวคุณให้อยู่หมัด

แน่นอนว่าการตื่นสาย นอกจากจะช่วยให้คุณได้นอนขี้เกียจเหยียดยาวแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เพราะมีแต่จะเสียเปรียบคนอื่นๆในเรื่องเวลา ที่ทำให้การดำเนินชีวิตคุณผิดแผนไปหมด

แต่ก็ยากเหลือเกินที่จะเอาชนะเจ้าเตียงจอมดูด วันนี้ Girlsallaround มี 7 วิธีแก้นิสัยตื่นสายมานำเสนอ ที่รับรองว่าถ้าทำตามแล้ว คุณจะเลิกเป็นคนขี้เซาไปเลย 

 

1. ค่อยๆเป็นค่อยๆไป

1

อย่าเปลี่ยนเวลาตื่น แบบฮวบฮาบ ลองตื่นให้เร็วขึ้นกว่าเดิมซัก 15 นาที เป็นเวลา 2-3 วันก่อน จากนั้นค่อยขยับให้เร็วขึ้นอีก 15 นาที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะสามารถตื่นได้ตามเวลาที่ตั้งเป้าหมายไว้ ช้าๆได้พร้าเล่มงามนะคะ

2. นอนให้เร็วกว่าเดิม

2

ถ้าคุณยังคงนอนดึกในขณะที่หัดตื่นเช้า สุดท้ายเมื่อร่างกายคุณไม่ไหว ก็ต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่อีก รีบเข้านอนแต่หัวค่ำ ถ้ายังไม่หลับก็หาหนังสืออ่านแทนการเล่นเฟซบุ๊ค แล้วคุณจะพบว่ามันช่วยให้หลับง่ายขึ้นเป็นกอง

3. วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆ

3

การวางนาฬิกาปลุกไว้ใกล้ๆ มันก็สะดวกต่อการปิดเสียงไดอย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณวางมันไว้ไกลจากเตียง การลุกจากเตียงเพื่อไปปิดจะช่วยให้คุณตัดใจจากที่นอน และไปทำอย่างอื่นต่อได้

 

4. ออกจากห้องนอนให้เร็วที่สุดหลังจากปิดนาฬิกาปลุกแล้ว

Father Teaching Son to Brush Teeth

วิธีนี้ต้องเรียกสติเท่านั้น อย่ายอมให้อำนาจเตียงดึงดูดคุณกลับไปนอนอีก พยายามเดินเข้าไปทำธุระในห้องน้ำ ล้างหน้าล้างตาแปรงฟันให้เรียบร้อย รับรองคุณจะตื่นเต็มที่กว่าเดิมมากๆ

5. หาแรงบันดาลใจในการลุกจากเตียง

5

หาเหตุผลดีๆ หรือข้อกำหนดอะไรสำคัญๆสักข้อ ที่คุณจะต้องรีบตื่นมาเพื่อทำมัน อาจจะเป็นอยากตื่นเช้ามาใส่บาตรกับแม่ ตื่นเช้าเพื่อไปวิ่งออกกำลังกาย เป็นต้น

 

6. ใช้เวลาให้คุ้มค่า

6

ใช้เวลาที่ได้รับเพิ่มจากการตื่นเช้าให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ทำอะไรแค่อย่างเดียว เพราะพอเสร็จแล้วคุณจะนั่งอยู่เฉยๆ จนอยากกลับไปนอนอีกครั้ง ควรแพลนไว้เลยว่าจะทำอะไรก่อนอะไรหลัง

 

7. ให้รางวัลตัวเอง

7

เพราะการตื่นเช้าในระยะแรกๆ มันอาจดูเหมือนการบังคับตัวเองให้ทำในสิ่งที่ยากแสนยาก ถ้าคุณกำหนดรางวัลให้ความพยายามของตัวเอง เช่น ทำอาหารเช้าที่ตัวเองอยากกินมานาน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ คงเห็นว่านี่ไม่ใช่วิธีที่ยากหรือซับซ้อนอะไรเลย ขอเพียงแค่คุณมีวินัยกับตนเอง และตั้งใจจริงๆ ถ้าคุณเต็มที่กับ 7 ข้อนี้ ก็สามารถบอกลาคนขี้เซาในตัวคุณได้อย่างสบายๆเลยค่ะ

ข้อมูลจาก pliglife