พืชวิเศษจากเพื่อนบ้าน!! ไปรู้จัก ‘ทานาคา’ เคล็ดลับความงามของสาวเมียนม่าร์

สาวไทยหลายคนคงเคยรู้จัก ‘ทานาคา’ พืชดังที่เป็นเคล็ดลับความงามแบบใสๆของสาวพม่าเพื่อนบ้านเราเอง ซึ่งไม้ทานาคาหรือชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า LICODIA ACIDISSIMA ถือว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านของสาวพม่ากันเลยทีเดียว เพราะแค่เพียงฝนไม้ทานาคากับหิน ผสมกับน้ำนิดหน่อย ก็สามารถใช้ทาบำรุงความงามได้แล้ว

thanakha

 

ไม้ทานามีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่สามารถต่อต้านความเสื่อมของเซลล์ผิว แถมยังฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่สามารถทำให้เกิดสิว ผด ผื่นต่างๆ และลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอปกป้องผิวจากรังสียูวีได้อีกแหน่ะ!! (ฟังดูครอบจักรวาลแต่มันจริงจังนะตัวเธอ!!) เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าทานาคาสามารถทำอะไรกับผิวเราได้อีก แถมมาดูวิธีการพอกอย่างถูกต้องเพื่อประโยชน์สูงสุดด้วย

DSC_0136

 

สรรพคุณของไม้ทานาคา

2261795508_0b41eca21d

ไม้ทานาคาสามารถลดการอักเสบของผิวหนัง ฆ่าแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวและผด แก้ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ป้องกันรังสียูวี แถมยังลดความมันบนใบหน้าอีกด้วย

 

วิธีพอก

thanaka

นำผงทานาคา น้ำผึ้ง และน้ำสะอาดมาผสมกันจนได้เนื้อแบบครีม จากนั้นทาให้ทั่วหน้าทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีโดยอาจจะเน้นบริเวณที่มีปัญหาผิวมากเป็นพิเศษ จากนั้นล้างน้ำเปล่าและบำรุงตามปกติเลยจ้ะ

 

สาวๆคนไหนกำลังมองหาเคล็ดลับความสวยแบบประหยัดแถมทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง ต้องไม่มองข้ามทานาคาเลยนะคะ เพราะทานาคาหาง่าย ราคาถูก แถมประโยชน์สูงสุดๆ หากสาวๆพอกเป็นประจำบ่อยๆนะ รับรองผิวหน้าได้เนียนใสเหมือนสาวพม่าแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา postjung