10 เรื่องที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ ‘ลิปสติก’ ถึงแม้ว่าจะทามันทุกวันก็เถอะ

ลิปสติกถือเป็นเครื่องสำอางที่สาวๆยุคแรกเริ่มใช้กันมาตั้งแต่ก่อน เนื่องจากอานุภาพของมันที่สามารถเปลี่ยนลุคสาวๆไปเป็นคนละคน ลิปสติกจึงถือป็นหนึ่งในเครื่องสำอางที่สาวๆต้องพกติดตัวตลอดเวลา สาวๆลองล้วงมือลงไปในกระเป๋าสะพายของตัวเองสิจ๊ะ รับรองว่ามีลิปสติกไม่ต่ำกว่า 3 แท่งแน่ๆ

บรรดากูรูผู้รู้ต่างออกมาเปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับลิปสติกเป็นร้อยเป็นพันอย่าง แต่วันนี้ Girlsallaround ได้เลือกความรู้เกี่ยวกับลิปสติก 10 อย่างมาให้สาวๆได้อ่านกัน

 

1. รองพื้นไม่ได้ใช้แค่บนหน้า

makeup-tutuorial-ombre-glitter-lip-gloss7

สาวๆรู้มั้ยเอ่ยว่าการทารองพื้นบนปากจะทำให้สีลิปสติกติดทนนานขึ้น ไม่ใช่จะเป็นรองพื้น คอลซีลเลอร์หรือไพรม์เมอร์ก็สามารถทาได้ทั้งนั้นจ้า นอกจากจะทำให้สีติดนานขึ้น ยังทำให้สีไม่เพี้ยนด้วยนะ

 

2. สครับปากก่อนทาลิป

lip

วิธีนี้จะทำให้ปากที่แห้งเป็นแผ่นๆนั้นหลุดออกไป ซึ่งจะทำให้สาวๆทาลิปได้เรียบเนียนมากขึ้น ไม่เป็นตะปุ่มตะป่ำเหมือนแต่ก่อนแล้วล่ะ

 

3. ลิปไลเนอร์กันเลอะ

???????????????????????????????????????

การทาลิปไลนเนอร์ก่อนลิปสติกจะทำให้ลิปไม่หลุดออกจากปากของเราไปเปื้อนบนหน้านะจ๊ะ การทาลิปไลเนอร์ก็เหมือนการตีเส้นปากของเรา นอกจากจะคุมไม่ให้ลิปเลอะแล้ว ยังทำให้ปากดูเป็นรูปมากขึ้น และทำให้ลิปติดทนยิ่งกว่าเดิมนั่นเองจ้า

4. ใช้แปรงทาลิปเพื่อความคมชัด

Prestige Cosmetics.

สาวๆหลายคงคงเคยเจอปัญหาทาลิปเลอะบ้าง ทาหนาเกินไปบ้าง สาวๆลองเปลี่ยนจากทาลิปโตยตรงจากแท่งมาเป็นทาลิปด้วยแปรงดูสิจ๊ะ นอกจากจะได้เส้นเฉียบคมแล้ว ยังไม่ต้องมาคอยนั่งเช็ดคราบลิปเลอะอีกด้วยนะ

 

5. ลิปสติกก็มีวันหมดอายุ

Lakme lipstick

เครื่องสำอางทุกอย่างก็มีวันหมดอายุทั้งนั้นแหละจ้า สาวๆคงไม่อยากใช้ของหมดอายุบนใบหน้าของเราหรอกเนาะ ลิปสติกส่วนใหญ่จะมีอายุประมาณ 2 ปีนะจ๊ะ หรือสาวๆอาจสังเกตุจากเนื้อลิปก็ได้ ถ้าลิปไหนใช้มานานแล้ว สาวๆสังเกตุดูได้เลยว่ามันจะมีเนื้อลิปที่จับตั้วกันเป็นเม็ดเล็กๆอยู่ ไม่เนียนเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ

 

6. ลิปสติกสารพัดประโยชน์

DSC_0416

ไม่ได้เอาไว้เพียงทาปากนะจ๊ะ สาวๆยังสามารถประยุกต์ใช้เป็นบลัชและอายแชโดว์ได้อีกด้วย โดยใช้สูตรง่ายๆ “ป้ายแล้วเบลนด์”

 

7. ลิปสติกทำให้ปากแห้ง

IMG_0675

โดยเฉพาะลิปเนื้อแมตจะทำให้ปากของสาวๆยิ่งมากเป็นพิเศษ ถ้าสาวคนไหนไม่อยากปากแก้งล่ะก็ลองเลือกลิปที่มีส่วนผสมของม็อยสเจอร์ไรเซอร์เยอะๆ หรือพวกลิปทินต์ หรือลิปบาล์มออกสีก็ช่วยได้นะจ๊ะ

 

8. ปากเบิร์นไม่รู้ตัว

lips from sun

ก็เพราะลิปสติกส่วนใหญ่ไม่มีส่วนผสมของ SPF น่ะสิ สาวๆควรหาลิปสติกหรือลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของ SPF ไว้ใช้ก่อนออกแดดจัดๆด้วยนะจ๊ะ ปากจะได้ไม่ไหม้

 

9. ลบสีลิปอย่างได้ผล

How-to-Remove-Lipstick-from-Lips-700x357

วาสลีนเนี่ยแหละจ่ะคือของวิเศษ นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแล้ว มันยังช่วยกำจัดสีลิปอย่างได้ผลดีเลยแหละ 

 

10. อย่าลืมเม้มปาก

4

อย่าข้ามขั้นตอนนี้ไปนะจ๊ะสาวๆ เพราะการเม้มปากที่ทาลิปเสร็จแล้วลงบนกระดาษทิชชู่จะทำให้สีลิปส่วนเกินหลุดออกไป ทำให้ลิปไม่ไหลเยิ้มลงมาที่ฟัน นอกจากนี้ยังให้ลุคที่ดูธรรมชาติกว่าด้วยล่ะ

 

อ่านจบแล้วได้เทคนิคการทาลิปสติกเพิ่มขึ้นมั้ยจ๊ะสาวๆ ลองเอาไปทำตามกันดูนะจ๊ะ รับรองว่าปัญหาลิปเลอะ ลิปไม่ติดทน จะหมดไปอย่างแน่นอนจ้า

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา beautyhigh