เตรียมแค่ใจมันไม่พอ!! ต้องมี 9 สิ่งที่ต้องเตรียมก่อน ‘เจาะ’ ตามร่างกายไปด้วย!!

การเจาะไม่ใช่เรื่องยาก แค่สาวๆมีใจกล้าพอจะเจาะก็ถือว่าเดินมาได้ครึ่งทางแล้ว แต่การเจาะนั้นยังมีอีกครึ่งทางที่สาวๆต้องรู้ นั่นก็คือการดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบเป็นแผลหลังการเจาะนั่นเองค่ะ จะต้องเตรียมยังไงบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลย!!

 

1. เลือกเจาะในร้านที่เชื่อถือได้

the-Tooth-of-the-Matter

การเจาะไม่ได้ทำง่ายถึงขั้นว่าจะให้เพื่อนให้ฝูงเป็นคนเจาะให้นะคะ เพราะร่างกายของเรามีเส้นประสาทเชื่อมกันมากมาย ถ้าให้คนที่ไม่รู้จริงๆเจาะให้ ก็อาจจะเกิดเป็นแผลอันตรายได้นะคะ


2. พูดคุยกับช่างเจาะให้รู้เรื่อง

Gorgeous-Ear-Piercings.

พยายามถามให้ชัดเจนว่าเจาะแบบไหน ใช้อะไรเจาะ ดูแลรักษาอย่างไร มีข้อห้ามทำอะไรบ้าง ใช้เวลารักษานานมั๊ย เพราะถ้าสาวๆไม่ถาม ถ้าเกิดอันตรายใดๆขึ้นแล้วก็อาจจะดูแลไม่ทันก็เป็นได้


3. ช่างเจาะควรจะทำความสะอาดปืนที่ใช้เจาะทุกครั้ง

_img

ดังนั้นสาวๆควรจะเช็คกับช่างเจาะก่อนที่จะลงมือทำเพื่อให้มั่นใจว่าปืนเจาะหรือก้านที่จะใช้เจาะนั้นสะอาดปลอดเชื้อจริงๆ


4. มีต่างหูสำหรับผิวแพ้ง่ายให้เลือกใส่ด้วย

ideas_for_ear_piercings_1

แต่ละคนมีอาการแพ้ที่ต่างกันไป บางคนจะแพ้เหล็ก บางคนจะแพ้นิกเกิล หรือบางคนจะแพ้เงิน ซึ่งก่อนจะเจาะสาวๆสามารถเลือกได้ว่าจะใช้วัสดุแบบไหนเพื่อที่จะไม่ให้เกิดอาการคันหรืออาการแพ้กับตัวเองค่ะ


5. การเจาะนั้นเจ็บแน่นอน แต่เพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

maxresdefault

ใครที่บอกว่าไม่เจ็บนั้นไม่เป็นความจริงเลย แต่ถ้าหากสาวๆกลัวเจ็บมากๆ ก็ให้บอกกับช่างเจาะเพื่อให้เขาทำอย่างเบามือที่สุด และสาวๆจะได้ผ่อนคลายที่สุดนั่นเองค่ะ


6. แผลเจาะจะเจ็บและปวดไปสักสองสามวัน

Double-Belly-Button-Top-Piercing

เป็นปกติอยู่แล้วที่จะต้องมีอาการเจ็บหรือปวดกันบ้างเมื่อสาวๆนอนทับหรือออกแรงกดบริเวณแผลเจาะ แต่ถ้าผ่านไปสักสองสามวันแล้วอาการปวดยังไม่หายไป แต่กลับบวมและแดงมากขึ้น ให้สาวๆดูแลแผลให้ดีเพราะอาจเป็นอาการอักเสบค่ะ


7. แผลเจาะอาจจะเกิดเป็นแผลเป็นได้

woman sticking out her tongue to show piercing

สาวๆที่เคยมีประวัติการมีแผลคีลอยด์อาจจะต้องระวังนิดนึง เพราะมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นคีลอยด์อีกครั้งได้บริเวณที่เจาะ แต่แผลเป็นชนิดนี้ก็ไม่ได้ร้ายแรงนะคะ เพียงแต่ว่าอาจจะดูระคายเคืองสายตาและมีอาการคันนิดหน่อยเท่านั้นเอง


8. ศึกษาวิธีทำความสะอาดแผลให้มั่นใจก่อนออกจากร้าน

ear-piercing-inspiration-1

อย่าลืมถามช่างเจาะจนมั่นใจเกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาดและดูรักษาแผลเจาะ แล้วนำไปทำตามให้ถูกต้องด้วยนะคะ


9. เจาะจมูกอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่านิดหน่อย

no-commitment-faux-septum-rings

ทุกบริเวณที่เจาะนั้นมีความเสี่ยงเหมือนกันหมด แต่บริเวณจมูกจะมีความเสี่ยงมากกว่า เพราะมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ดังนั้นถ้าใครเจาะจมูกก็ต้องดูแลรักษาให้ดีที่สุดนะคะ

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือการดูแลรักษาและทำความสะอาดนะคะ เพราะถ้าเราไม่รักษาแผลของเราให้ดีในขณะที่แผลยังสด ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อง่าย แต่ถ้าหากสาวๆดูแลรักษาเป็นอย่างดีแล้ว จะเจาะกี่รูก็ปลอดภัย ไม่อักเสบแน่นอนค่ะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา seventeen