แนะนำ 10 เทคนิคฉีดน้ำหอมอย่างไรให้ติดทนนานตลอดวัน

credit by freepik.com

เคยไหมที่เวลาฉีดน้ำหอมออกจากบ้านแล้วแต่กลิ่นกลับจางหายไปในระหว่างวันจนหมดความมั่นใจ แม้จะใช้น้ำหอมที่กลิ่นติดทนแล้วก็ตาม หากมั่นใจว่าน้ำหอมของคุณไม่ได้เสื่อมสภาพ หรือมั่นใจว่านั่นไม่ใช่น้ำหอมปลอมแล้วล่ะก็ แปลว่าคุณอาจจะยังฉีดน้ำหอมไม่ถูกวิธี เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้น้ำหอมติดทนนานยิ่งขึ้น เพื่อให้กลิ่นติดตัวยาวนานตลอดวันอย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องฉีดน้ำหอมเยอะหรือไม่ต้องคอยเติมระหว่างวัน เพียงทำตามเทคนิคเหล่านี้เท่านั้นก็จะทำให้ตัวคุณหอมได้อย่างยาวนาน

ฉีดน้ำหอมอย่างไรให้ติดทนนาน มาดูเทคนิคดี ๆ 10 วิธีนี้กัน

1. ฉีดน้ำหอมทันทีหลังอาบน้ำ

ความชื้นบนผิวของเราจะช่วยล็อคกลิ่นของน้ำหอม นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันกลิ่นหอมไม่ให้ติดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับอีกด้วย เมื่อฉีดน้ำหอมแล้วให้รอผิวแห้งสักครู่แล้วจึงสวมเสื้อผ้า และควรฉีดน้ำหอมให้ห่างจากผิวประมาณ 5-7 นิ้ว จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหอมหยดลงบนผิว

2. ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยบอดี้ออยล์แบบไม่ผสมน้ำหอม

คนที่มีผิวแห้งผิวมักจะไม่กักเก็บน้ำหอมเหมือนคนที่มีผิวมัน แนะนำให้ทาบอดี้ออยล์ เช่น Bio Oil ลงบนผิวกาย เพราะผิวที่มีความชุ่มชื้นจะช่วยกักเก็บกลิ่นของน้ำหอมได้ดีขึ้นด้วย ทำให้น้ำหอมติดทนนาน และควรเลือกออยล์ที่ไม่มีกลิ่น หรือจะเลือกเป็นบอดี้โลชั่นที่กลิ่นเดียวกับน้ำหอมก็ได้ เมื่อทามอยส์เจอไรเซอร์ลงบนผิวแล้วจากนั้นถึงค่อยฉีดน้ำหอมตามลงไป เพราะผิวที่มันกว่าจะคงความหอมได้นานกว่านั่นเอง

3. เตรียมผิวด้วยปิโตรเลียมเจลลี่

Credit : maleeonline.com

หากคุณเป็นคนผิวแห้งแนะนำให้ใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ เพราะขี้ผึ้งในปิโตรเลียมเจลลี่จะช่วยคงความหอมของน้ำหอมเอาไว้ได้นาน เพียงทาปิโตรเลียมเจลลี่เล็กน้อยลงบนจุดชีพจรบริเวณต้นคอ ข้อมือ ข้อพับ หลังหัวเข่า ข้อเท้า และน่อง เพื่อให้กลิ่นติดทนนาน ขี้ผึ้งจะคงความหอมของน้ำหอมไว้กับผิวได้นานกว่าการฉีดพ่นน้ำหอมลงบนผิวที่แห้ง 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายแบบไร้กลิ่น

นอกจากเราควรรู้ถึงเทคนิคในการฉีดน้ำหอมให้ติดทนทั้งวันแล้ว เราควรรู้ถึงวิธีที่จะไม่ทำให้กลิ่นน้ำหอมของเราผสมปนเปกับกลิ่นอื่น ๆ ด้วย แม้ว่าเราจะชอบกลิ่นหอมจากผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายของเรามากแค่ไหน แต่กลิ่นนั้นที่จับคู่กับน้ำหอมที่โปรดปรานอาจไม่ใช่ส่วนผสมที่ลงตัวนัก นอกจากจะทำให้น้ำหอมกลิ่นเพี้ยนแล้ว ยังทำให้กลิ่นจางลงเร็วอีกด้วย

5. อย่าถูข้อมือกันหลังฉีดน้ำหอม

นี่เป็นความเชื่อที่ผิดมาโดยตลอดว่าการถูข้อมือกันหลังฉีดน้ำหอมจะทำให้กลิ่นติดทนนานขึ้น ทั้งที่จริงแล้วหากเราถูข้อมือเข้าหากันจะทำให้กลิ่นท็อปโน้ตหายไปเร็วขึ้น กลิ่นน้ำหอมก็จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะฉะนั้น ให้ฉีดลงบนจุดชีพจรแล้วปล่อยให้แห้ง

6. ฉีดน้ำหอมใส่เสื้อผ้า

อย่ามัวแต่ฉีดน้ำหอมให้ทั่วร่างกาย แต่ให้ฉีดให้ทั่วเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ด้วย เพราะเส้นใยของเสื้อผ้าสามารถเก็บกลิ่นน้ำหอมได้นานมากเช่นกัน หรือหากวันไหนสวมใส่ผ้าพันคอ สามารถฉีดเบา ๆ ลงบนผ้าพันคอได้เพื่อสร้างกลิ่นอายรอบตัว แต่ควรระวังอย่าฉีดน้ำหอมลงบนเครื่องประดับเพราะน้ำหอมสามารถสร้างความเสียหายได้ 

7. ฉีดน้ำหอมลงบนแปรงผม

การฉีดน้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบลงบนเส้นผมโดยตรงจะทำให้ผมแห้ง ดังนั้น ควรฉีดน้ำหอมลงบนแปรงก่อนจะหวีให้ทั่วเส้นผม ผมของคุณจะมีกลิ่นหอมเล็กน้อยและไม่ได้รับความเสียหาย และจำไว้ว่าต้องใช้น้ำหอมกับผมที่เพิ่งสระใหม่เท่านั้น เนื่องจากน้ำมันตามธรรมชาติจะส่งผลต่อกลิ่นของน้ำหอมได้ หรือซื้อน้ำหอมสำหรับผมที่ออกแบบมาเพื่อดูแลผมโดยเฉพาะก็ได้หากกังวลว่าน้ำหอมอาจทำให้ผมแห้ง 

8. ผสมน้ำหอมหลายกลิ่นเข้าด้วยกัน

credit by onesiam.com

น้ำหอมที่เราใช้นั้นสามารถสร้างกลิ่นใหม่ ๆ ที่เรากำหนดเองได้ อย่างเช่น น้ำหอม Jo Malone ที่คนนิยมนำมาผสมกลิ่นกันจนกลายเป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณเอง ให้ลองฉีดน้ำหอมประมาณ 2-3 กลิ่นลงบนกระดาษเทสต์ แล้วดมกลิ่นพร้อมกันเพื่อดูว่าแต่ละกลิ่นช่วยเติมเต็มซึ่งกันและกันหรือไม่ และเมื่อพบส่วนผสมที่ชอบแล้วให้ลองใช้กับผิวของเรา ด้วยการฉีดกลิ่นที่แรงกว่าก่อนแล้วจึงตามด้วยกลิ่นหอมที่เบากว่า เพื่อไม่ให้น้ำหอมกลิ่นแรกกลบกลิ่นที่สอง วิธีนี้นอกจากเราจะได้น้ำหอมกลิ่นใหม่ ๆ ที่ถูกใจแล้ว ยังทำให้เราได้กลิ่นน้ำหอมที่มีเบสโน๊ตติดทนทานอีกด้วย

9. อย่าฉีดน้ำหอมมากเกินไป

น้ำหอมแต่ละประเภทจะมีปริมาณการฉีดที่เหมาะสม ควรฉีดตามความเข้มข้นของน้ำหอม เช่น น้ำหอม Eau de Cologne หรือ Eau de Toilette ที่ให้กลิ่นบางเบาและสดชื่น ให้ฉีด 3-4 ครั้ง แต่หากเป็นน้ำหอม Eau de Parfum และ Extrait de Parfum ที่มีความเข้มข้นและกลิ่นฉุนกว่า ให้ฉีด 1-2 ครั้งก็พอ

10. เก็บน้ำหอมไว้ในที่ที่เหมาะสม

credit by unsplash.com

น้ำหอมจะต้องเก็บให้ห่างจากแสงแดดเพราะจะทำให้เสื่อมคุณภาพและกลิ่นหอมสลายไป เพื่อให้น้ำหอมมีอายุยืนยาวและกลิ่นยังคงเหมือนเดิม ควรเก็บไว้ในที่มืดหรือในกล่องที่ได้มา ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันความเสียหาย และอย่าเก็บไว้ในห้องน้ำ หรือในสถานที่อื่น ๆ ที่มีความชื้น หรือในที่ร้อนและสว่างเกินไป

น้ำหอมนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน สิ่งสำคัญคือเลือกชนิดให้เหมาะสมกับความต้องการ รวมถึงประเภทของน้ำหอมก็มีความเข้มข้นของกลิ่นที่แตกต่างกัน หากคุณชอบกลิ่นเบา ๆ บาง ๆ อย่าง Eau de Cologne หรือ Eau de Toilette ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่ากลิ่นจะติดทนน้อยกว่าน้ำหอมแบบ Eau de Parfum, Parfum และ Extrait de Parfum ที่มีความเข้มข้นและกลิ่นฉุนมากกว่านั่นเอง แต่หากต้องการให้กลิ่นติดทนมากขึ้น สามารถเอา 10 เทคนิคที่แนะนำไปไปใช้กันได้ จะช่วยให้กลิ่นน้ำหอมติดทนบนผิวและเสื้อผ้าของเรามากขึ้น ช่วยให้คุณหอมทั้งวันได้อย่างมั่นใจไร้กังวล

Shopee 9.9 Super Shopping Day แคมเปญโปร 9.9 สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! มหกรรมสินค้าลดราคาจัดเต็ม เริ่มต้นเพียง 9.- ถูกคุ้มทุกวันตลอดทั้งแคมเปญ! พร้อมรับโปรโมชั่นส่งฟรีขั้นต่ำ 0.- และพิเศษกว่าที่เคย เก็บโค้ดส่วนลดสูงสุดถึง 999.- ช้อปได้กับโปรหลากหลายสุดโดนใจ ช้อปได้แล้วตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. – 9 ก.ย. นี้ที่ Shopee 9.9 Super Shopping Day!

ที่มา :

https://www.savoirflair.com/beauty/111571/perfume-tips-how-to-make-fragrance-last-longer

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/advice/a34783/fragrance-hacks/

https://www.ventvenir.com/how-to-wear-perfume-correctly/

Comments

คอมเม้นกันหน่อย