รู้ก่อนซื้อ ยางนุ่มเงียบ VS ประหยัดน้ำมัน แบบไหนเหมาะกับรถเรา

เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์ หลายคนก็อาจจะมานั่งคิดว่า ยางรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับเรา ที่ส่วนใหญ่จะขับขี่รถยนต์แต่ในเมือง จะเลือกยางนุ่มเงียบ หรือจะเลือกยางประหยัดน้ำมันเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจดีกับกระแสรักษ์โลกดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน 

ยางรถยนต์แบบนุ่มเงียบ 

                ยางนุ่มเงียบ เป็นยางรถยนต์ที่เหมาะกับคนที่ต้องการความเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังรบกวนเวลาขับขี่ และสามารถช่วยลดแรงสั่นสะเทือนเวลาที่ต้องเจอกับพื้นถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือแม้แต่ในช่วงเวลาที่ขึ้นเนินชะลอความเร็ว 

                ยางประเภทนี้เป็นยางที่มีความเงียบสงบและนุ่มสบายมากกว่ายางอื่นๆ มีความสามารถในการยึดเกาะถนน การรีดน้ำ ได้เป็นอย่างไร 

                ลักษณะของดอกยาง จะเป็นแบบสวนทางและเป็นดอกละเอียด แม้ว่าจะยึดเกาะจะไม่ดีเท่ายางรถยนต์แบบสปอร์ต แต่ถ้าเรื่องไร้เสียงรบกวนยางนุ่มเงียบถือว่ากินขาดเลยทีเดียว 

                ยางนุ่มเงียบเหมาะกับรถยนต์ที่มีขนาดกลางๆ คือใหญ่กว่าอีโคคาร์ขึ้นไป และเหมาะแก่การขับขี่ในเมือง ไม่ได้ใช้ความเร็วในการขับขี่มากนัก 

ยางรถยนต์แบบประหยัดน้ำมัน

                ยางประหยัดน้ำมันเป็นยางอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับการขับขี่ในตัวเมืองเช่นเดียวกับยางแบบนุ่มเงียบ แต่มีความโดดเด่นในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน โดยจะมีการผสมซิลิกาเข้าไปในยางรถยนต์ เพื่อลดแรงเสียดทาน ทำให้สามารถต้านการหมุนของล้อได้ 

                โดยปกติแล้วยางประหยัดน้ำมันจะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ประมาณ 5% จากปกติ ทำให้ในปริมาณน้ำมันเท่าเดิม สามารถทำให้รถยนต์สามารถแล่นได้ไกลมากยิ่งขึ้น

                สำหรับผู้ที่ขับรถบ่อย ส่วนมากขับในเมือง ใช้ความเร็วไม่สูงมาก และใช้รถยนต์ขนาดเล็ก แล้วต้องการใช้ยางรถยนต์ที่ช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสภาพแวดล้อม ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันนับว่าตอบโจทย์อยู่ไม่น้อย เพราะแม้ว่าจะประหยัดน้ำมันได้เพียงแค่ 5% แต่ก็ยังเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ช่วยลดปริมาณมลพิษในอากาศนั่นเอง 

เลือกอย่างไรให้เหมาะกับเรา

                ที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นยางนุ่มเงียบหรือยางประหยัดน้ำมัน ก็มีความนุ่มเงียบไม่แพ้กัน อาจจะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย สิ่งที่เราอาจจะต้องเลือกคือความเหมาะสมของสไตล์การขับขี่ความเร็ว และขนาดของรถยนต์ของเรา ซึ่งหากว่าเราเป็นคนขับขี่รถด้วยความเร็วสูง ยางรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้อาจจะไม่ตอบสนองความต้องการของเรา แต่หากว่าเราขับรถยนต์ขนาดใหญ่ เราก็อาจจะเหมาะกับยางนุ่มเงียบมากกว่ายางประหยัดน้ำมัน และหากว่าเราขับรถอีโคคาร์ เลือกหนึ่งในสองแบบนี้อาจจะไม่ได้มีความแตกต่างกันมากอย่างเห็นได้ชัด 

ยางนุ่มเงียบหรือยางประหยัดน้ำมัน เราจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์กับขับขี่ แล้วอย่าลืมขับขี่ตามกฎ เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ 

Comments

คอมเม้นกันหน่อย