ความแตกต่างของ ‘ผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์’ ทั้ง 8 ชนิด พร้อมวิธีทำความสะอาดได้ผิวที่ถูกต้อง!!

เคยสงสัยกันมั๊ยคะ?? ว่าคลีนเซอร์แต่ละแบบนั้นทำงานแตกต่างกันอย่างไร?? ถ้ายังไม่รู้ เราจะมาพูดถึงการทำงานที่แตกต่างกันของคลีนเซอร์แต่ละประเภทในบทความนี้ค่ะ!!


1. คลีนเซอร์แบบโฟม

pt3-791x1024

โฟมล้างหน้าจะทำความสะอาดได้ลึกถึงรูขุมขน แต่ถ้าสาวๆมีผิวแห้ง คงไม่เหมาะกับโฟมล้างหน้านัก เพราะโฟมล้างหน้าจะเหมาะกับสาวๆผิวมันหรือสาวๆผิวผสมค่ะ


2. คลีนเซอร์เนื้อบาล์ม

8441563669_b9fd650d15_z

คลีนเซอร์เนื้อบาล์มจะมีเนื้อเหมือนวาสลีน และจะสามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางเนื้อน้ำมันได้อย่างหมดจด เหมาะสุดๆสำหรับสาวๆผิวแห้ง นอกจากนี้ยังอาจจะทำหน้าที่เป็นมากส์ผิวได้ด้วย โดยการทาล้างเครื่องสำอางและพอกทิ้งไว้ จากนั้นก็ใช้ผ้าอุ่นๆเช็ดออกค่ะ


3. คลีนเซอร์เนื้อครีม

SONY DSC

เนื้อครีมเหมาะสำหรับผิวทุกสภาพ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่ผิวแห้ง แถมยังทำความสะอาดได้อย่างสะอาดแต่บางเบา ไม่ชะเอาน้ำมันธรรมชาติของผิวออกไป ทำให้ไม่รู้สึกแห้งตึงค่ะ


4. คลีนเซอร์เนื้อน้ำ

DSC_0875

เหมาะกับสาวๆผิวบอบบางแพ้ง่ายสุดๆ เพราะมันสามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางออกได้โดยไม่ทำให้เจ็บตาหรือเกิดเป็นสิว เพราะส่วนผสมในคลีนเซอร์จะดึงเอาความสกปรกของผิวออกไปโดยไม่ทำให้ผิวรู้สึกแห้งตึง


5. คลีนเซอร์แบบผ้าอุ่น

Cleanse-Polish-150ml-F72

คลีนเซอร์แบบผ้าคือคลีนเซอร์เนื้อครีมที่อิ่มอยู่ในผ้ามัสลินบางเบา แต่ความสามารถในการทำความสะอาดนั้นถือว่าล้ำมาก แถมยังทิ้งความใสให้ผิวอีกด้วย แต่ถ้ารู้สึกว่ายังไม่สะอาดเพียงพอ ให้เลือกแบบผ้าสักหลาดแทนดีกว่าค่ะ


6. คลีนเซอร์เนื้อน้ำมัน

shu-uemura-cleansing-oils

สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางที่ติดทนมากๆไม่ว่าจะเป็นอายไลน์เนอร์เนื้อเจลหรือมาสคาร่าสูตรกันน้ำ แถมยังประหยัดเวลาสุดๆอีกด้วย แต่ก็อย่าลืมทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าอีกทีเพื่อไม่ให้มีน้ำมันตกค้างและทำให้เกิดสิวนะคะ


7. คลีนเซอร์เนื้อเจล

10237_7

คลีนเซอร์แบบเจลจะทิ้งความรู้สึกเย็นสดชื่นหลังจากล้างเสร็จ เหมาะสำหรับวันที่ต้องการความสดชื่นหลังจากผิวเหนื่อยล้ามานาน


8. สบู่ก้อน

glycerin-shave-face-soap

ถึงแม้ว่าหลายๆคนจะมองข้ามสบู่ก้อน แต่สบู่ก้อนก็ทำให้ล้างทำความสะอาดได้ดีโดยไม่ทิ้งความตึงไว้ให้กับผิว สบู่ก้อนมักจะเหมาะกับสาวๆที่หน้ามัน เป็นสิวง่าย และมีปัญหาผิวบกพร่องเยอะ


วิธีการล้างหน้าให้สะอาดถูกต้อง

-605197_w650

1. ล้างมือให้สะอาดก่อน เพราะถ้าเอามือสกปรกไปล้างหน้าก็จะทำให้ไม่เกิดประโยชน์หรือความสะอาดใดๆค่ะ

2. ใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้าเพื่อชะเอาความสกปรกออกไป

3. เมื่อหน้าเปียกแล้ว ให้บีบโฟมหรือบาล์มขนาดพอเหมาะลงบนฝ่ามือแล้วนวดให้ทั่วหน้าเป็นวงกลมเป็นเวลา 1 นาที เริ่มตั้งแต่กึ่งกลางหน้าแล้วนวดวนออกไป พยายามเน้นบริเวณ T-Zone และทำความสะอาดให้ทั่วถึงทั้งไรกรอบหน้าและกราม

4. เมื่อนวดเสร็จแล้วให้ใช้น้ำอุ่นล้างออก อย่าลืมล้างบริเวณจมูก คอ และหูด้วยเพื่อป้องกันการตกค้าง จากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูซับเบาๆ อย่าลากเด็ดขาดถ้าไม่อยากให้เกิดริ้วรอยหรือผิวระคายเคือง

5. ถ้าแต่งหน้าจัดมากๆ สาวๆอาจจะทำความสะอาด 2 ขั้นตอน แต่ไม่ควรจะล้างหน้าซ้ำ 2 ครั้งทุกๆวัน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียกับผิวมากกว่าเดิม

6. อย่าข้ามการล้างหน้าเด็ดขาด ให้ล้างหน้าเป็นประจำ 2 ครั้งต่อวัน แต่ถ้าว่ายน้ำหรือออกกำลังกาย ก็ให้ล้างอีกครั้งหลังจากออกกำลังกายเสร็จค่ะ


เคล็ดลับพิเศษ

Best-Acne-Face-Wash1

– ให้เลือกใช้คลีนเซอร์ตามสภาพผิวของตัวเอง

– ค่อยๆทำความสะอาด อย่าเร่งให้เสร็จไวๆ เพราะอาจจะไม่สะอาดได้

– ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนโดนใช้ปลายนิ้ว ไม่จำเป็นต้องนวดด้วยฝ่ามือ

– ผลัดเซลล์ผิวอาทิตย์ละสองครั้ง เพราะคลีนเซอร์เดี่ยวๆจะไม่สามารถทำความสะอาดสิ่งที่ตกค้างในผิวได้ค่ะ

– อ่อนโยนกับผิวรอบดวงตา โดยให้ใช้คลีนเซอร์แบบน้ำในการล้างเครื่องสำอางรอบดวงตาแล้วค่อยใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดออกเพื่อเลี่ยงการถูดวงตาแบบแรงๆค่ะ

– อย่าลืมทาโทนเนอร์และครีมเพิ่มความชุ่มชื้น และอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกๆเช้า


ถ้าอยากให้ผิวสวยสุขภาพดีก็อย่าลืมเลือกคลีนเซอร์ให้เข้ากับสภาพผิวและดูแลผิวอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา sofeminine