ระวังหน้าพังไม่รู้ตัว!! จะเป็นอย่างไรเมื่อ ‘ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ’!!

สาวๆรู้ไหมว่าเครื่องสำอางนั้นก็มีวันหมดอายุนะจ้ะ ความคิดที่ว่า’ใช้ให้หมดค่อยทิ้งก็ได้’สาวๆคงต้องโยนมันทิ้งแล้วล่ะ เพราะผลที่ตามมาจากการใช้เครื่องสำอางหมดอายุมันจะเป็นฝันร้ายของสาวๆหลายๆคนเลยล่ะ

 

Makeup-Expiration-Dates-620x350

 

เครื่องสำอางหมดอายุ ไม่เพียงแค่ประสิทธิภาพน้อยลง แต่ยังสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับผิวหน้าของสาวๆได้ด้วยนะ!! อย่างที่ทราบกันดีว่าอายุของเครื่องสำอางแต่ละประเภทมีเวลาหมดอายุที่ต่างกัน สงสัยใช่มั้ยว่ามันหมดอายุเมื่อไหร่ ไม่เห็นมีใครบอกล่ะ!! มาดูวันหมดอายุกัน

 

แปรงแต่งหน้า (ซักอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง)

รองพื้น (6 เดือน – 1 ปี)

คอนซีลเลอร์ (ุ 6 เดือน)

 บลัชออนเนื้อฝุ่น, แป้งพัฟ, แป้งฝุ่นโปร่งแสง (1-2 ปี)

 ลิปสติกสีและกลอสทุกชนิด (1 ปี)

มาสคาร่า (3-4 เดือน)

เครื่องสำอางออแกนิค (6 เดือน)

makeup1

เครื่องสำอางจะค่อยๆเสื่อมสภาพไปตามเวลา ทั้งแตก ตกตะกอนเป็นชั้นๆ เหนียวข้น ไม่ติดทน มันสามารถทำให้ผิวหน้าของเราระคายเคืองได้ โดยเฉพาแป้งหรือรองพื้นที่มีส่วนผสมของ SPF กันแดด SPF จะค่อยๆเสื่อมสภาพและไม่มีประสิทธิภาพในที่สุด ต่อให้ SPF 50 ก็ไม่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้หากเครื่องสำอางนั้นหมดอายุ

c21

แบคทีเรียที่ก่อตัวในเคื่องสำอางที่เก่าหรือหมดอายุอาจทำให้ผิวของสาวๆะระคายเคือง บวมแดง  เป็นผด หรือแสบร้อนจนถึงติดเชื้อเรื้อรังได้ หากยังใช้เครื่องสำอางหมดอายุ 

ลงทุนซื้อใหม่เมื่อถึงเวลาจะดีกว่าใช้ไปเรื่อยๆจนหน้าพังนะ!! วันเวลาที่ผลิตก็สำคัญไม่แพ้กันนะ ไม่เพียงแค่เครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นเคล็นซิ่ง โฟมล้างหน้า ครีม โลชั่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆก็สำคัญเช่นกันนะจ้ะ กันไว้ดีกว่าแก้ หมดอายุแล้วก็ทิ้งไปเถอะค่ะ

แปลและเรียบเรียงโดย poppypoppy

ที่มา womenshealtmag