ยิ่งลึกลับยิ่งต้องดูแล!! 11 วิธีที่จะช่วยดูแล ‘จุดซ่อนเร้น’ ละเลยไปละแย่เลย

วันนี้ Girlsallaround นำ 11 วิธีที่จะช่วยดูแลจุดซ่อนเร้นของสาวๆมาฝากกันค้า เพราะจุดซ่อนเร้นเป็นส่วนที่บอบบาง และต้องการการดูแลอย่างถูกวิธี วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน อิอิ

 

1. ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์

condom-slide

การใช้ถุงยางอนามัยนอกจากจะช่วยป้องกันโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว ยังช่วยลดความเป็นกรดด่างภายในช่องคลอดอีกด้วย รวมไปถึงการป้องกันจากเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ค่า

 

2. สวมใส่ชุดชั้นในที่ทำมาจากผ้าฝ้าย

underwear-slide

การสวมใส่ชุดชั้นที่ทำมาจากผ้าฝ้ายนั้น จะช่วยให้จุดซ่อนเร้นของสาวๆไม่อับชื้นจนเกินไป เพราะว่ามีใยฝ้ายนั้นบาง มีรูระบายอากาศ ทำให้ไม่เกิดเชื้อราหรือว่าแบคทีเรียได้ง่ายจ้า

 

3. การฝึกขมิบกล้ามเนื้อรอบช่องคลอด

kegals-slide

การฝึกขมิบกล้ามเนื้อรอบช่องคลอดจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหรือบริเวณช่วงล่างให้แข็งแรง อย่าลืมออกกำลังกายในส่วนนี้เป็นประจำนะค้า

 

4. ทานโยเกิร์ต

yogurt-slide

การทานโยเกิร์ตหรือการทานอาหารที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตนั้น จะช่วยยับยั้งแบคทีเรียหรือยีสต์ที่จะก่อตัวขึ้นบริเวณจุดซ่อนเร้นของสาวๆค้า

 

5. ตรวจสุขภาพประจำปี

exam-slide

การที่สาวๆไปพบแพทย์เป็นประจำทุกๆปีนั้น จะช่วยให้สาวๆรู้ถึงข้อบกพร่องของร่ายกายค่ะ ถ้าเรารู้ว่าร่างกายเราผิดปกติอย่างไร จะได้แก้ไขก่อน จะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงนะค้า

 

6. ใช้สารหล่อลื่น

lube-slide

สาวๆบางคนอาจจะมีการหลั่งสารน้อยกว่าปกติ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดการระคายเคืองช่องคลอดได้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้สารหล่อลื่น เพื่อช่วยในการป้องกันผนังช่องคลอดอักเสบ หรือระคายเคืองได้ค่า

 

7. หลีกเลี่ยงผลิคภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

douche-slide

สาวๆส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนั้น จะช่วยป้องกันการเกิดเชื้อบริเวณจุดซ่อนเร้น แต่วงการแพทย์กล่าวว่า สาวๆบางคนอาจจะเกิดการแพ้จากสารของผลิตภัณฑ์ อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย

 

8. ระมัดระวังในการขี่จักรยาน

cycling-slide

สาวๆควรจะระมัดระวังในการขี่จักรยาน เพราะอาจจะเกิดการกระแทกบริเวณช่องคลอดได้ รวมถึงการชาบริเวณอวัยเพศได้ แนะนำว่าให้สวมกางเกงที่มีลักษณะเบา ไม่ระคายเคืองต่อผิว

 

9. ระวังเมื่อใช้ยาปฏิชีวะนะ

medication-slide

สาวๆบางคนอาจจะใช้ยาปฏิชีวะนะที่มีส่วนผสมในการช่วยยับยั้งแลคโตบาซิลัสนั้น อาจส่งผลเสียในระยะยาวต่อช่องคลอดได้ ทางที่ดีควรพบหรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางดีกว่านะค้า

 

10. มีสติเมื่อมีเพศสัมพันธ์

sex-slide

ขอให้สาวๆจงมีสติเมื่อมีเพศสัมพันธ์นะคะ ควรตรวจดูว่าถุงยางอนามัยมีการใช้ซ้ำ หรือฉีกขาดรึป่าว เพื่อความปลอดภัยของสาวๆเองจ้า

 

11. ระวังเมื่อใช้สบู่

soap-slide

สบู่นั้นมีความเป็นกรดด่างสูง เมื่อนำมาทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นนั้น ต้องระวังมากๆ แนะนำให้สาวๆใช้สบู่ที่มีความเป็นกรดอ่อนๆแทนดีกว่าจ้า

 

จุดซ่อนเร้นเป็นจุดที่ควรได้รับการดูแลที่ถูกวิธีนะค้า เพราะเป็นส่วนที่บอบบางในร่างกาย สาวๆที่อยากมีสุขภาพดีก็อย่าลืมทำตามแนะนำของเรานะจ๊ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย b.anchaya

ที่มา womenshealthmag