น้องจิมเปลี่ยนไป!! มาดูกันเถอะว่าน้องสาวของเราเปลี่ยนไปยังไงในช่วงอายุ 20-40

สาวๆคนไหนคิดว่าเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองจริงๆบ้างคะ? มีไม่มากหรอกใช่ไหม อย่างเรื่องนี้ก็คงไม่ค่อยมีใครรู้หรอกว่าจริงๆแล้วน้องสาวของสาวๆ หรือจิ๊มิ๊ของสาวๆนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามอายุอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันดีกว่า


ช่วงอายุ 20 : ช่วงหดแบบปรกติ

business-woman-20s

เป็นช่วงที่การแตกเนื้อสาวเริ่มหยุดลง อวัยวะต่างๆในร่างกายเริ่มพัฒนามาจนมีขนาดของวัยผู้ใหญ่แล้ว ยกเว้นแต่ labia majora หรือแคมนอกที่ยังใหญ่อยู่


ช่วงอายุ 30 : ช่วงเงามืด

what_not_to_ask_a_pregnant_woman

ฮอร์โมนช่วงนี้มักจะเปลี่ยนแปลงซึ่งมีผลมาจากการตั้งท้อง และอายุที่มากขึ้นทำให้ labia minora หรือแคมในจะเปิดมากขึ้น และสีเข้มขึ้นด้วย สาวๆสบายใจได้เลยถ้าก้มลงมองแล้วเห็นสีเปลี่ยนไปเพราะมันเป็นเรื่องปรกติค่ะ


ช่วงอายุ 30 : ช่วงขยายใหญ่

laughing baby playing with mother

ช่วงที่ตั้งท้องขนาดท้องจะขยายเกือบเท่าลูกแตกโม ช่องคลอดก็จะขยายตามและหดกลับมาเหมือนเดิม ภายใน 6 สัปดาห์หลังคลอด


ช่วงอายุ 40

happy-woman-in-40s

ช่วงนี้ไข่จะตกบ่อยขึ้น ช่วงรอบเดือนก็จะมาถี่ขึ้น ระยะเวลาระหว่างรอบเดือนจะสั้นลงนิดหน่อย และมักจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงช่วงอายุ 50 ค่ะ


ช่วงหย่อนคล้อย

o-MIDDLE-AGED-WOMEN-facebook

อวัยวะของผู้หญิงไม่ว่าจะเป็น มดลูก รังไข่ ช่องคลอด ทั้งหมดจะถูกรั้งไว้กับเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และช่วงเสื่อมวัยนี้อวัยวะพวกกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นจะเกิดการหย่อนตัว จึงทำให้สาวๆ (ตอนนั้นคงเป็นคุณป้าๆทั้งหลาย) รู้สึกว่ามันหนักๆตรงท้องเนื่องจากอวัยที่ใช้กระชับนั้นเสื่อมลงนั่นเอง


ฤดูแล้งมาเยือน

surrogate_a_1

เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจะทำให้ความเป็นกรดของน้องสาวเรานั้นเปลี่ยนไปด้วย อาจก่อให้เกิดอาการร้อนใน และอาการแห้งภายในผิวช่องคลอดก่อให้เกิดอาการคัน ไหม้ ผื่นแดง แต่การมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆอาจช่วยได้ (จัดเลยค่ะคุณป้าขา)


การหมั่นสังเกตุสิ่งที่เปลี่ยนไปของน้องสาวถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะถ้าเกิดสิ่งผิดปรกติขึ้นมาจะได้รู้ตัวและรักษาทัน

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา womenshealthmag

Comments

คอมเม้นกันหน่อย