มารู้จักศัพท์ภาษาอังกฤษจำเป็น ที่สาวๆทุกคนต้องรู้ไว้! ภาค1

วันนี้ Girlsallaround.com จะมาต้อนรับ AEC กันด้วยการมาเรียนศัพท์ภาษาอังกฤษที่สาวๆทุกคนต้องรู้ในหมวดของใช้ สิ่งของที่จำเป็น (Must-have Items) สาวๆจะได้เรียกสิ่งของนั้นๆในภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ไปดูกันเลยค่า

 

img60889066

1. brassiere (บระ-เซียร์) ยกทรง/เสื้อชั้นใน เรียกสั้นๆง่ายๆว่า bra (บรา) คำนี้มาจากคำว่า “braciere” ที่เป็นภาษาฝรั่งเศสจากนั้นในปี 1913 Maria Phelps Jacob ก็ได้ออกแบบและสร้าง brassiere ชิ้นแรกสำหรับผู้หญิงขึ้นมา สมัยนั้นยังเรียกว่า corset (เสื้อรัดทรง) จากนั้นพอ Maria เปิดกิจการไปได้สักพักเกิดรู้สึกเบื่อ จึงขายสิทธิบัตร (patent) ให้กับ Warner Brothers Corset Company (ไม่ใช่บริษัทที่ผลิตภาพยนตร์นะคะ) ในราคาเพียง $1500 เท่านั้น ต่อมาทาง Warner Brothers นำ brassiere มาต่อยอดได้เป็นเงินกว่าสิบห้าล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในเวลาเพียง 30 ปีเท่านั้น

 

how-to-choose-the-right-cosmetics-for-your-face-products

2. cosmetics (คัส-เม-ดิกส์) เครื่องสำอางค์
เรียกอีกอย่างได้ว่า makeup (เมค-อัพ) แต่ต้องรู้ไว้ว่า make up เป็นเสมือนเครื่องสำอางค์จำพวก blush on , concealer, lipstick ที่ผู้หญิงอย่างเราๆใช้กัน แต่ cosmetics จะครอบคลุมไปถึงพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆด้วยนั่นเอง

 

Victoria-Secret-Lace-Chiffon-Halter-Bridal-Lingerie

3. lingerie (ลอง-เชอ-เร) ชุดชั้นใน
ศัพท์ภาษาอังกฤษนี้มีรากฐานมาจากภาษาฝรั่งเศสอีกเช่นเดียวกัน จึงทำให้หลายๆคนอ่านคำนี้ผิดเป็น ลิน-เจอ-รี่ คำนี้สามารถใช้สำหรับเสื้อชั้นในหรือกางเกงในสำหรับคุณผู้หญิงได้หมดเลยค่ะ

 

cramps-shutterstock_159452561-617x416

4. period (พี-เรียด) ช่วงมีประจำเดือน
หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าเป็นเมนส์ (menstruation หรือ menses) ช่วงนี้อย่าได้ทำให้คุณผู้หญิงอารมณ์เสียเป็นอันขาด เพราะเธอจะรู้สึกปวดช่องท้อง (cramps) เป็นระยะๆ แบบว่าขยับตัวเมื่อไหร่เป็นอันปวดท้องน้อยไปหมดเลย อารมณ์ของเธอจะแปรปรวนเป็นพิเศษอีกด้วย หนุ่มๆต้อง take care เธอดีๆนะคะ
เพิ่มเติม: สำหรับผู้หญิงที่จะเข้าวัยหมดประจำเดือนจะเรียกว่าอยู่ในช่วง menopause นั่นเองค่ะ
Speaking TipsI’m having cramps. = ฉันกำลังปวดท้องเมนส์อยู่นะ!

 

sanitarypads

5. tampon (แทม-เพิน) ผ้าอนามัย
สิ่งนี้เป็นพระเอกของผู้หญิงในช่วง menstruation ทุกคนเลยทีเดียวค่ะ โดย tampon จะเป็นผ้าอนามัยแบบสอด แต่ถ้าเป็นผ้าอนามัยปกติก็จะเรียกกันโดยสากลว่า sanitary napkin หรือ sanitary pad ค่า

 

tweezers-swarovski_17

6. tweezers (ทวีซ-เซอร์ส์) แหนบ
เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อผู้หญิงอย่างมากในด้านการกำจัดขนใต้วงแขน ที่เป็นบริเวณ sensitive และส่วนอื่นๆต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ เมื่อกำจัดเสร็จแล้วอย่าลืมหาโรลออน (deodorants) มาใช้ระงับกลิ่นด้วยนะ

 

พอมาเรียนรู้คำศัพท์จากสิ่งของในชีวิตประจำวันก็คงจะทำให้จำง่ายขึ้นใช่มั้ยล่ะคะ อย่าลืมเอาคำศัพท์นี้ไปใช้ด้วยนะคะสาวๆ

ที่มา: dailyenglish.in.th