รู้หรือไม่!? ทำไมคุณต้องทำงานให้ฉลาดขึ้น แต่ไม่ใช่ทำงานให้หนักขึ้น

คนเราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับงาน เรียกได้ว่าเกินครึ่งของชีวิตก็ว่าได้ หลายๆคนตั้งใจทำงานหนัก เพื่อให้ได้ผลตอบแทนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนตำแหน่ง เงิน สวัสดิการต่างๆ แต่อย่าลืมว่า ‘คนเราทำงานเพื่อให้ชีวิตดำรงอยู่ ไม่ใช่ดำรงชีวิตอยู่เพื่องาน’ Girlsallaround.com จะมาบอก 8 เหตุผลที่เราไม่จำเป็นต้องทำงานหนักขึ้น ก็ประสบผลสำเร็จกับงานได้เหมือนกัน

 

1. ทำงานหนักก็เหนื่อยน่ะสิ

แน่ใจแล้วเหรอว่าการโหมงานหนักจนเพลียใจ เพลียร่างกาย มันคือสิ่งที่คุ้มค่ากับสิ่งตอบแทน เงินจำนวนมากที่คุณได้มาจากการทำงาน แต่แลกด้วยเวลาที่มีให้คนที่คุณรักน้อยลง ลองถามตัวเองว่า นี่คือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆรึเปล่า?

1

2. ทำงานอย่างชาญฉลาดช่วยประหยัดพลังงาน

2

ไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่ทำงานหนักเลย แค่รู้จักเว้นจังหวะให้ตัวเองได้พัก หรือวางแผนงานต่อไป ดีกว่าคร่ำเคร่งอยู่กับงานจนเครียด นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยล้าแล้ว ผลลัพธ์ของงานอาจจะออกมาไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

เพราะฉะนั้นในทุกเวลางาน 15 – 20 นาทีนั้น ควรมีเวลาพักซัก 5 นาที ให้ได้ผ่อนคลายและหยุดคิดวางแผน คุณจะสามารถประสบผลสำเร็จในงานนั้นได้มากกว่า

3. ฉลาดที่จะทำงานเท่ากับการเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น

3

การทำงานหนักหลายๆอย่างพร้อมกันในเวลาเดียวนั้น เป็นสิ่งที่ผิดพลาดสำหรับการทำงานเอามากๆ การทำงานตามลำดับขั้นตอน จะช่วยให้ระบบงานไม่ยุ่งเหยิง และช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการทำงานได้มากกว่า

 

4. การทำงานหนักบั่นทอนแรงจูงใจ ความมั่นใจ และความรักในงาน

4

การทำงานหนักๆ จะยิ่งทำให้เราเหนื่อยกายเหนื่อยใจกับงานมากขึ้น แรงจูงใจ ความมั่นใจ และความรักในงานนั้นจะลดลงโดยอัตโนมัติ เพราะไม่มีใครที่จะชอบนำพาตัวเองเข้าไปสู่ความลำบาก และคุณจะมีกำลังใจที่ถดถอยลงเรื่อยๆกับงานที่คุณทำ

5. ทำงานแบบฉลาดทำให้คุณมีคุณค่า

5

คุณค่าของตัวคุณ อาจมาจากการประสบความสำเร็จในการทำงาน โดยที่คุณไม่ต้องแลกมันด้วยเวลาความสุขในชีวิตของคุณ เป็นงานที่เสริมความมั่นใจ แรงบันดาลใจให้ตัวคุณ มีไฟที่จะทำงานนั้นต่อ อย่างเช่นงานที่คุณรัก หรือธุรกิจส่วนตัวที่คุณเลือกเอง

6. ถ้าฉลาดที่จะทำงานต้องมีความคิดสร้างสรรค์

6

ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องมีหัวศิลป์อะไร เพียงแต่เป็นนักคิด รู้จักประยุกต์ความคิดต่างๆ ในการทำงาน เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการวางแผนการทำงานของคุณ สู่เป้าหมาย

โดยเริ่มจากการเข้าใจตัวเองก่อน และวิเคราะห์จุดประสงค์ของงาน ปรับมันให้เกิดทัศนคติในการทำงานของคุณ ในแบบฉบับที่ทำให้คุณเป็นสุข แล้วทุกอย่างก็จะง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

7. ยิ่งทำงานหนักคุณภาพของงานก็ยิ่งแย่

การทำงานอย่างชาญฉลาด จะทำให้คุณมองเห็นจุดมุ่งหมายที่แท้จริง ของงาน เพราะคุณได้วิเคราะห์และไตร่ตรองมันมาอย่างดีแล้ว เพราะฉะนั้นการบรรลุผลสำเร็จของงานย่อมทำได้ดีกว่าการก้มหน้าก้มตาทำงานหนัก โดยไม่ได้คำนึงถึงสิ่งรอบข้างอย่างแน่นอน

7

8. ทำงานแบบฉลาดๆ ช่วยเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตนเอง

8

ถ้าคุณเป็นอย่าง 7 ข้างบนที่กล่าวมา แสดงว่าคุณเป็นคนที่ฉลาดในการทำงานอย่างแท้จริง คุณมีความสุขกับงาน และสามารถทำมันออกมาได้ดีเสมอ นอกจากนี้คุณยังมีความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจที่จะช่วยให้คุณประสบผลสำเร็จกับงานได้อย่างแท้จริง ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะมีความภาคภูมิใจในตนเองด้วย

 

ได้อ่านไปแล้วก็ลองทบทวนตัวเองกันหน่อยดีกว่า ว่าเวลานี้เรากำลังทำงานแบบไหนอยู่ ถ้าหนักไปก็พักบ้างให้หายเหนื่อยแล้วคิดว่าเราจะทำอะไรต่อไป ไม่ใช่หมกมุ่นอยู่แต่กับงานอย่างเดียวนะคะ

ข้อมูลจาก pliglife

Comments

คอมเม้นกันหน่อย