ทานคลีนใครบอกว่าแพง?! 8 เคล็ดลับดีๆในการ ‘ทานคลีน’ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ!!

หลายๆคนเชื่อว่าการทานอาหารคลีนนั้นยุ่งยาก เพราะว่าจะต้องเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ ซึ่งวัตถุดิบที่มีคุณสมบัติเหล่านั้นก็มักจะมีราคาสูงอีกด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสาวๆจะไม่สามารถทานคลีนโดนประหยัดค่าใช้จ่ายได้ค่ะ Girlsallaround.com มีทริคดีๆที่จะช่วยให้สาวๆทานคลีนได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะมาฝากแล้ว!!


1. ลิสต์สิ่งของที่จะซื้อเมื่อไปช็อปปิ้ง

3_26_13_Eat_Clean_Train_Mean

บางทีเมื่อเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดไปแล้วก็จะเห็นอันนั้นก็บอกว่าดี เห็นอันนี้ก็บอกว่าเพื่อสุขภาพ อันนั้นก็น่ากิน ซึ่งการเลือกซื้อโดยไม่มีจุดหมายก็จะทำให้สาวๆเสียเงินไปเยอะค่ะ ทางที่ดีเขียนก่อนเลยว่าต้องการอะไรบ้าง แล้วก็เลือกซื้อเฉพาะตามที่มีในรายการเท่านั้น


2. อย่าหลงกลการตลาด ‘ลดราคา’ เด็ดขาด

SalmonOatHash_article

ของลดราคามักจะเป็นสิ่งที่ปรุงแต่งมาแล้วหรือมีน้ำตาลเยอะ ดังนั้นอย่าให้ของเหล่านั้นมาทำลายวิถีการทานคลีนของสาวๆ และมาเอาเงินในกระเป๋าของสาวๆเพิ่มไปเด็ดขาด


3. เลี่ยงอาหารขยะ

maxresdefault

ถึงแม้ว่าจะมีโปรโมชั่นหรือไม่ ห้ามซื้ออาหารขยะเด็ดขาดเลยนะคะ และอย่าซื้อให้คนรอบข้างด้วย ไม่เช่นนั้นสาวๆอาจจะห้ามใจไม่ไหวและคลีนแตกก็เป็นได้


4. ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้น

Fruit

บอกลาน้ำหวานและดื่มน้ำเปล่าให้เป็นประจำทุกวัน  น้ำเปล่า 8 แก้วต่อวันจะช่วยให้เม็ดเลือดของสาวๆนำความชุ่มชื้นไปใช้ได้ทั่วร่างกาย คุณประโยชน์ดีเลิศและราคาถูก จะพลาดได้ยังไงกันนะ


5. ปล่อยตัวเองบ้างสักมื้อก็ได้ถ้าจำเป็นจริงๆ

clean-salad

แต่มื้อนั้นจะต้องเป็นมื้อที่สำคัญจริงๆนะคะ เพราะว่าถ้าหากสาวๆต้องการอาหารอื่นๆที่นอกเหนือจากอาหารคลีน นั่นแปลว่าร่างกายของสาวๆอาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แต่การกินอาหารนอกเหนือจากอาหารคลีนก็จะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ไวเหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวานหรืออาหารมันเยิ้ม แป้งเยอะต่างๆ


6. โหลดแอปฯดีๆมาใช้

CleanFood10_1

สาวๆอาจจะโหลดแอปฯของซุปเปอร์มาเก็ตเจ้าประจำเพื่อคอยเช็คโปรโมชั่นว่าช่วงนี้มีอะไรลดแลกแจกแถมบ้าง ไม่แน่ว่าวัตถุดิบที่สาวๆกำลังจะไปซื้ออาจจะลดราคาอยู่ก็เป็นได้นะ


7. ทานหลายๆมื้อ เน้นมื้อเช้าให้หนักๆ

CleanFood04_1

ให้ทานมื้อเช้าแบบจัดเต็มเพื่อให้เม็ดเลือดทำงานได้อย่างเต็มที่ และพยายามทานซ่ำๆทุกๆ 3-4 ชั่วโมง การเตรียมมื้อเที่ยงและของว่างไปที่ทำงานด้วยจะช่วยให้สาวๆประหยัดเงินซื้อของจุกจิกที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้เยอะเลย


8. ควมคุมปริมาณอาหาร

ca. 2003 --- The Four Food Groups --- Image by © Royalty-Free/Corbis
ca. 2003 — The Four Food Groups — Image by © Royalty-Free/Corbis

ถึงแม้จะเป็นอาหารคลีน แต่ก็ต้องควบคุมปริมาณอาหารอยู่ดีนะคะ เพราะถ้าทานมากเกินไปก็อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพ แถมไม่ดีต่อสภาพของเงินในกระเป๋าด้วย ดังนั้นก่อนทานอาหารก็ให้ทานน้ำ 1 แก้ว แล้วสาวๆจะเข้าใจระหว่างความหิวกับการทานให้เป็นนิสัยมากขึ้นค่ะ


9. เติมสีเขียวให้มื้ออาหารของสาวๆ

20141103215219_clean-food-660

อาหารคลีนจะเรียกว่าคลีนไม่ได้เลยถ้าไม่มีผักใบเขียว เจ้าผักและผลไม้นี่แหล่ะที่จะเป็นตัวช่วยให้สาวๆฟิตแอนด์เฟิร์มในการทานอาหารคลีน และถ้าจะเลือกให้ถูกและดี แนะนำให้สาวๆไปเลือกซื้อในตลาดที่พ่อค้าแม่ค้าชาวนาชาวไร่เขาขายกันเองเลยดีกว่า หรือใครรักพื้นที่สีเขียวจะปลูกเองก็ไม่ว่ากันนะคะ


10. เตรียมอาหารเพื่อสุขภาพดีๆให้เห็นอยู่ตลอด

10419539_762680153814306_7998800769291307312_n-520x245

เอาขนมและอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพออกไปจากตู้เย็น และตู้กับข้าวให้หมด แล้วเตรียมเอาอาหารและวัตถุดิบที่คลีนที่สุดและดีต่อสุขภาพที่สุดมาจัดวางเอาไว้ เมื่อไรที่หิว สาวๆก็จะได้ทานแต่ของคลีนๆทั้งนั้นเลยค่ะ


สิ่งที่ทำให้การทานอาหารคลีนของสาวๆราคาแพงจริงๆแล้วไม่ได้ขึ้นอยู่กับอาหารคลีนจริงๆเลยค่ะ แต่มักจะเป็นอาหาร(ที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ)ที่สาวๆซื้อติดกลับมาด้วย ต่อไปนี้ก่อนจะเลือกซื้ออะไรก็คิดและวางแผนให้ดีๆก่อนละกันนะคะ จะได้ไม่เกิดอาการสุขภาพดีแต่ทรัพย์จางกันนะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา allwomenstalk