7 วิธีสุดง่ายในการควบคุมการกิน ไหนใครบอกว่ามันทำยากทำเย็น

สาวๆคนไหนกำลังกินอย่างไม่ลืมหูลืมตาอยู่รึเปล่า? ลองนึกและคิดทบทวนดูว่าเราทานอาหารในปริมาณมากๆทั้งๆที่เราไม่หิวจริงๆบ้างมั้ย (บ่อยเลยอ่ะดิ อิอิ) ถ้าสาวคนไหนกำลังประสบปัญหาอยู่กับการกินเยอะๆกินไม่หยุดอย่างนี้ ลองใช้ 7 วิธีในการลดและควบคุมปริมาณอาหารของเราดูสิคะ รับรองว่าไม่ยากมากมายเกินไป

1. อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวมากจนเกินไป

1 (Custom)

อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวจนตาลาย อดข้าวอดน้ำทั้งวัน เพราะเมื่อถึงเวลาทานอาหารจริงๆมันจะทำให้เราสวาปามอาหารและของกินทุกอย่างที่อยู่ในสายตาเราโดยที่เราไม่รู้ตัวก้ได้นะจ๊ะ เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองหิวมากจนเกินไป หาของว่างที่มีประโยชน์อย่างเช่นถั่วหรือผลไม้มาทานเพื่อไม่ให้ท้องว่างจะดีกว่าค่ะ

 

2. ทานในจานเล็กลง!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เสิร์ฟอาหารจานโปรดของเราโดยใช้จานหรือชามที่เล็กลง เพื่อคอยย้ำเตือนตัวเองให้ทานน้อยลง และการใช้ภาชนะที่เล็กลงก็จะทำให้ปริมาณอาหารในจานของเราดูมากขึ้นอีกด้วย เราก็จะรู้สึกว่าเราทานเยอะแล้วยังไงล่ะ 

 

3. ใส่ใจในการกิน

3 (Custom)

สาวๆหนุ่มๆหลายๆคนมักทานอาหารแบบขอไปที ทานให้แล้วๆไป ยืนทานบ้างล่ะ เดินทานบ้างล่ะ การทำอย่างนี้ทำให้เราไม่มีสมาธิในการทานอาหาร เพราะมีสิ่งดึงดูดความสนใจของเราออกจากจานอาหารอยู่มากมาย หาที่นั่งและทานอย่างตั้งใจซักนิด ใส่ใจกับการทานอาหารของเราจะทำให้เรามีความสุขในการทานอาหารมากขึ้นและทานอาหารได้ช้าลงไม่ต้องเร่งรีบด้วยนะจ๊ะ

 

4. การหายใจก็เกี่ยวนะ

4 (Custom)

เรากำลังหายใจอย่างเหนื่อยหอบหืดอยู่รึเปล่า หัวใจเรากำลังเต้นเร็วหรือตื่นเต้นมากเกินไปอยู่รึเปล่า หายใจเข้าลึกๆซัก 3 ครั้งแล้วผ่อนคลายให้หายเหนื่อยซะกอนที่จะทานอาหาร เพราะการทานอาหารในระหว่างที่เรากำลังกังวลตื่นเต้นและประหม่าจะทำให้เราลืมการควบคุมอาหารที่เราตั้งใจไว้ได้ยังไงล่ะ

 

5. ออกจากโต๊ะอาหารไปซักพัก

Fresh Peaches

หากคุณกำลังรู้สึกว่าคุณกำลังทานอาหารเร็วเกินไปจนไม่สามารถจะละไม้ละมื้อจากช้อนและส้อมได้เลย ลองเดินออกไปจากโต๊ะอาหารเพื่อสูดอากาศซัก 5 นาที จะทำให้เราได้ใจเย็นลงและกลับไปมีสมาธิในการกินอีกครั้งยังไงละจ๊ะ

 

6. ห่อกลับบ้าน

6 (Custom)

อาหารเสิร์ฟเสร็จแล้ว แบ่งออกและสั่งห่อกลับบ้านไว้เลย หากอาหารส่วนหนึ่งถูกห่อไว้แล้ว นั่นจะทำให้เรากินแค่ที่เหลือในจานและปฏิเสธที่จะกินอาหารที่เราห่อไว้ยังไงล่าา แล้วยังจะมีอาหารไว้กินที่บ้านอีกเอ๊า หุ่นดีขึ้นแถมประหยัดได้อีกด้วยนะเนี่ย

7. จิบชาหลังอาหาร

7 (Custom)

หลังจากที่เราทานอาหารเสร็จแล้ว ลองลุกออกไปต้มชาร้อนๆซักแก้วและจิบผ่อนคลายหลังอาหารซักหน่อย การจิบชาจะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น จะได้ไม่ต้องลุกไปเปิดตู้เย็นหาของกินบ่อยๆยังไงละจ๊ะ

 

เอ๊า สาวๆคนไหนที่กำลังจะเริ่มหรือว่าเริ่มควบคุมการกินไปแล้วเนี่ย ก็ลองเอาเทคนิค 7 ข้อง่ายๆนี้ไปใช้กันดูนะจ๊ะ หุ่นผอมสวยขึ้นมาก็เอามาอวดให้เก๊าดูบ้างนะ อิอิ

เรียบเรียงโดย Girlsallaround