7 เหตุผลว่า “ทำไมร่างกายจึง “ขาดสารอาหาร” แม้จะทานครบห้าหมู่?!

ผู้หญิงรักสุขภาพมักจะเคยชินกับการนับแคลลอรี่และระวังอาหารที่จะทานเข้าไปอย่างมากเป็นพิเศษ แต่สาวๆหลายๆคนกลับยังพบปัญหาว่าแม้จะดูแลตัวเองด้วยการเลือกทานอาหารอย่างดีและเป็นประโยชน์แล้ว ร่างกายก็ยังขาดแคลนสารอาหารบางประเภทอยู่ ซึ่งสาเหตุของการขาดสารอาหารอาจมาจากปัญหาต่อไปนี้ค่ะ!!

 

1. รับประทานอาหารแปรรูป

10-Toxic-Foods-From-Your-Diet-For-Cancer-Prevention.

อาหารที่ผ่านการแปรรูปมักจะเสียคุณค่าอาหารไป ทำให้ร่างกายไปสามารถดูดซึมได้ นอกจากนี้อาหารแปรรูปอาจจะมีการใส่สารทดแทนต่างๆ ซึ่งไม่มีคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด ทางที่ดีควรเลือกทานอาหารสดใหม่เอาดีกว่าเนาะ


2. ควบคุมอาหารเข้มงวดเกิดไป

fasting-5-2

บางทีอาหารที่สาวๆงด ไม่เลือกรับประทาน อาจอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นสาวๆอาจจะต้องพิจารณาถึงเมนูอาหารใหม่ดูบ้าง อาหารที่เรายี้อาจอุดมไปด้วยสารอาหารดีๆก็เป็นได้


3. อาหารคุณภาพต่ำ

food-waste-09-Oct-11

ผักผลไม้ที่ปลูกในดินคุณภาพไม่ดี ย่อมให้คุณค่าน้อยกว่าผักผลไม้ที่ปลูกในดินดี และเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการมาอย่างถูกต้องและสะอาดก็จะทำให้มีสารอาหารดีๆอยู่มากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจเช็คแหล่งที่มาของอาหารกันให้ดีด้วยนะคะ


4. ความเครียด

Already Diet But Constant Bloating This is the main problem

ความเครียดสามารถส่งผลให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ด้วย (อาจเป็นเพราะเราไม่มีความอยากอาหาร) ดังนั้น ความเครียดในบางครั้งก็สามารถแก้ได้ด้วยการกินนั่นเองค่ะ


5. สารพิษ

sb10069429a-002.jpg Young woman looking at plate of salad GETTY

สารพิษและสารเคมีบางประเภทมักจะไปทำลายแร่ธาตุในร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายต้องการแร่ธาตุดีๆเพิ่มขึ้นนั่นเอง โดยสารพิษและสารเคมีมักจะพบได้ทั่วไปทั้งในสภาพแวดล้อม อาหารคุณภาพต่ำ รวมถึงเกิดจากนิสัยในการใช้ชีวิตของสาวๆเองด้วย


6. การรักษาทางการแพทย์

SpreadingFlu_m_0102.jpg.560x0_q80_crop-smart

การรักษาทางการแพทย์ส่งผลต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น สาวๆที่ทานยา Statin เพื่อปรับระดับคลอเลสเตอรอลให้สมดุลย์ก็อาจจะขาดสาร Q10 เป็นต้นค่ะ ซึ่งสาวๆต้องปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ค่ะ


7. ระบบทางเดินอาหาร

54eba28035279_-_woman-hands-stomach-xl

ทั้งหมดทั้งปวงแล้ว ระบบทางเดินอาหารนั้นสำคัญที่สุด เพราะระบบนี้เป็นระบบที่ดูดซึมเอาสารอาหารเข้าไปใช้ในร่างกาย ถ้าระบบทางเดินอาหารบกพร่อง สิ่งที่สาวๆต้องแก้ไม่ใช่การเลือกรับประทานอาหาร แต่ควรแก้ในเรื่องของร่างกายก่อนนั้นเองค่ะ

เมื่อรู้ปัญหาแล้ว สาวๆก็ต้องแก้ไขมันเพื่อให้ร่างกายเรารับสารอาหารได้เต็มที่และกลับมาสวยเปล่งปลั่งอีกครั้ง!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา harpersbazaar