มื้อเช้ามื้อสำคัญ จะรีบแค่ไหนก็ห้ามอดอาหารเช้า!

ใครว่าอดอาหาร จะแล้วผอม ขอบอกว่ามื้อเช้า ยิ่งอดยิ่งอ้วนนะ อย่าใช้ข้ออ้างที่ว่าไม่มีเวลา รีบเร่ง อาหารเช้า ด่วนๆ เตรียมง่ายๆ มีเยอะแยะไป ยิ่งสมัยนี้เดินเข้าร้านสะดวกซื้อก็ได้กินแล้ว

 

Oatmeal

ข้าวโอ๊ต

ใส่นมไร้ไขมันเปลี่ยนจากซีเรียลที่เติมน้ำตาลจนแคลอรีพุ่งไปถึงชามละ 350 Kcal มาเป็นข้าวโอ๊ตดีกว่า แม้จะให้พลังงานสูง แต่ก็ไขมันต่ำ แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และเกลือแร่มากมาย

 

โจ๊กมัลลิกา

โจ๊กหมูใส่ไข่

เดินทางไปทำงานผ่านร้านโจ๊กก็ซื้อติดมือเข้าไปกินสักถุงอุ่นท้องยามเช้า อิ่มอร่อยกับโปรตีนจากหมูสับ โรยพริกป่นและขิงซอยช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ยิ่งถ้าคุณหาซื้อโจ๊กข้าวกล้องได้ด้วยแล้วละก็ ยิ่งได้ไฟเบอร์และวิตามินที่ช่วยทำให้อิ่มนานขึ้นไปอีก ระวัง! โจ๊กบางร้านชอบผสมแป้งลงไป ทำให้ไฟเบอร์น้อยลง ยังไม่ทันถึงเที่ยงคุณก็หิวแล้ว

 

พายกระหรี่ไก่

พายทูน่า

พายกรอบๆ หอมๆ เป็นตัวเลือกในการเริ่มต้นวันใหม่ที่น่าสนใจแต่แทนที่จะไปเลือกไส้ผลไม้เชื่อมหวานๆ ก็เลือกให้มีโปรตีนสักหน่อยอย่างพายไก่หรือพายทูน่าดีกว่า กินคู่กับเครื่องดื่มร้อนๆไม่หวานจัด ก็อิ่มอร่อยสบายท้อง

 

yogurt_edits

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

ถ้าคุณรู้สึกอึดอัด เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องอืดก็น่าจะเสริมความเข้มแข็งให้ระบบทางเดินอาหารสักหน่อยด้วยจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในโยเกิร์ต แต่ถ้ากินแค่นี้พลังงานและสารอาหารที่ได้ก็จะน้อยไปหน่อย ต้องเพิ่มผลไม้สดเข้าไปด้วย แล้วจะเฮลตี้ได้อีก

 

1383934989-4-o

ปาท่องโก๋

เราจัดให้ปาท่องโก๋เป็นมื้อเช้ายอดแย่ เพราะมีแต่คาร์โบไฮเดรตกับไขมันที่ใช้ในการทอดล้วนๆ แม้จะกินคู่กับน้ำเต้าหู้ที่ดีต่อสุขภาพ แต่สารอาหารที่ได้รับก็ยังไม่หลากหลาย และแม้จะให้พลังงานไม่สูงมาก แต่ตัวเดียวไม่เคยพอ! เก็บไว้เป็นตัวเลือกสุดท้าย ถึงจะแย่แต่ก็ดีกว่าอดนะ!

 

IMG_4771_Cover-620x392

ซาลาเปาไส้หมูสับ

ไม่ต้องเป็นสาวหมวยก็จัดซาลาเปาเป็นอาหารเช้าได้ ยิ่งถ้าหาซื้อแบบที่ทำจากแป้งโฮลวีตหรือเป็นไส้ผักได้ก็ยิ่งดีถ้าหาไม่ได้ก็ควรเลือกเป็นไส้หมูสับเพราะไส้หมูแดงมักทำจากหมูติดมันส่วนไส้หวานต่างๆ ลืมไปได้เลยเพราะมีแต่แป้งกับน้ำตาลทั้งลูก

 

b_41035_6264

แซนด์วิชทูน่า

ขนมปังสองแผ่นให้พลังงานกำลังดีแล้วถ้าเลือกเป็นขนมปังโฮลวีตก็จะอยู่ท้องนานขึ้น แถมยังมีวิตามินบีและไฟเบอร์ (เหมือนๆ กับการกินข้าวกล้องนั่นแหละ) ส่วนปลาทูน่าก็อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ที่เป็นไขมันดีเพิ่มพลังสมอง ให้คุณฟิตรับวันใหม่ได้พร้อมทั้งร่างกาย

 

ขายหมูปิ้ง-หมูปิ้งสมุนไพร-“-อ

หมูปิ้ง

เนื้อหมูไม่ติดมันปิ้งแค่สองไม้ก็อิ่มท้องด้วยโปรตีน เพิ่มข้าวเหนียวดำสักห่อเล็กๆ แคลอรีก็ยังพอรับได้ เพิ่มฝรั่งสดสักลูกก็เป็นมื้อเช้าง่ายๆ ที่ให้ประโยชน์ครบถ้วน

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก: Lisa