ฟิสเนสไปก็ไร้ผล!! หากทำ 7 อย่างนี้หลังออกกำลังกาย ออกไปก็เหนื่อยปล่าวปิ๊บปี้

ช่วงนี้เทรนด์สาวใส่ใจสุขภาพกำลังมาแรง สาวๆหลายคนจากที่นอนอืดทั้งวันก็หันไปเข้าฟิตเนสกันเป็นแถว แต่หลังออกกำลังกายแล้ว สาวๆบางรายทำพฤติกรรมที่ผิดมหันต์ เอ๊ะ! จะมีอะไรบ้าง? ตามมาดูกันเลยจ้า

 

1. ไม่คูลดาวน์

post-workout-mistakes-1

สาวๆรู้มั้ยเอ่ย ว่าการคูลดาวน์น่ะเป็นการลดความเสี่ยงการเกิดอาการบาดเจ็บได้นะ ทั้งยังช่วยให้อวัยวะในร่างกายกลับมาทำงานเป็นปกติ เพราะเวลาออกกำลังกาย อวัยวะที่ทำงานหนักคือหัวใจ หัวใจจะเต้นเน็วและแรงทำให้ความดันในเลือดสูง ถ้าสาวๆคูลดาวน์หลังการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงล่ะก็ จะทำให้อวัยวะที่ทำงานหนักเหล่านั้นกลับมาทำงานตามปกตินั่นเอง

 

2. ไม่ยืดเส้น

post-workout-mistakes-2

การยืดเส้นจะเป็นการคลายเส้นและกล้ามเนื้อที่ตึงแน่นเปรี๊ยะระหว่างออกกำลังกาย และช่วยลดอาการเจ็บกล้ามเนื้อในวันต่อไปด้วยนะจ๊ะ

 

3. ไม่กินหลังออกกำลังกาย

post-workout-mistakes-3

สาวๆอาจมีความคิดว่า อุตส่าห์ออกกำลังกายทั้งที งดอาหารเลยละกันจะได้ผอมๆ ผิดจ้ะ!! สาวๆควรกินอาหารหลังออกกำลังกายนะจ๊ะ โดยเฉพาะโปรตีนต่างๆ หรือคาร์โบไฮเดรตในปริมาณน้อย เพราะมันจะไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอยังไงล่ะ

 

4. ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้าหลังออกกำลังกาย

post-workout-mistakes-4

ก็เสื้อผ้าใส่ออกกำลังกายมันใส่สบายใช่มั้ยล่า? แต่ระวังจะเจอแบคทีเรียสะสมนะจ๊ะ ราจะขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 

5. ไม่อาบน้ำหลังออกกำลังกาย

post-workout-mistakes-5

ไม่ใช่แค่เปลี่ยนเสื้อผ้าอย่างเดียวนะจ๊ะ สาวๆควรอาบน้ำด้วย เพราะแบคทีเรียที่ติดอยู่บนผมหนังจากคราบเหงื่อ จะทำให้เกิดผดผื่นคัน ถ้าไม่อยากโดนเพื่อนรังเกียจก็อย่าขี้เกียจอาบน้ำนะจ๊ะ

 

6. ดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกาย

post-workout-mistakes-6

อย่าทำเชียวนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะทำให้กระบวนการซ่อมแซมกล้ามเนื้อทำงานช้าแล้ว มันยังไปดึงน้ำจากร่างกายทำให้ร่างกายขาดน้ำ และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเส้นเลือดอุดตันด้วย!! เครื่องดื่มที่เวิร์คที่สุดก็คือน้ำเปล่านั่นเอง

 

7. อดหลับอดนอน

post-workout-mistakes-7

ช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองได้ดีที่สุดก็คือช่วงเวลานอนนะจ๊ะ ดังนั้นการอดนอนนั้นจะทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ไม่เต็มที่ยังไงล่ะ

 

ไหนยกมือซิว่าใครทำพฤติกรรมแย่ๆแบบนี้บ้าง? ยังไม่สายที่จะแก้ตัวนะจ๊ะสาวๆ รีบงดพฤติกรรมเหล่านี้ซะเพื่อการออกกำลังกายที่ไม่สูญเปล่าของเรา!

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา womenshealthmag