ฟังชัดๆ!! ‘งีบหลับระหว่างวัน’ ดีต่อสุขภาพแถมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้!!

ในวันทำงาน  หลังจากทานกลางวันเสร็จแล้วกลับมานั่งทำงานต่ออาการที่ทุกคนต้องเป็นกันคือง่วงนอนอย่างมาก  จะแอบงีบก็เกรงเจ้านายจะด่าเอา   ทั้งๆที่มีวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการงีบระหว่างวันช่วยให้การทำงานและสุขภาพดีขึ้น  มาดูกันว่ามันดีอย่างไรบ้าง

 

องค์กร National Sleep Foundation กล่าวว่า “การงีบจะช่วยปรับโฟกัสของเรา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และลดความผิดพลาดในหน้าที่”

how-to-actually-take-a-nap-at-work-1431435606611

 

งานวิจัยโดย Dimitrios Trichopoulos รายงานว่า คนที่งีบหลับอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งจะลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 37% นั่นเป็นเพราะการงีบหลับจะช่วยลดความเครียด nap

 

การงีบหลับช่วยผ่อนคลายสมองเราได้ดีมาก   ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งเป็นการปรับสัมผัสการฟัง การลิ้มรส และการมองเห็นอีกด้วย take-a-nap-anywhere-with-ostrich-pillow-0

 

การงีบหลับที่ดีที่สุด คือ “การนอนเอาแรง” ประมาณ 20-30 นาที ซึ่งจะช่วยให้เราสดชื่น ไม่เพลีย และไม่รบกวนการนอนตอนกลางคืน iStock_000005552350Small

 

แต่อย่างีบหลับหลัง 4 โมงเย็น เพราะจะทำให้นอนไม่หลับในตอนกลางคืน  ทำให้เพลียและมึนงงในวันต่อมาได้ ต้องบังคับตัวเองไม่ให้นอนยาวถึง 2-3 ชั่วโมง

take-a-nap-or-drink-coffee

 

คนที่ประสบความสำเร็จต่างต้องงีบหลับระหว่างวันกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น นักประดิษฐ์ Thomas Edison อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอย่าง George W. Bush หรือ John F. Kennedy นักวิทยาศาสตร์ Albert Einstein POWER-NAP

MaryLiu เองก็ช่วยยืนยันอีกเสียงว่าการได้งีบก่อนเรียนหรือทำงานตอนบ่ายมันช่วยได้จริงๆ  ซัก 10 นาทีที่เราผล็อยหลับไป  พอตื่นมันจะรู้สึกเหมือนได้ชาร์ทแบต สมองปลอดโปร่ง  และไม่ง่วงอีกเลยจนกระทั่งถึงเวลาต้องนอน   ลองทานข้าวให้เร็วขึ้น  แล้วแอบมางีบเอาแรง  ดีทั้งสุขภาพดีทั้งงานแน่นอน

 

เรียบเรียงโดย   MaryLiu

ที่มา   postjung