‘อาหารคลีน’ คืออะไร?! ลดน้ำหนักได้จริงหรือ?! ที่นี่มีคำตอบ!

ปัจจุบันที่คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันเยอะ เพื่อการมีหุ่นเป๊ะ และร่างกายที่แข็งแรง ซึ่ง’กระแสอาหารคลีน’ ที่มาแรงอยู่ในตอนนี้ คงเป็นที่รู้จักของหลายๆคน จากจุดขายที่ว่ากินแล้วช่วยลดความอ้วนได้

แต่จะเชื่อถือได้แค่ไหน? อาจารย์ฝน ณัติพร อรธนาลัย ผู้ช่วยคณะบดีและอาจารย์ประจำวิชาโภชนาการกีฬา คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิยาลัย มีคำตอบ!! มาร่วมไขข้องข้องใจไปด้วยกันเลยดีกว่า

 

อาหารคลีนคืออะไร ?

อาหารคลีน หรือ Clean Food เป็นศัพท์ที่ถูกจำกัดความเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ คือ อาหารที่ไม่ปนเปื้อนจากสิ่งสกปรก เชื้อโรค การปรุงแต่ง  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างไร

เพราะเป็นอาหารที่เรากินกันมาในอดีต ที่เน้นผักผลไม้สด อาหารปรุงสุกทันที จึงยังคงคุณภาพทางโภชนาการครบ 5 หมู่ แต่อาหารในปัจจุบันผ่านการกรรมวิธีต่างๆ มากขึ้น อีกทั้งการเติมสารเคมี ที่อาจให้โทษแก่ร่างกายได้ภายหลัง

1

 

 

แบบไหนกันแน่ที่เรียกว่าอาหารคลีน?

อาหารที่ผ่านการขัดสีและแปรรูปน้อยที่สุดนั่นแหล่ะค่ะ เช่น เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เลือกผักผลไม้สดแทนผลไม้กระป๋อง และอาหารที่ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด คงความเป็นธรรมชาติของอาหารให้มากที่สุด เช่น ไม่ปรุงน้ำตาล น้ำปลา จนทำให้รสชาติผิดไปจากเดิมมากเกินไป

 

2

กินคลีนแล้วลดน้ำหนักได้จริงเหรอ?

การควบคุมน้ำหนัก เป็นการบริหารจัดการ 2 ส่วน คืออาหาร 70% และการออกกำลังกาย 30% แปลว่าอาหารมีส่วนสำคัญมากในการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งปกติเรามักกินอาหารสำเร็จรูปอย่างน้อย 1 มื้อต่อวันอยู่แล้ว โดยให้พลังงานที่สูงกว่าอาหารคลีนในปริมาณที่เท่ากันเลยนะ

เนื่องจากมีแป้งขัดสี ไขมัน และเครื่องปรุงโดยเฉพาะน้ำตาลเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ไส้กรอกรมควัน 1 ชิ้น มีไขมันอิ่มตัวสูงถึง 42% แต่อาหารคลีนให้พลังงานน้อยกว่า แต่เรารู้กสึกอิ่มได้เพราะไฟเบอร์ที่มีอยู่ในอาหาร แทนที่จะอิ่มด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

 

3

 

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องกินคลีน?

การกินอาหารคลีนนั้นสามารถกินได้ทุกครั้งๆที่เราสะดวก มีโอกาสและไม่เดือนร้อนการดำเนินชีวิตประจำวันของเราก็พอ เพราะในบางครั้งที่จำเป็น มีอะไรก็ต้องกินแหลเนอะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ในแต่ละวัน ต้องรับประทานอาหารที่สะอาดในปริมาณที่เหมาะสมและครบ 5 หมู่นะคะ

 

4

 

ถ้าเบื่ออาหารคลีน “จืด ชืด ซ้ำ” แล้วล่ะ?

จริงๆแล้วอาหารคลีนมีอยู่มากมายหลายรูปแบบมาก คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าอาหารคลีนเป็นแค่อาหารชีวจิต หรืออีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เราคุ้นชินกับอาหารที่ปรุงแต่งด้วยผงชูรสไปแล้ว แรกๆที่ลองกินอาหารคลีน ก็อาจจะรู้สึกว่าจืดชืดไปบ้าง มันก็แค่ความไม่เคยชินน่ะค่ะ

 

ได้อ่านกันไปแล้วคงทำให้หลายคน ‘เคลียร์’ กับอาหารคลีนแล้ว แต่ถ้าหวังจะลดความอ้วนด้วยการกินอาหารคลีนอย่างเดียว คงไม่พอแน่นอน อย่าลืมเสริมด้วยการออกกำลังและพักผ่อนให้เพียงพอด้วยก็แล้วกันนะคะหนุ่มๆสาวๆ

ข้อมูลจาก pliglife