บอกลาหุ่นผอมแต่สุขภาพย่ำแย่!! 18 วิธีผิดๆ ที่สาวๆมักทำตามเมื่อ ‘ควบคุมอาหาร’!!

การไม่กินหรืองดกินอาหารนั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้สาวๆผอมหุ่นดีและสุขภาพดีเสมอไป เพราะบางครั้งสิ่งที่เราเลือกที่จะไม่กินนั้นกลับเป็นตัวที่ช่วยให้ร่างกายสุขภาพดีแบบแข็งแรงขึ้นต่างหาก Girlsallaround.com ก็เลยจะมาไขข้อข้องใจว่าอาหารประเภทไหนกินแล้วดี หรือพฤติกรรมการกินแบบไหนที่สาวๆทำผิดกันค่ะ!!

 

1. คำนวณแคลลอรี่แบบกว้างๆ

gallery-1452288508-underestimate-calories

สาวๆมักจะปลอบใจตัวเองว่าขนมชิ้นนี้ไม่กี่แคลลอรี่กันเป็นประจำใช่มั๊ยล่ะ?? ซึ่งการปลอบใจตัวเองแบบนี้มักจะทำให้สาวๆไดเอทไม่สำเร็จกันนั่นเอง ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจว่าอาหารนั้นมีกี่แคลลอรี่ ให้เอาแคลลอรี่ที่คิดไว้คูณ 2 เข้าไปเลยค่ะ รับรองว่าแบบนี้จะทำให้หักห้ามใจได้มากขึ้น


2. นับแต่แคลลอรี่เพียงอย่างเดียว

gallery-1452291469-calories

การใส่ใจแต่แคลลอรี่ที่เขียนเอาไว้บนฉลากอาหารก็ทำให้สาวๆพลาดอาหารดีๆที่มีประโยชน์และเผาผลาญง่ายไปมากเหมือนกัน ดังนั้นให้เลือกทานอาหารประเภทที่เป็นผลต่อร่างกายเป็นหลักจะดีกว่า เพราะร่างกายจะสามารถจัดการและเผาผลาญได้เอง


3. เลี่ยงไขมันแบบเกินเหตุ

gallery-1452288647-fat-devil

สาวๆหลายๆคนเลี่ยงทานของมัน แต่กลับไปทานของหวานหรือแป้งเพิ่มขึ้นแทน ซึ่งการทดแทนอาหารแบบนี้นอกจากจะทำไม่ทำให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ร่างกายขาดแคลนสารอาหารอีกด้วย แต่ถ้าสาวๆอยากมีรูปร่างดีและสุขภาพดีด้วย ให้เลือกรับประทานไขมันที่มาจากอะโวคาโด ถั่ว และน้ำมันธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ


4. เพิ่มเมนูเฮลทตี้ แต่ไม่ลดของกินอ้วนๆ

dinner-table

การเพิ่มเมนูที่ดีต่อสุขภาพแต่ไม่ลดของหวานและแป้งก็ไม่ทำให้ร่างกายดูดีได้หรอกนะคะสาวๆ ทางที่ดีสาวๆควรปรับเปลี่ยนการกินให้เป็นแบบเพื่อสุขภาพทั้งหมดไปเลย อย่างเปลี่ยนการกินขนมปังในมื้อเรียกน้ำย่อยเป็นสลัด เปลี่ยนถั่วหรือธัญพืชดีๆแทนลูกอมและหมากฝรั่งแทนจะดีกว่า


5. ตัดขาดจากขนมหวาน

gallery-1452288778-deny-dessert

อย่าเพิ่งบอกลาแล้วโยนทิ้งขนมหวานทั้งหลายแหล่ไปนะคะ เพราะสาวๆยังสามารถทานดาร์กช็อกโกแลตได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน!! ในดาร์กช็อกโกแลตจะมีโกโก้มากกว่าน้ำตาล และยังมีสารที่ไปกระตุ้นการดูดซึมไขมันและคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย ยิ่งดำก็ยิ่งดีเลยล่ะ!! แต่ระวังอย่าทานมากจนลืมยั้งมือนะคะ ไม่งั้นจะได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้นไปอีก


6. ทานอาหารไม่เพียงพอ

gallery-1452268499-gty-wrong-bare-plate-160108

การทานอาหารที่น้อยลงนั้นไม่ได้แปลว่าเราจะผอมและสวยอย่างสุขภาพดีนะคะ เพราะการทานอาหารไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายทำงานได้ช้าลง แถมสมองตื้ออีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากสวยแบบสุขภาพดี แทนที่จะลดอาหาร ให้เปลี่ยนอาหารเป็นเมนูที่ให้แคลลอรี่น้อยกว่าเดิมจะดีกว่าค่ะ


7. ทานหนักมื้อนี้แล้วค่อยไปออกกำลังกาย

gallery-1452288943-exercise-rationalize

การออกกำลังกายไม่ได้ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารที่เพิ่งกินมาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างใด แต่ถ้าหากสาวๆรู้สึกผิดกับสิ่งที่เพิ่งกินลงไป ให้สาวๆจัดเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพไว้สำหรับเมนูถัดไปมาทดแทนจะดีกว่าค่ะ


8. เลือกทานแต่อาหารออร์แกนิค มังสวิรัติ และอาหารดิบ

gallery-1452289311-organic-foods

บางครั้งอาหารที่เขียนติดบนฉลากว่าเป็นออร์แกนิคหรือมังสวิรัตินั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างเต็มที่เลย เพราะอาหารแปรรูปเหล่านี้ยังคงให้แคลลอรี่ที่เท่าเทียมกับอาหารแบบปกติ แถมบางทีอาจจะขาดสารอาหารบางประเภทอีกด้วยนะ


9. เน้นทานผลไม้เป็นหลัก

gallery-1452289374-fruit

ผลไม้บางประเภทกลับมีน้ำตาลหรือมีแคลลอรี่เยอะกว่าขนมเสียอีก ดังนั้นถ้าสาวๆอยากจะทานผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นนั้น ขอแนะนำให้ทานผักใบเขียวจะดีกว่าค่ะ เพราะผักนั้นมีแร่ธาตุเยอะ และมีแคลลอรี่น้อยกว่ามาก แต่ถ้าอยากจะทานผลไม้จริงๆ ก็ขอให้เลือกผลไม้ที่เหมาะสมจะดีกว่าค่ะ (ทุเรียนหรือมะม่วงนี่ก็ไม่ไหวนะ!!)


10. วัดปริมาณอาหารด้วยเครื่องชั่ง วัด ตวง

gallery-1452289490-cereal

ต้องบอกเลยว่าข้อมูลบนฉลากอาหารที่เขียนเอาไว้ว่าการรับประทานหนึ่งครั้งควรจะมีปริมาณเท่าไรนั้นเชื่อถือไม่ได้ สาวๆควรใช้สายตากะปริมาณที่เหมาะสมที่จะรับประทาน “คนเดียว” ในแต่ละครั้งแทนจะดีกว่าค่ะ


11. เน้นอาหารเช้าแบบเบาๆ

bowl of corn flakes with strawberry and jug of milk isolated on white

ร่างกายของเรานั้นทำงานหนักในเวลากลางวัน และทำงานช้าลงในเวลากลางคืน ซึ่งการทานอาหารเช้าแบบจัดเต็มก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากสาวๆทานแค่ผลไม้ 2-3 กลีบ หรือขนมปังโฮลวีท 1 คู่เบาๆ ร่างกายก็จะไม่มีพลังงานที่เพียงพอ ทำให้ร่างกายอ่อนแอตลอดวันนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นควรจัดมื้อเช้าให้เป็นมื้อที่ใหญ่ที่สุดของวันไปเลย


12. เลือกทานแต่ผัก เลี่ยงเนื้อสัตว์

gallery-1452289793-protein-calories

ผักใบเขียวนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็จริง แต่ร่างกายก็ยังต้องการโปรตีนจากเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าอยากจะเน้นผักสลัดในมื้ออาหาร ก็อย่าลืมเพิ่มเนื้อสัตว์ไร้มันไปด้วยสักชิ้น โปรตีนและกรดอะมิโนในเนื้อสัตว์จะช่วยให้อิ่มนานมากขึ้น ทำให้ไม่ต้องหิวบ่อยๆจนอ้วนด้วยนั่นเอง


13. ดื่มแอลกอฮอลร่วมกับเมนูอาหาร

gallery-1452290714-calories-alcohol

การดื่มแฮลกอฮอลร่วมกับเมนูอาหารนั้นมักจะนำความสูญเสียมากมายให้แก่ร่างกายของเรา เพราะแน่นอนว่าเราจะไม่ได้หยุดมันเอาไว้ที่ 1 แก้วเท่านั้น แต่จะยกเรื่อยๆเมื่อคอแห้งมากขึ้น สำหรับสาวๆที่อยากจะทานแอลกอฮอลจริงๆ ขอแนะนำให้จัดเอาไว้ 1 แก้วหลังจากมื้ออาหารจะดีกว่าค่ะ


14. ทานอาหารอย่างอื่นเพื่อปัดความอยาก

gallery-1452290315-cravings

ถ้าสาวๆอยากจะทานช็อกโกแลตสักแท่ง ก็ให้สาวๆทานช็อกโกแลต 1 แท่งแล้วหยุดค่ะ เพราะถ้าสาวๆเลี่ยงด้วยการไปทานแอบเปิ้ล น้ำส้ม ฝรั่ง และยำวุ้นเส้นเนี่ย ปริมาณแคลลอรี่โดยรวมที่ได้รับนั้นก็อาจจะมากกว่าช็อกโกแลต 1 แท่งก็เป็นได้ ดังนั้นให้ตามใจปากไปเลย แต่ต้องสัญญานะว่าจะหยุด!!


15. เก็บซ่อนอาหารในห้องครัว

gallery-1452290394-trigger-foods

ถ้าสาวๆตั้งใจที่จะควบคุมอาหารอย่างจริงจัง ให้เก็บอาหารที่ซ่อนเอาไว้ให้หมดค่ะ ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต้องซื้อมาเก็บเลยตั้งแต่แรก เพราะถ้าเราเก็บซ่อนอาหารเอาไว้ เราก็จะตามไปเก็บกินทุกๆครั้งที่เกิดอยาก ทำให้การควบคุมอาหารไม่เป็นผลสักทีนั่นเอง


16. ดื่มแต่น้ำผักสีเขียว

gallery-1452290464-green-juice

น้ำผักสีเขียวบางชนิดก็อาจจะให้แคลลอรี่ได้มากพอๆกับน้ำอัดลมเช่นเดียวกัน แถมบางทีไม่ช่วยชะล้างระบบขับถ่ายในร่างกายอีกด้วย ถ้าสาวๆอยากจะล้างระบบขับถ่าย ขอแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ และทานผักที่มีไฟเบอร์เยอะๆจะได้ผลกว่าค่ะ


17. ตัดแป้งออกไปจากชีวิต

gallery-1452290527-no-carbs

ร่างกายของเรายังคงต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่บ้าง ดังนั้นให้สาวๆเลือกทานแป้งที่มาจากธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูงจะดีกว่า เพราะร่างกายของเราจะสามารถดูดซึมมันได้ดีกว่านั่นเอง


18. คิดมากเรื่องอาหารจนไม่มีเวลานอนหลับ

gallery-1452290607-mealtime-bedtime-1

การที่ร่างกายของเราจะดีขึ้นได้อย่างสุขภาพดีนั้น การนอนหลับก็มีส่วนเป็นอย่างมากค่ะ ถ้านอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะยังคงอ่อนล้าได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นให้ควบคุมการกินควบคู่ไปกับการนอนหลับด้วยนะคะ


ถ้าอยากจะควบคุมอาหารให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีพร้อมทั้งมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมนำทริคดีๆ ทั้ง 18 ข้อนี้ไปแก้ไขปรับใช้ด้วยนะคะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา cosmopolitan